Có nên phối giống chó Chihuahua với chó Pug không?

Có nên phối giống chó Chihuahua với giống chó Pug không?

Chihuahua Pug Mix

Chihuahua Pug, còn được biết đến trong số những người đam mê chó là Chug, là một trong những vật nuôi hỗn hợp phổ biến nhất xung quanh . Mặc dù vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hai giống chó mẹ – Chihuahua và Pug – được xếp hạng cao trong danh sách những con chó được yêu thích nhất ở Hoa Kỳ.

Về mặt lịch sử không có hồ sơ hay bằng chứng nào về nguồn gốc của hỗn hợp Chihuahua Pug. Tuy nhiên, nó có thể được cố tình nhân giống ở Mỹ đôi khi trong 20 năm qua. May mắn thay, trong khi lịch sử của con lai này có một chút lộn xộn, thì cha mẹ của nó thì không.

Như một vấn đề của thực tế, cả Chihuahua và Pug đều có lịch sử lâu dài và đáng quý. Nguồn gốc của các nhà tạo mẫu được báo cáo là có lịch sử ghi lại trong khi sau này đã có khoảng 2.000 năm và là bạn đồng hành ưa thích của hoàng gia Trung Quốc.

Pugs đã được nâng lên bởi các nhà sư ở tu viện và sau đó lây lan khắp châu Âu trong 16 ngày thế kỷ, nhờ các thương gia Hà Lan. Trong khi đó, Chihuahua đã thu hút sự quan tâm của người Mỹ trong những năm 1800 đến những năm 1900 khi giống chó này trở thành tiêu chuẩn.

Nếu bạn dự định trở thành chủ sở hữu của một con lai Pug Chihuahua, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các giống bố mẹ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì mong đợi từ con chó hỗn hợp của bạn và làm thế nào để nuôi nó.

3 lý do tại sao bạn không nên lấy chó Chihuahua

 • Nó có rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Thật không may cho Chihuahua Pug, bố mẹ của nó nổi tiếng với vô số vấn đề về sức khỏe. Có một cơ hội tốt rằng nó cũng sẽ thừa hưởng một số điểm yếu của họ, đặc biệt là bệnh brachycephaly và loạn sản.
 • Nó dễ bị mắc hội chứng chó nhỏ. Những con chó nhỏ và giống đồ chơi có xu hướng bù đắp quá mức và sẽ cố gắng để chiếm ưu thế. Họ cũng có thể trở nên linh hoạt, vui vẻ và phá hoại. Hành vi xấu này thường trở nên tồi tệ hơn vì mọi người có xu hướng loại bỏ hành động của con chó do kích thước của nó.
 • Không làm tốt với nhiệt độ khắc nghiệt . Do các vấn đề về hô hấp gây ra bởi các đặc điểm brachycephalic của nó, Pug Chihuahua phải vật lộn trong nhiệt độ lạnh và nhiệt độ khắc nghiệt. Thật tốt nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ vừa phải nhưng nếu không, bạn phải điều chỉnh cho chú chó của mình.

3 lý do tại sao bạn nên lấy Chihuahua

 • Thật tuyệt khi cho những cái ôm. Đây là một con chó rất tình cảm. Nó thích theo bạn xung quanh và để âu yếm. Một phần là do bản chất yêu thương của nó và cũng do khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh thấp.
 • Nó có thể sống trong những căn hộ nhỏ. Hỗn hợp Chihuahua Pug là một con chó căn hộ tuyệt vời. Kích thước nhỏ của nó có nghĩa là nó có thể hạnh phúc sống trong một ngôi nhà nhỏ hoặc một căn hộ chung cư. Nó cần thiết cho một môi trường ôn đới cũng đòi hỏi nó phải ở trong nhà hầu hết thời gian.
 • Đó là một vật nuôi bảo trì thấp . Mái tóc ngắn của con lai này có nghĩa là chải hàng tuần là đủ để giữ cho bộ lông của nó sáng bóng. Nó cũng không cần phải được tắm thường xuyên, mặc dù chủ sở hữu nên đảm bảo rằng bất kỳ làn da nhăn nheo nào luôn sạch sẽ và khô ráo.

Ngoại hình, tính cách và đặc điểm của Chihuahua Pug Mix

Cân nặng 10 đến 20 bảng
Chiều cao 6 đến 14 inch
Kích thước Đồ chơi
Loại áo Dày đặc nhưng ngắn
Màu lông Đen, nâu, kem, vàng và trắng; Có thể có vệt, đốm và kích hoạt làm điểm đánh dấu
Số lượng đổ Vừa phải
Mắt Tối
Mũi Đen
Đôi tai Cương cứng hoặc gấp
Tính cách Tình cảm, chung thủy, thông minh, bướng bỉnh và có một khoảng chú ý ngắn
Tuổi thọ 10 đến 13 năm
Không gây dị ứng Không
Thân thiện với trẻ em Không
Chủ sở hữu mới Không
Công nhận giống American Hybrid Canine Club (ACHA), Dog Registry of America (DRA), International Designer Canine Registry (IDCR)

Nếu có một điều để nói về hỗn hợp Chihuahua Pug, thì đó là nó có một tính cách lớn được nhồi nhét bên trong một cơ thể nhỏ bé , mặc dù đó là một cơ bắp và mạnh mẽ. Nó có khuôn mặt tròn, hình quả hạnh, đôi mắt đen và cái mũi tròn, ngắn có thể hơi đẩy vào. Một số người sẽ nói Chug trông giống như một Boxer thu nhỏ.

Tính cách khôn ngoan, chú chó này có thể có khí chất ngọt ngào của Pug hoặc bản tính nghi ngờ của Chihuahua. Giống hỗn hợp này thường được coi là tình cảm, hòa đồng, vui tươi, năng động và trung thành. Nó khá thông minh nhưng có khoảng chú ý ngắn.

Là con đẻ của hai giống được thiết kế để đồng hành, Pug Chihuahua thích dành thời gian cho gia đình. Đừng ngạc nhiên nếu con chó của bạn theo bạn xung quanh liên tục. Đây là một con chó velcro khác đáng yêu khác, luôn gắn bó hoặc âu yếm với chủ của nó. Thật không may, nhu cầu chú ý từ chủ sở hữu của nó có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi như lo lắng về sự chia ly .

Một hỗn hợp Pug Chihuahua thích làm hài lòng con người của nó. Đặc điểm này rất hữu ích trong quá trình huấn luyện, vì nó làm cho con chó sẵn sàng học hỏi và làm theo mệnh lệnh. Tuy nhiên, con chó này cũng có một vệt cứng đầu rộng một dặm.

Con chó lai này không phải là thú cưng thân thiện nhất xung quanh. Một con Chihuahua trộn với Pug sẽ giữ được sự cảnh giác nhất định, một đặc điểm mà nó được thừa hưởng từ bố mẹ. Pugs có xu hướng cảnh giác với người lạ ban đầu, nhưng chúng có thể học cách hòa đồng với các động vật và trẻ em khác nếu chúng được xã hội hóa sớm.

Ngược lại, Chihuahua không phản ứng tốt với các động vật và trẻ em khác, đặc biệt là những con non quá mạnh mẽ và thô kệch. Trên thực tế, họ có xu hướng chỉ chịu đựng những con Chihuahua đồng loại hoặc một giống hỗn hợp Chihuahua. Loài chó này cũng có thể trở nên hung dữ, đặc biệt là khi chúng không được xã hội hóa đúng cách, sợ hãi hoặc khi chúng cảm thấy ai đó đang xâm phạm lãnh thổ của chúng.

Bán chó hỗn hợp Chihuahua

Nuôi một con chó là một cam kết trọn đời, nhưng hỗn hợp Chihuahua Pug mang đến thêm các biến chứng về sức khỏe. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc chăm sóc một con, bạn nên nhấn mạnh vào các giống bố mẹ đã được kiểm tra sức khỏe phù hợp, với kết quả được đăng ký tại Trung tâm Thông tin Sức khỏe Canine (CHIC). Tổ chức này yêu cầu xét nghiệm di truyền đối với NME, loạn sản, và sự sang trọng của xương bánh chè đối với Pugs và đánh giá tim cho Chihuahuas.

Đó là lợi ích tốt nhất của bạn để chỉ làm việc với các nhà lai tạo đạo đức và hợp pháp. Hãy chắc chắn rằng bạn làm rõ rằng chó mẹ đã được kiểm tra trước khi nhìn vào chó con hỗn hợp Pug Chihuahua.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tránh mua chó từ các cửa hàng thú cưng hoặc từ một người mà bạn gặp trực tuyến. Những chiếc răng nanh đáng thương này có lẽ là từ các nhà máy chó con, vì vậy không có cách nào để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh. Bạn cũng không bao giờ nên làm kinh doanh với một nhà lai tạo nói với bạn rằng họ có thể cung cấp cho bạn một con chó con với những đặc điểm cụ thể . Hầu như không thể thực sự thiết kế một giống chó hỗn hợp để tiết kiệm tiền của bạn và tìm nơi khác.

Chăm sóc Chihuahua của bạn hỗn hợp với Pug

Bộ lông của Chihuahua được trộn với Pug sẽ phụ thuộc vào gen của giống bố mẹ nào. Do đó, bạn có thể có một con chó có lông ngắn, thô và rậm như Pug hoặc một con có bộ lông dài vừa phải mượt như Chihuahua. Nhưng với cả hai giống bố mẹ là những con chó vừa phải, hãy mong đợi Chug của bạn cần được bảo trì thường xuyên.

Mái tóc ngắn của Chug có nghĩa là chủ sở hữu có thể thoát khỏi việc chải hàng tuần ít nhất. Một lần đánh răng hai lần mỗi ngày là lý tưởng. Nó sẽ loại bỏ bất kỳ sợi tóc chết nào và sẽ giữ cho mái tóc sáng bóng và không bị rối. Tuy nhiên, hỗn hợp Pug Chihuahua lông dài có thể cần được chải thường xuyên hơn, đặc biệt là trong mùa rụng lông. Đó là một ý tưởng tốt để đầu tư vào một bàn chải bóng mượt và pin cho con chó của bạn.

Một bồn tắm thường xuyên cũng tốt với con chó này. Một lần nữa, bạn có thể phải tắm Chug thường xuyên hơn khi nó rụng. Nhưng nếu gen của Pug chiếm ưu thế hơn và hỗn hợp Chihuahua Pug của bạn đã được ban phước với làn da nhăn nheo, bạn có thể phải làm sạch và lau khô nếp gấp hàng ngày để ngăn ngừa viêm da .

Làm sạch tai chó của bạn thường xuyên. Bạn cũng nên tạo thói quen kiểm tra thường xuyên, đặc biệt đối với những người có tai thư mục. Bạn muốn tai của chúng sạch sẽ và không bị ẩm để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Cả hai giống bố mẹ thường gặp phải các vấn đề về răng miệng nên việc chăm sóc răng miệng phù hợp là cần thiết cho Chug. Đánh răng hàng ngày và chọn điều trị cũng khuyến khích vệ sinh răng miệng. Nhặt một số xương sữa cũng làm sạch răng hoặc mua đồ chơi cũng tăng gấp đôi như chỉ nha khoa.

Pug kết hợp với vấn đề sức khỏe Chihuahua

Chó lai hỗn hợp thường được cho là cứng hơn những con thuần chủng. Mặc dù điều đó đúng trong một số trường hợp, một con Pug trộn với Chihuahua buồn bã có bộ bài xếp chồng lên nhau. Đó là kết quả đáng tiếc của việc có cha mẹ dễ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Điều này đã làm cho Chugs dễ bị như sau:

 • Dị ứng
 • Sỏi bàng quang và thận
 • Động kinh
 • Các bệnh về mắt như distichia, Keratoconjuncunch viêm sicca (KCS) hoặc khô mắt, chấn thương mắt, teo võng mạc tiến triển và lồi
 • Mange demodectic
 • Vấn đề nha khoa
 • Vấn đề tim mạch
 • Legg-Calve-Perthes
 • Viêm màng não hoại tử (NME)
 • Béo phì
 • Patellar luxation
 • Shunt hệ thống (PSS)

Pug cũng bị bệnh brachycephalic, một tình trạng khiến nó có khuôn mặt phẳng và khiến nó dễ bị các vấn đề về hô hấp, vấn đề điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua thở hổn hển và hắt hơi ngược. Bất kỳ hỗn hợp Pug nào cũng sẽ bị brachycephalic ở một mức độ nào đó và có thể thừa hưởng một số vấn đề y tế của cha mẹ . Hơn nữa, Pug cũng dễ bị di truyền bệnh thoái hóa cơ và loạn sản xương hông.

Phía Chihuahua của con chó con lai của bạn cũng đầy rẫy các vấn đề y tế, như tràn dịch não. Nó cũng có nguy cơ cao hơn cho một khí quản sụp đổ và hạ đường huyết.

Chihuahua vượt qua yêu cầu thực phẩm với Pug

Chủ của Chihuahua lai với Pug nên theo dõi lượng thức ăn của thú cưng. Pugs có xu hướng ăn quá nhiều và con yêu lông nhỏ của bạn cũng có thể làm như vậy. Đừng quên rằng trọng lượng dư thừa có thể khắc phục các vấn đề sức khỏe của nó.

Hỗn hợp Chihuahua Pug nên được cung cấp một chế độ ăn uống được tạo riêng cho các giống nhỏ. Các bữa ăn năng lượng cao với thịt là thành phần chính là tốt nhất . Một tách của buổi ra mắt, thức ăn cho chó khô là lý tưởng.

Đó cũng là một ý tưởng tốt để đi với kibble cứng và khô vì nó sẽ ngăn ngừa tích tụ cao răng.

May mắn thay, bạn sẽ không có bất kỳ vấn đề tìm kiếm lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho thú cưng của bạn. Dưới đây là một số thương hiệu tốt nhất trên thị trường hiện nay.

 • BLUE Wilderness High Protein Grain Free: Thức ăn dành cho chó hàng đầu dành cho giống chó nhỏ này có hàm lượng protein cao đáng chú ý đến từ thịt gà, bột gà và bột cá. Thức ăn cho chó khô này đã được thiết kế bởi các bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng toàn diện, những người muốn tạo ra ý nghĩa tốt nhất cho các giống chó nhỏ. Nó cũng không có hạt và có glucosamine để cải thiện sức khỏe xương và khớp .
 • Purina Benished IncrediBites: Thức ăn cho chó này cho chó nhỏ cũng rất tốt cho chó con. Nó có trong các loại thịt bò và thịt gà và có một hỗn hợp lành mạnh của lúa mạch, cà rốt, đậu Hà Lan, và 23 vitamin và khoáng chất khác. Kibble là sự pha trộn của những miếng mềm và giòn mà ngay cả những người ăn ngon nhất cũng sẽ thích.
 • Hill’s Science Diet Small & Toy Breed: Ý nghĩa là thịt gà và gạo của thương hiệu này được phát triển để mang lại sự cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo cho chó nhỏ và chó con. Thức ăn cho chó của Hill không sử dụng bất kỳ hương vị nhân tạo nào và không có chất bảo quản và màu thực phẩm. Nó giàu vitamin C và E và có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có canxi để củng cố răng và xương chó của bạn.

Pug với Chihuahua: Yêu cầu tập thể dục

Một con Pug lai với Chihuahua không cần nhiều bài tập. Tập thể dục hàng ngày kéo dài trong 30 đến 45 phút là đủ để giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh . Vì vậy, là một đi bộ hàng tuần 5-6 dặm kể từ khi con chó này ít bị mệt mỏi một cách dễ dàng. Các gen brachycephalic mà nó được thừa hưởng từ Pug cũng khiến nó dễ bị tổn thương do các vấn đề về hô hấp do các hoạt động vất vả.

Các môn thể thao cho chó thể hiện sự nhanh nhẹn và vâng lời cũng là những cách tốt để đáp ứng nhu cầu thể chất của Chug đồng thời cung cấp một cách để tiếp tục rèn luyện kỷ luật. Bạn cũng nên chơi với con chó của bạn trong ít nhất nửa giờ, một đến ba lần một ngày. Đừng quên đầu tư vào đồ chơi sẽ khiến chúng bị kích thích về tinh thần và thể chất.

Dưới đây là một số đồ chơi tốt nhất cho giống chó này trên thị trường hiện nay:

 • Air Kong Squeaky X-Small Tennis Balls : Những quả bóng sáng này có độ bền cao và hoàn toàn vừa vặn ngay cả miệng nhỏ của cây thánh giá Pug Chihuahua. Con chó của bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi với món đồ chơi khó chịu này ngay cả sau nhiều giờ chơi.
 • Thiết kế chú rùa nhỏ của West Paw : Không có chú rùa nào dễ thương như chú bé này. Được làm từ vải nhung với một ít squeaker bên trong, kích thước của nó là lý tưởng cho chó con Chug. Nó cũng đủ chắc chắn để tồn tại cho đến khi con chó của bạn trở thành người lớn.
 • Mini Sqwuggie Dog Toy : Đồ chơi kéo tốt nhất cho các giống đồ chơi, Sqwuggie có nhiều màu sắc, bền và thậm chí có thể nổi trong nước, cho phép thú cưng của bạn chơi với nó ở bất cứ đâu. Nó có một hình vuông để thu hút sự chú ý của Chug và được thiết kế đặc biệt để phù hợp với miệng nhỏ.

Đào tạo chó Chihuahua

Rất nhiều chủ sở hữu chó nhỏ có xu hướng từ bỏ đào tạo và xã hội hóa thú cưng của họ. Chủ sở hữu có xu hướng loại bỏ chúng như một mối đe dọa do kích thước của chúng và cho phép chúng thể hiện hành vi chi phối. Điều này cuối cùng dẫn đến hội chứng chó nhỏ, một người có hành vi khiến các giống chó đồ chơi và những con chó nhỏ được thống kê khác trở nên phiền phức, ồn ào và thú cưng khó tính .

Với một chú chó Chihuahua đã có xu hướng hung dữ, nhờ có phe Chihuahua, chủ sở hữu nên thực hiện các bước để đảm bảo thú cưng lai của chúng không trở thành một số diva. Nói tóm lại, hành vi không được chấp nhận từ những con chó lớn trưởng thành cũng không nên được dung thứ ở những con chó nhỏ.

Vệt độc lập và sự bướng bỉnh của giống chó này có nghĩa là nó sẽ cần một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm. Nó sẽ làm tốt với một người có thể cung cấp một

Hỗn hợp Pug Chihuahua của bạn phải trải qua quá trình huấn luyện vâng lời và giao tiếp xã hội trong khi nó vẫn là một con chó con. Chủ sở hữu cũng nên tiếp tục với các chương trình đào tạo và xã hội hóa ngay cả khi con chó của họ trở thành người lớn để ngăn chặn sự phát triển của hội chứng.

Nhờ xu hướng của họ để làm hài lòng chủ sở hữu của họ, Chugs dễ dàng đào tạo. Nhưng chủ sở hữu cũng nên đảm bảo khẳng định sự thống trị của mình và phù hợp với việc huấn luyện chó.

Dưới đây là một số mẹo thú vị để xem xét khi huấn luyện một con chó nhỏ như Chug:

 • Suy nghĩ và sống tích cực. Con lai Chihuahua Pug là một con chó nhạy cảm, vì vậy phương pháp huấn luyện khắc nghiệt sẽ không hiệu quả . Luôn nhớ rằng những giống chó nhỏ có xu hướng sợ hãi hoặc giật mình dễ dàng. Bạn sẽ thu được nhiều kết quả hơn nếu bạn chọn chiến lược củng cố tích cực. Cho chó của bạn đối xử nhỏ và xoa bụng và khen ngợi một cách tự do.
 • Giữ nó ngắn và ngọt ngào. Bạn cũng nên xem xét khoảng chú ý ngắn của con chó của bạn. Mặc dù nó sẽ học dễ dàng, nhưng nó sẽ không thể tập trung trong thời gian dài. Tốt nhất là giữ cho mỗi bài học đào tạo ngắn nhưng vui vẻ .
 • Ở mức thấp. Lờ mờ chú chó nhỏ của bạn trong khi bạn hét lệnh sẽ chỉ khiến nó sợ hãi. Khi bạn bắt đầu huấn luyện hỗn hợp Chihuahua Pug, hãy chắc chắn rằng bạn xuống đất để bạn gần như ở cấp độ của nó. Nó sẽ làm cho bạn bớt đáng sợ và làm cho con chó của bạn cảm thấy thoải mái và an toàn hơn. Một khi con chó của bạn đã học được một số lệnh và thủ thuật, bạn có thể đứng và bắt đầu huấn luyện từ cấp độ cao hơn.
 • Giữ vững lập trường của bạn. Những con chó nhỏ có được rất nhiều thứ vì kích thước của chúng. Đừng rơi vào suy nghĩ rằng nhỏ có nghĩa là nghèo hoặc ngoan ngoãn. Thú cưng nhỏ bé của bạn sẽ sớm cố gắng thống trị bạn hoặc làm những việc bạn không thích, chẳng hạn như nhảy lên bạn hoặc đồ đạc. Giữ vững lập trường của bạn và trung thực với đào tạo. Hãy nhớ rằng, nếu bạn sẽ không tha thứ cho một hành động từ một con chó lớn, thì đừng bao dung nó từ một con chó nhỏ .
 • Housetraining chó nhỏ là khác nhau. Đào tạo thùng là một trong những cách tốt nhất để dọn dẹp con chó con của bạn. Nhưng đừng quên rằng Chug có bàng quang nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không thể giữ nó trong thời gian dài và họ sẽ cần phải ra ngoài sau mỗi hai đến bốn giờ, tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước của nó. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch đi ra ngoài trong vài giờ, hãy cân nhắc sử dụng các miếng đệm huấn luyện hoặc thuê người trông thú cưng.

Chihuahua và gia đình Pug

Chihuahua Pug có thể là một con chó đồng hành tuyệt vời. Nó yêu con người của nó và sẽ cố gắng hết sức để làm hài lòng chủ nhân của nó. Tuy nhiên, bạn nên sẵn sàng cung cấp cho thú cưng của bạn nhiều tình yêu và sự chú ý. Trẻ em cũng nên được dạy cách xử lý con chó này đúng cách . Theo quy định, họ phải cẩn thận để không đánh thức bản chất hung hăng của Chug. Điều này có nghĩa là các gia đình có trẻ nhỏ có thể không phù hợp với chú chó này.

Một con lai Chihuahua Pug là một vật nuôi lý tưởng cho cư dân căn hộ, mặc dù nó sẽ phát triển mạnh trong tất cả các loại nhà. Nó phải sống trong nhà vì tầm vóc nhỏ bé của nó có nghĩa là nó có thể dễ dàng ngọ nguậy ra khỏi hàng rào. Con chó này cũng thích thời tiết ấm áp, đó là lý do tại sao nó thích rúc vào nhau rất nhiều. Đừng ngạc nhiên khi thấy Chug của bạn trốn trong chăn.