Giải đáp thắc mắc về vấn đề làm sạch răng cho mèo trưởng thành

Giải đáp thắc mắc về vấn đề làm sạch răng cho mèo trưởng thành

Tôi đã sống với mèo gần như cả cuộc đời mình, nhưng mãi đến 15 năm trước tôi mới thực sự bắt đầu nghe về việc chăm sóc cho mèo thường xuyên quan trọng như thế nào đối với con mèo. Trên thực tế, nó cực kỳ quan trọng và chăm sóc tại nhà là không đủ.

Bệnh nha khoa thường gặp ở mèo

Có hai loại bệnh răng miệng chính ảnh hưởng đến mèo:

  • Bệnh nha chu.
  • Phục hồi răng.

Người ta ước tính rằng 85 phần trăm mèo bị bệnh nha chu khi chúng được 6 tuổi. Như chúng ta thấy trong miệng của chúng ta, vi khuẩn trong miệng hình thành các mảng bám trên bề mặt răng. Khoáng chất trong nước bọt làm cứng mảng bám thành cao răng, lan dưới đường nướu nơi xảy ra thiệt hại thực sự. Bệnh có thể phòng ngừa này bao gồm viêm nướu (nướu bị viêm) và viêm nha chu (mất xương và mô mềm quanh răng), dẫn đến mất răng.

Đánh răng hàng ngày làm giảm khả năng mèo mắc bệnh nha chu, nhưng dựa trên tỷ lệ phần trăm mèo có vấn đề về nha chu, chúng ta không giữ răng mèo ở nhà đủ sạch. Ngoài ra, 50% số mèo trưởng thành trên 3 tuổi bị tái hấp thu răng, bác sĩ Jan Bellows, chuyên gia về răng nanh và mèo được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và chủ sở hữu của All Thú y Nha khoa và Ten Lives Cat Clinic, ở Weston, Florida. Không rõ nguyên nhân gây ra sự tái hấp thu răng, còn được gọi là tổn thương phục hồi răng font odontoclastic (FORL). Các tổn thương phát triển là đau đớn dữ dội và phá vỡ vật liệu răng để làm tan rã chân răng và thân răng. Hầu hết các trường hợp yêu cầu nhổ răng bị ảnh hưởng.

Tăng cường sức khỏe răng miệng tại nhà

Nếu bạn đã từng bị sâu răng, áp xe hoặc nướu bị nhiễm trùng, bạn sẽ biết điều đó có thể đau đớn như thế nào. Và mèo là sao tuyệt vời trong việc che giấu nỗi đau và sự khó chịu của chúng, ngay cả khi miệng của chúng có liên quan. Tôi ghét nghĩ rằng những con mèo của tôi đang chịu đựng một cái gì đó tôi dễ dàng có thể ngăn chặn. Tôi chắc chắn làm cho con trai tôi đánh răng mỗi ngày – ngay cả khi nó phản đối nó – bởi vì nó rất quan trọng cho sức khỏe của nó. Vậy tại sao tôi phải nhượng bộ con mèo của tôi?

Một nơi tốt để bắt đầu là ở nhà với chăm sóc nha khoa mèo phòng ngừa . Chế độ ăn kiêng và điều trị nha khoa có thể là một bước đi đúng hướng để giúp giữ cho mảng bám và cao răng không tích tụ trên răng. Thực phẩm mềm hoặc bán ẩm có xu hướng phát triển mảng bám nhanh hơn thực phẩm cứng, Bellows nói. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên đánh răng cho mèo vài lần một tuần hàng ngày là lý tưởng để giúp loại bỏ các hạt thức ăn khỏi răng.

Nếu bạn và con mèo của bạn chưa quen với nó, hãy sử dụng một cách tiếp cận nhẹ nhàng và dần dần. Ngoài ra, việc gắn bó với bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho thú cưng giúp đảm bảo không có thành phần nào mà mèo không nên ăn. Tôi đã nhìn thấy nhỏ, bàn chải đánh răng mèo và bàn chải ngón tay cũng như nước súc miệng và gel. Bạn có thể cho mèo của mình những viên bánh thưởng cho mèo có tác dụng làm sạch răng và khử mùi hôi miệng. Hiện nay cũng có rất nhiều loại bánh thưởng mèo của nhãn hiệu nổi tiếng như Brit.. Ở nhãn hiệu này cũng có rất nhiều thức ăn cho mèo làm giảm mảng bám của cao răng. Giúp chúng có hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng hơn.

Bác sĩ thú y của bạn là một nguồn tuyệt vời cho các đề xuất và kỹ thuật để làm cho chăm sóc tại nhà ngon miệng cho bạn và con mèo của bạn. Tuy nhiên, với 60 phần trăm răng dưới đường nướu, và cách che giấu nỗi đau khôn ngoan của mèo chúng tôi, điều thực sự quan trọng đối với bác sĩ thú y của chúng tôi là kiểm tra mèo của chúng tôi về các bệnh răng miệng và cho chúng tôi biết nếu đó là thời gian để làm sạch răng chuyên nghiệp.

Làm sạch răng chuyên nghiệp cho mèo

Giống như tôi, bạn có thể tự hỏi khi nào và liệu có phải là thời gian để làm sạch răng chuyên nghiệp cho con mèo của bạn. Tất nhiên, bác sĩ thú y của bạn là người tốt nhất để cho bạn biết rằng Kitty cần được vệ sinh chuyên nghiệp. Khi đó là thời gian để gọi trong ưu điểm. Nếu trong chuyến thăm hàng năm của con mèo của bạn, bác sĩ thú y nhận thấy nướu đỏ hoặc tích tụ cao răng nặng hoặc hôi miệng, đó là thời gian để làm sạch răng Chuyên gia thú y của Đại học Cornell ở Stamford, Connecticut.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chú ý, bạn có thể thấy các chỉ số ở nhà. Thức ăn rơi xuống, không muốn ăn, đi lên bát thức ăn và chạy trốn khỏi nó, tất cả đều là dấu hiệu của đau miệng, từ Fink nói. Con mèo của bạn vẫn có thể thèm ăn, nhưng bạn nhận thấy nó nghiêng đầu và cố gắng nhai một bên. Nuốt kibble mà không nhai cũng có thể báo hiệu một vấn đề.

Chảy nước dãi, thay đổi hành vi, hôi miệng và vồ vào miệng cũng có thể chỉ ra có gì đó không ổn. Mùi miệng là muộn theo chế độ; Vào thời điểm đó, nó là bệnh nha chu, Shaw Bellows nói. Lật mặt hoặc kéo lại môi và tìm màu vàng hoặc nâu [cao răng] trên bề mặt răng. Nếu nó ở đó, đó là thời gian để làm sạch răng.

Mặc dù tần suất làm sạch răng chuyên nghiệp khác nhau tùy theo từng con mèo, Fink nói rằng cứ sau 1 đến 2 năm thì thường được khuyến nghị. Cô nói thêm rằng mặc dù chúng ta có thể đọc rất nhiều về những con mèo thuần chủng, chẳng hạn như Xiêm, có hàm răng ‘tệ hơn’, bất kỳ giống mèo nào cũng có thể gặp vấn đề, từ thuần chủng đến lông ngắn trong nhà. Đây là nơi chăm sóc và chế độ ăn uống tại nhà. chơi. Một sự chú ý của khách hàng về chăm sóc tại nhà ảnh hưởng đến nó nhiều nhất. Nếu [chủ sở hữu] dùng một miếng Q-tip ngâm trong nước cá ngừ giúp cho bề mặt nướu (nơi kẹo cao su chạm vào răng) mỗi ngày một lần sau khi làm sạch để loại bỏ mảng bám, họ thường không cần vệ sinh thêm trong nhiều năm, Bell Bellows nói. Nếu không, cứ sau 6 tháng đến một năm. Nó cũng phụ thuộc vào những gì họ ăn.

Những gì mong đợi trong khi làm sạch

Quy trình làm sạch sẽ thay đổi từ thực hành thú y sang thực hành thú y, nhưng các chuyên gia nha khoa cho biết có một số bước tiêu chuẩn chúng ta có thể mong đợi. Những người đang có:

  • Kiểm tra : Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mèo về sức khỏe tổng quát và xem xét lịch sử nha khoa trước đó của anh ấy, và kiểm tra xem có cần thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào khác không, chẳng hạn như xét nghiệm máu để kiểm tra gan, thận và đường, hoặc xét nghiệm nước tiểu. Mèo già được đo điện tâm đồ (EKG) cũng như xét nghiệm huyết áp, chụp X-quang ngực và bụng và xét nghiệm tuyến giáp, Bellows nói.
  • Gây mê : Nếu được làm thủ thuật, bác sĩ thú y sẽ gây mê cho mèo và đặt một ống mềm xuống khí quản để hỗ trợ hô hấp và ngăn chặn nước và mảnh vụn miệng.
  • X-quang : Bellows nói rằng nên chụp X-quang nha khoa cho mọi trường hợp vì nha sĩ không thể chẩn đoán dưới đường nướu mà không có.
  • Làm sạch răng : Sau đó, răng được làm sạch bên trên và bên dưới đường viền nướu bằng máy siêu âm và đánh bóng. Tại thời điểm này, bạn sẽ nhận được một cuộc gọi từ bác sĩ thú y để nghe những gì được tìm thấy và đề nghị điều trị, Bellows nói, thêm rằng một số bác sĩ thú y đã thiết lập một cuộc hẹn riêng cho bất kỳ trích xuất nào, nhưng để giảm bớt căng thẳng và chi phí, tôi làm điều đó cùng lúc.”
  • Chất trám bảo vệ : Cuối cùng, họ đặt chất trám răng được thiết kế để ngăn ngừa bệnh nha chu trên răng mèo, ông nói thêm. ưĐây chỉ là một phác thảo chung. Các chuyên gia nha khoa cũng khuyên bạn nên đặt câu hỏi về công việc nha khoa và các quy trình gây mê của bác sĩ thú y.

Mối quan tâm chung. Mặc dù, là chủ sở hữu vật nuôi, chúng ta có thể nhận ra lợi ích của việc làm sạch răng chuyên nghiệp, nhưng chúng không phải là không có mối quan tâm. Gây tê. Các nha sĩ thú y đồng ý rằng mối quan tâm lớn nhất của hầu hết các chủ sở hữu mèo thể hiện về việc làm sạch răng chuyên nghiệp liên quan đến việc gây mê.

Miễn là công việc máu trước phẫu thuật là bình thường và tim và phổi là bình thường, nguy cơ tử vong do gây mê là rất thấp, khoảng .1 phần trăm, Nott Fink nói.

Bellows đồng ý rằng với các nha sĩ thú y làm nhiều công việc trước phẫu thuật và theo dõi hơn bao giờ hết, thuốc gây mê an toàn hơn trước. Các chuyên gia, bao gồm Đại học Nha khoa Thú y Hoa Kỳ (AVDC), không khuyến nghị mở rộng quy mô nha khoa không gây mê hoặc gây mê , bởi vì họ nói gây mê là cách duy nhất để giữ cho mèo không bị đau trong suốt quá trình và cho phép nha sĩ kiểm tra kỹ lưỡng răng và loại bỏ tất cả cao răng từ bên dưới nướu.

Fink cho biết thêm rằng với một động vật tỉnh táo, đường thở không được bảo vệ, do đó xả nước bằng nước có thể gây tổn thương cho các mô mềm. Ngay cả đôi khi tôi cũng thấy việc vệ sinh răng miệng hầu như không thể chịu đựng được và tôi có thể bày tỏ nỗi đau của mình và tôi hiểu tầm quan trọng của công việc được thực hiện trong miệng. Con mèo của tôi sẽ không có cách nào hiểu được chuyện gì đang xảy ra, và chiến đấu với nha sĩ trong toàn bộ quy trình. Vì vậy, tôi chắc chắn có thể đánh giá cao tại sao quy mô gây mê là khuyến nghị.

Giá cả. Chi phí có thể là một mối quan tâm lớn đối với chúng tôi. Điều này cũng vậy, sẽ thay đổi tùy theo thực hành, trình độ của bác sĩ thú y và sức khỏe của mèo. Bạn có thể mong đợi chi tiêu bất cứ nơi nào từ $ 300 đến $ 1.400.

Mỗi người bác sĩ thú y tính phí khác nhau, và nó phụ thuộc vào tình trạng của thú cưng và những gì được tìm thấy, đó là Bell Bellows giải thích. Làm sạch răng là một phần nhỏ. Công việc máu trước phẫu thuật và chẩn đoán cần thiết khác là một khoản phí, thủ tục IV thực tế và gây mê là một chi phí khác, làm sạch răng và chụp X-quang là một chi phí khác, tìm bệnh và cần nhổ răng là một chi phí khác. Phần lớn là con mèo thực sự cần nó, và nó không chỉ đơn thuần là làm sạch răng; mèo có thể có những vấn đề khác đang diễn ra. Nếu răng được nhổ, quản lý đau sẽ được sử dụng trong và sau khi làm thủ thuật, và điều trị bệnh nha chu có thể cần dùng kháng sinh, Fink cho biết thêm.Trong tay sai, nha khoa có thể gặp rủi ro vì các dụng cụ sắc nhọn được sử dụng sai cách có thể gây ra vết rách và chấn thương, theo ông Fink.

Là chủ sở hữu mèo, rõ ràng chúng tôi muốn giữ những rủi ro đó ở mức thấp, và một cách chúng tôi có thể làm là đảm bảo những người làm việc trên thú cưng của chúng tôi có thiết bị và huấn luyện phù hợp. Vì vậy, đừng ngại ngùng: Hỏi về việc ai sẽ ở đó với con mèo của bạn và kinh nghiệm của chúng. Việc chăm sóc răng miệng cho mèo cũng rất quan trọng cho chú mèo của bạn.

Với những nhân viên có năng lực và những người được đào tạo đúng cách quản lý việc gây mê, có nguy cơ tử vong thấp do gây mê, theo F Fink. “Hỏi. Hãy chắc chắn rằng ai đó được dành riêng để theo dõi động vật (về nhịp tim, huyết áp, hoạt động điện của tim và độ bão hòa oxy), xem có bất kỳ thay đổi đột ngột nào không, và hành động phù hợp.

X-quang nha khoa rất cần thiết cho thủ thuật, vì 60 phần trăm của răng nằm dưới đường nướu. Những tia X này hướng dẫn kế hoạch điều trị cho răng bị ảnh hưởng, vì vậy bạn muốn các chuyên gia có thiết bị X-quang thích hợp và biết cách giải thích tia X nha khoa, cô nói thêm. Để tìm bác sĩ thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, bạn có thể xem trang web của Trường Cao đẳng Thú y Hoa Kỳ.

Quá trễ? Mèo của tôi vẫn còn đủ 30 răng trưởng thành, nhưng hóa ra ngay cả khi chúng bắt đầu mất răng hoặc có các dấu hiệu khác về sức khỏe răng miệng, vẫn không quá muộn để làm sạch và chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp để giảm đau và giữ răng tốt .