Bí kíp nuôi dạy một chú mèo già

Bí kíp nuôi dạy một chú mèo già

Khi anh trai tôi rời khỏi tiểu bang, mẹ tôi đã nhận nuôi chú mèo 12 tuổi của anh ấy, Trục. Cậu bé ngọt ngào đó có chút bối rối trước sự thay đổi của anh ta về cảnh vật, nhưng mẹ tôi đã khiến cho Trục cảm thấy được chào đón nhất có thể bằng cách dành nhiều thời gian với anh ta ngay khi anh ta bước vào nhà. Anh ta nhanh chóng điều chỉnh và chẳng mấy chốc đang lang thang khắp nhà, ngắm nhìn những chú chim ngoài hiên và rúc rích với bất cứ ai ngồi trên chiếc ghế dài.

Mẹ tôi đã cố gắng làm cho ngôi nhà tuần đầu tiên của Trục trở nên thân thiện và không căng thẳng nhất có thể bằng cách chăm sóc một số việc trước thời hạn, như đặt hộp xả rác, chống mèo trong nhà và chọn ra loại thực phẩm tốt nhất. Bạn có thể làm điều tương tự trước khi bạn mang về nhà con mèo cao cấp của bạn. Nhưng bạn nên làm gì ngay từ giây phút đầu tiên bạn và chú mèo cao cấp mới bước vào cửa trước?

Đầu tiên, nhận ra rằng những con mèo cao cấp – những người trong độ tuổi từ 11 đến 17 – không phải là những người tinh nghịch như mèo con, thanh thiếu niên hoặc mèo trưởng thành. Họ có thể bị viêm khớp hoặc các bệnh khác, và một số thậm chí có thể có dấu hiệu của mèo tương đương với chứng mất trí nhớ do tuổi già. Tuy nhiên, mèo cao cấp có nhiều điểm chung với các đối tác trẻ hơn, bao gồm nhu cầu về một gia đình yêu thương. Đây là nơi bạn đến!

Tôi đã hỏi một số chủ sở hữu mèo lâu năm về lời khuyên của họ về những cách tốt nhất để chăm sóc một con mèo mới trong tuần đầu tiên ở nhà, và thông điệp áp đảo mà họ chia sẻ là đảm bảo con mèo cảm thấy an toàn, an toàn và được yêu thương. Các cách để làm điều đó có thể khác nhau đối với mỗi con mèo cao cấp, bởi vì mỗi người có tính cách riêng của mình, nhưng một gợi ý tôi nghe thấy nhiều lần là thiết lập một phòng chỉ dành cho con mèo của bạn trong khi cô ấy điều chỉnh đến nhà bạn. Lý tưởng nhất, phòng nên bao gồm:

  • Một hộp xả rác
  • Bát thức ăn và nước
  • Một con mèo cào bài hoặc miếng đệm, vì vậy cô ấy có một cái gì đó để cào
  • Một chiếc giường mèo ấm cúng (thậm chí đây có thể là một chiếc chăn mờ hoặc khăn lông mịn – bạn không cần phải mua một chiếc giường mèo lạ mắt, nhưng đôi khi thật thú vị khi mua sắm cho chúng)
  • Một nơi nào đó con mèo có thể đào hang và ẩn nấp, giống như một hộp các tông được đặt lộn ngược (bạn có thể muốn cắt hai lỗ ở hai bên, vì vậy con mèo mới của bạn có cảm giác như có hai lối thoát)

Dễ dàng vào cuộc sống với con mèo của bạn

Khi bạn lần đầu tiên mang mèo về nhà, hãy đưa cô ấy đến phòng đặc biệt của cô ấy. Đặt tàu sân bay trên mặt đất và mở nó. Tùy thuộc vào tính cách của cô ấy, con mèo mới của bạn có thể xuất hiện ngay hay không. Nếu cô ấy ra ngoài, hãy nhẹ nhàng cưng nựng cô ấy và nói với cô ấy rằng bạn đang hạnh phúc. Bạn có thể muốn ngồi trên sàn gần cô ấy để cô ấy có thể trèo vào lòng bạn nếu cô ấy muốn. Cố gắng chống lại sự thôi thúc muốn bế cô ấy lên và giữ cô ấy, trừ khi cô ấy dường như muốn bạn.

Dành một hoặc hai phút để chỉ cho cô ấy nơi cô ấy có thể tìm thấy hộp xả rác, cũng như bát thức ăn và nước. Đừng lo lắng nếu cô ấy không ăn ngay – một số con mèo có thể đi một hoặc hai ngày mà không ăn trong khi chúng thích nghi với môi trường xung quanh mới.

Hầu hết những người nuôi mèo mà tôi nói chuyện đều nói rằng họ cung cấp thức ăn và nước cho mèo mới ngay lập tức, chỉ cho ra một lượng thức ăn nhỏ để mèo không ăn quá nhiều và cảm thấy mệt mỏi vì căng thẳng ở nơi mới. Họ cũng nói rằng không phải tất cả những con mèo có vẻ thích thú với thức ăn lúc đầu, mặc dù hầu hết chúng đều đánh hơi thấy nó.

Nếu cô ấy không ra khỏi tàu sân bay ngay lập tức, hãy ngồi cạnh người vận chuyển và nói chuyện nhẹ nhàng với cô ấy, khuyến khích cô ấy ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Thái độ bình tĩnh, thân thiện của bạn có thể dỗ cô ấy ra ngoài. Nếu cô ấy vẫn còn miễn cưỡng, hãy rời khỏi phòng một lúc, đóng cửa lại sau lưng bạn. Cô ấy có thể muốn tự mình khám phá.

Cho mèo của bạn một chút thời gian trong phòng một mình – nhưng hãy chắc chắn kiểm tra trong vòng một giờ hoặc lâu hơn. Bạn muốn người bạn mèo mới của mình làm quen với bạn một cách nhanh chóng và hiểu rằng cô ấy có thể tin tưởng bạn. Khi chúng tôi lần đầu tiên mang về nhà chú mèo Jack của chúng tôi, chúng tôi sẽ ngồi trên sàn và để nó đến với chúng tôi. Cả con tôi và tôi đi trong phòng chúng tôi đã dành riêng cho anh ấy, vì vậy anh ấy sẽ học cách tin tưởng tất cả chúng tôi.

Xây dựng một trái phiếu với người bạn mèo của bạn

Trong tuần đầu tiên đó, hãy cố gắng dành nhiều thời gian với con mèo mới của bạn càng tốt. Mang theo một chiếc đũa lông hoặc đồ chơi tương tác khác – chơi có thể giúp con mèo của bạn thư giãn và thích nghi với lãnh thổ mới của mình. Nhiều thời gian bạn dành cho nhau sẽ giúp con mèo của bạn điều chỉnh và giúp cô ấy cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với những người khác, nhiều chủ sở hữu mèo nói.
Yêu con mèo và làm cho con mèo của bạn cảm thấy an toàn, nó gợi ý Tamara McFarlan ở Murrieta, Calif.

Cô ấy cũng nói rằng bạn nên cho mèo của bạn tiếp xúc với nhiều người thân thiện, vì vậy bạn không có một con mèo nhỏ nào trên tay. Điều này đã làm việc cho những con mèo của cô ấy, Chase và Lola, trong một gia đình bận rộn cũng có bốn đứa trẻ và một chó.

Matt Martin, một nhà lai tạo Ba Tư từ Rio Rancho, NM, nhắc nhở tôi rằng những con mèo lớn tuổi, bao gồm cả người cao niên, có thể cần thêm một chút thời gian để làm nóng, vì chúng không tò mò tự nhiên như mèo con.

Chú mèo Khi còn nhỏ, chúng không nghịch ngợm, chú chó nói. Mèo già cũng ít thích nghi với môi trường mới. Để giúp con mèo cao cấp của bạn điều chỉnh theo tốc độ của riêng mình, hãy để cô ấy khám phá ngôi nhà dần dần. Chiến lược này đã có hiệu quả với Ruth Busenkell khi cô nhận nuôi Mike Tyson, một con mèo hoang lớn tuổi sống gần nhà ở Los Angeles. Những cây đào mới có thể bị áp đảo và mèo sẽ tìm nơi ẩn náu nếu chúng cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi, cô nói.

Căn phòng với tất cả các đồ dùng cần thiết của con mèo của bạn sẽ phục vụ như một nơi trú ẩn an toàn khi cô ấy định cư vào ngôi nhà mới của mình. Cameron Whittaker ở San Diego, Calif., Đã làm điều tương tự khi cô mang về nhà những chú mèo của mình, Lexi và Lina. Whittaker đã giới hạn họ trong một phòng trong khoảng một tuần, sau đó từ từ mở rộng lãnh thổ thăm dò của họ, Whittaker nói. Tôi đã dành rất nhiều thời gian chỉ để ngồi trong phòng của họ vào tuần đầu tiên, để họ leo lên tôi, ngửi tôi, thấy rằng tôi bình tĩnh và họ có thể tin tưởng tôi. Khi bạn để con mèo lớn của bạn ra ngoài để khám phá, hãy ở gần đây. Như bạn có thể đã biết, một số con mèo cao cấp có thể trở nên mất phương hướng và sợ hãi, và bạn sẽ muốn ở đó để trấn an cô ấy nếu cô ấy có dấu hiệu đau khổ.

Đặt một thói quen

Khi nói đến việc cho ăn và các thói quen chăm sóc khác, Whittaker đã nghĩ về những chi tiết đó trước khi cô mang mèo về nhà. Tôi nghĩ lời khuyên tốt nhất là quyết định cách bạn muốn chăm sóc chúng trước khi bạn mang chúng về nhà – thức ăn, mèo , chải chuốt, ngủ – và sau đó nhất quán từ việc đi, cô nói. Sau khi mèo cao cấp của bạn ở trong nhà mới được một tuần hoặc lâu hơn, hãy nhớ sắp xếp một chuyến thăm với bác sĩ thú y để mèo của bạn có thể nhận được một hóa đơn sạch sẽ. Thưởng thức con mèo mới của bạn!