Tìm hiểu vấn đề của mèo khi bị run

Tìm hiểu vấn đề của mèo khi bị run

Trong những năm qua, tôi đã đối xử với nhiều con mèo vì run rẩy – cho dù chúng lắc đầu, chân, đuôi hay toàn bộ cơ thể, trong khi ngủ hoặc khi được vuốt ve và vỗ về. Bởi vì run có thể là một dấu hiệu rất chung chung, có thể có nhiều lý do cho việc run rẩy ở mèo. Lắc ở một con mèo trưởng thành có thể được khái quát, liên quan đến toàn bộ cơ thể, hoặc cục bộ hơn, liên quan đến đầu, đuôi hoặc bộ phận cơ thể khác. Tình trạng có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần, tùy thuộc vào nguyên nhân, và nó có thể không xảy ra thường xuyên, hoặc nó có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Nếu sự run rẩy hoặc run rẩy là không tự nguyện, những gì bạn sẽ quan sát là các chuyển động cơ lặp đi lặp lại xen kẽ giữa co thắt và thư giãn, thường liên quan đến chuyển động nhanh hoặc chậm (co giật) của một hoặc nhiều bộ phận cơ thể. Vì các nguyên nhân có thể rất nhiều, có thể khó xác định chính xác lý do tại sao con mèo của bạn run rẩy.

Nguyên nhân y tế gây run ở mèo

Có thể không rõ ràng rằng rung lắc là một triệu chứng của một tình trạng y tế, có thể có hậu quả bất lợi đáng kể, vì vậy không nên bỏ qua run rẩy. Mặc dù nó hữu ích cho bạn để hiểu rõ hơn về lý do tại sao con mèo của bạn run rẩy, tôi luôn khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để bắt đầu quá trình xác định nguyên nhân. Nói chung, bác sĩ thú y của bạn nên luôn luôn được liên lạc bất cứ khi nào con mèo của bạn thể hiện những hành vi bất thường.

Nguyên nhân có thể gây rung có thể là:

 • Di truyền
 • Bẩm sinh (hiện tại khi sinh)
 • Chấn thương hoặc chấn thương
 • Tác dụng phụ của thuốc hoặc độc tố
 • Nhiễm trùng
 • Rối loạn chuyển hóa, bao gồm bệnh gan hoặc thận
 • Mức độ bất thường của đường trong máu, canxi, kali hoặc các chất chuyển hóa khác
 • Viêm hoặc đau dữ dội
 • Bệnh liên quan đến hệ thần kinh
 • Vô căn (không rõ nguyên nhân)
 • Để cố gắng xác định nguyên nhân, bác sĩ thú y của bạn có thể muốn xem lại lịch sử y tế hoàn chỉnh của mèo cũng như tìm hiểu kỹ về các triệu chứng, thời gian khởi phát và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Anh ấy hoặc cô ấy cũng sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất hoàn chỉnh trên con mèo của bạn.
 • Là một phần của bài kiểm tra hoàn chỉnh, một đánh giá trong phòng thí nghiệm về con mèo của bạn sẽ bao gồm công thức máu toàn bộ, hồ sơ sinh hóa bao gồm bảng điện giải và phân tích nước tiểu.

Nếu nguyên nhân của sự rung lắc liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, thì các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu có thể được tìm thấy trong giới hạn bình thường. Các xét nghiệm chẩn đoán khác sau đó có thể được thực hiện. Chúng có thể bao gồm tia X, chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp điện toán (CT-Scan), đặc biệt trong các trường hợp có liên quan đến tứ chi. Những đánh giá này có thể tiết lộ những bất thường trong não hoặc tủy sống. Ở những bệnh nhân này, việc thu thập dịch não tủy (CSF) có thể có lợi để xác định rõ hơn nguyên nhân chính xác của sự rung lắc. Một bản đồ tủy (nghiên cứu về cột sống sử dụng thuốc nhuộm) có thể được khuyến nghị để đánh giá sự hiện diện của khối u hoặc bệnh đĩa đệm. Và điện cơ đồ (EMG) cũng có thể có lợi trong chẩn đoán rối loạn thần kinh cơ liên quan.

Để biết thông tin của bạn và để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây rung, đây là một cái nhìn sâu hơn về một số ví dụ về các điều kiện có thể dẫn đến rung lắc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu, là một trong những nguyên nhân phổ biến hơn gây ra run hoặc run ở mèo. Nếu một con mèo không ăn trong một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết và dẫn đến hạ đường huyết có thể dẫn đến run. Để điều chỉnh lượng đường trong máu thấp này, người ta nên quản lý một nguồn năng lượng, có thể là thức ăn cho mèo, mật ong, xi-rô cây, vv, ngay lập tức, để thúc đẩy sự gia tăng nồng độ glucose trong máu. Nếu con mèo của bạn không thể tự ăn, bạn có thể rất cẩn thận thử chà xi-rô hoặc mật ong lên nướu của mèo để tạo điều kiện cho đường xâm nhập vào dòng máu càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, bác sĩ thú y của bạn nên được liên lạc ngay lập tức để được khuyến nghị chăm sóc thêm. Vì lượng đường trong máu thấp có thể có mặt ngay cả khi mèo của bạn ăn đúng cách, bạn nên luôn đưa mèo đến bác sĩ thú y để đánh giá kỹ lưỡng.

Nhiệt độ cơ thể thấp

Mèo bị hạ thân nhiệt có thể gây ra rung lắc. Nhiệt độ cơ thể bình thường của một con mèo là từ 100,5 đến 102,5 độ F. Mèo trưởng thành có thể quản lý để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường ngay cả ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng mèo con – đặc biệt là trẻ sơ sinh – sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ bình thường, và điều này có thể đe dọa đến tính mạng. Bệnh – cấp tính hoặc mãn tính – cũng có thể dẫn đến hạ thân nhiệt. Do đó, điều rất quan trọng là giữ ấm cho mèo của bạn bằng cách cung cấp thêm chăn hoặc đệm sưởi trong khi liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Tăng thân nhiệt

Đồng thời, tăng thân nhiệt, sốt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể ở mèo, có thể xảy ra do virus, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác, có thể dẫn đến run. Bất kỳ nhiệt độ nào trên 102,5 độ F đều tương đương với sốt ở mèo. Nhiệt độ cơ thể tăng cao này có thể gây ra run hoặc run ở mèo. Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn có thể bị sốt, kiểm tra nhiệt độ của mèo bằng nhiệt kế và truyền thông tin này cho bác sĩ thú y của bạn có thể tăng tốc độ phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo.

Đau đớn

Đau, cho dù con mèo có một chấn thương hoặc một bệnh nội bộ, có thể dẫn đến run rẩy hoặc run rẩy ở mèo.

Động kinh

Động kinh cũng có thể dẫn đến căng cơ và run rẩy. Các cơn co giật có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm say nắng, nhiễm độc, bệnh chuyển hóa, sốt, động kinh, dị ứng hoặc dùng thuốc quá liều.

Sốc

Sốc cũng có thể kích hoạt run rẩy và run rẩy ở mèo. Sốc có thể xảy ra do một căn bệnh nghiêm trọng sau một tai nạn hoặc chấn thương. Các dấu hiệu sốc khác bao gồm chân tay lạnh, nướu nhợt nhạt, yếu và nhịp tim nhanh.

Vấn đề về tai

Đầu lắc, hoặc cùng với gãi vào tai, là dấu hiệu phổ biến của vấn đề về tai. Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định xem đó có phải là bệnh nhiễm trùng hay không, ví dụ như vi khuẩn, nấm men và / hoặc ve, hoặc thứ gì đó liên quan đến một khía cạnh khác của tai giữa hoặc tai trong.

Giấc ngũ sâu

Mèo cũng có thể co giật trong khi ngủ. Felines chu kỳ trong và ngoài ánh sáng và giấc ngủ sâu. Đó là trong giai đoạn ngủ sâu, có thể chỉ kéo dài trong sáu đến tám phút, con mèo của bạn sẽ có cảm giác thư giãn sâu sắc. Trong vài phút này, con mèo của bạn có thể co giật hoặc run rẩy. Mặc dù sự run rẩy này cần được lưu ý, theo dõi và thảo luận với bác sĩ thú y của bạn, nhưng nó thường chỉ là một sự xuất hiện bình thường trong những khoảng thời gian ngủ sâu.

Nguyên nhân hành vi gây run ở mèo

Cũng có những nguyên nhân hành vi gây run và run ở mèo trưởng thành. Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi hoặc ám ảnh có thể kích hoạt run rẩy ở mèo. Đây là những phản ứng sinh lý của con mèo của bạn với trạng thái tinh thần của nó.

Hầu hết các vấn đề hành vi này phát triển khi bắt đầu trưởng thành xã hội (12 đến 36 tháng tuổi). Một hình thức sâu sắc của sự sợ hãi và rút lui không rõ nguyên nhân thường xảy ra vào khoảng tám đến mười tháng tuổi. Lo lắng phân tách tuổi già không rõ nguyên nhân có thể là một biến thể của suy giảm suy nghĩ, học tập và trí nhớ ở vật nuôi già.

Sự lo ngại

Lo lắng là dự đoán về những nguy hiểm trong tương lai từ nguồn gốc chưa biết hoặc tưởng tượng dẫn đến các phản ứng sinh lý liên quan đến sợ hãi. Một số hành vi có thể nhìn thấy phổ biến nhất là loại bỏ (đi tiểu và / hoặc đi qua nhu động ruột), phá hủy và phát âm quá mức (meo meo) và / hoặc run rẩy / run rẩy.

Nỗi sợ

Định nghĩa của nỗi sợ hãi là cảm giác sợ hãi theo bản năng xuất phát từ một tình huống, con người hoặc đối tượng dường như đưa ra một mối đe dọa bên ngoài – dù là thực hay nhận thức. Để đối phó với nỗi sợ hãi nhận thức, hệ thống thần kinh tự trị chuẩn bị cho cơ thể phản ứng chiến đấu hoặc chuyến bay và điều này có thể bao gồm run rẩy và hoặc run rẩy. Đây được coi là một phản ứng hành vi bình thường đối với nỗi sợ hãi, và là một sự thích nghi quan trọng để sinh tồn. Mức độ của phản ứng xác định xem phản ứng sợ hãi là bình thường hay bất thường và không phù hợp. Nhiều phản ứng bất thường được học, và thường có thể không được học với tiếp xúc dần dần và giải mẫn cảm.

Nỗi ám ảnh

Nỗi ám ảnh là nỗi sợ hãi dai dẳng và quá mức đối với một kích thích cụ thể, chẳng hạn như pháo hoa. Ngay lập tức, phản ứng lo âu quá mức là đặc điểm của tình trạng ám ảnh và người ta đã gợi ý rằng một khi sự kiện phobic đã xảy ra, bất kỳ sự kiện nào liên quan đến nó, hoặc bộ nhớ của nó, đều đủ để tạo ra phản ứng. Những nỗi ám ảnh phổ biến nhất có liên quan đến tiếng ồn như pháo hoa hoặc giông bão.

Làm thế nào để ngăn con mèo của bạn run rẩy

Vì run và run thực sự chỉ là triệu chứng của các vấn đề tiềm ẩn và thường không được quan sát, mục đích chính của trị liệu sẽ liên quan đến việc điều trị bệnh hoặc rối loạn tiềm ẩn. Việc kiểm tra thể chất và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm khác nhau sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn đưa ra chẩn đoán cho kế hoạch điều trị tập trung hơn.

Như chúng tôi đã trình bày, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến run và run ở mèo trưởng thành bị ảnh hưởng. Trong khi một số điều kiện có thể điều trị được, những người khác có thể không có lựa chọn điều trị có sẵn. Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho mèo như những loại canxi của những nhãn hiệu nổi tiếng như Nourse..

Nếu một loại thuốc chịu trách nhiệm cho sự run rẩy, thì bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị một loại thuốc thú y cho mèo thay thế để ngăn ngừa run. Nếu nghi ngờ một số loại phơi nhiễm độc hại, thì việc loại bỏ chất độc ra khỏi môi trường sẽ là cần thiết để ngăn ngừa phơi nhiễm thêm. Nếu không xác định được độc tố, nó có thể liên quan đến một chất hóa học hoặc chất độc mà con mèo của bạn đã tiếp xúc hoặc một chất / cây độc hại đã được nhai và ăn. Trong một số trường hợp có thể có thuốc giải độc cho chất độc. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​kiểm soát chất độc ở 800-222-1222, cũng như liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Chỉ quản lý thuốc và thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y của bạn.

Nếu sự run rẩy hoặc run rẩy có liên quan đến một bệnh hoặc rối loạn hệ thống thần kinh, phẫu thuật có thể được chỉ định để điều trị bệnh hệ thống thần kinh nguyên phát. Để kiểm soát các triệu chứng run, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị các loại thuốc cụ thể để kiểm soát các chuyển động của cơ bắp.

Để ngăn ngừa run hoặc run trong tương lai, nên tránh sự phấn khích quá mức và / hoặc quá sức, vì điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của con mèo của bạn. Tôi không khuyên bạn nên tránh tập thể dục hoàn toàn cho con mèo của bạn, tuy nhiên hoạt động nên được kiểm soát nhiều hơn và ít vất vả hơn.

Tiên lượng trong tương lai của tình trạng dẫn đến run và run phụ thuộc rất nhiều vào việc điều trị thành công căn bệnh tiềm ẩn. Mặc dù nhiều nguyên nhân gây run ở mèo là có thể điều trị được, nhưng cần thận trọng theo dõi hoạt động của mèo trong giai đoạn điều trị. Nếu các triệu chứng không đáp ứng, hoặc trở nên tồi tệ hơn, mặc dù điều trị theo quy định, bác sĩ thú y của bạn nên được tư vấn ngay lập tức. Bạn có thể để ý hơn về chế độ ăn uống cho mèo hợp lý hơn.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây run và hoặc run ở mèo. Và một lần nữa, sự run rẩy có thể chỉ là đầu, chân, đuôi hoặc toàn bộ cơ thể của chúng, và nó có thể xảy ra trong khi ngủ hoặc khi được vuốt ve và vỗ về. Vì sự run rẩy ở một con mèo trưởng thành có thể được khái quát hóa hoặc cục bộ hơn, mỗi bệnh nhân và mỗi hành vi phải được đánh giá. Tôi đề nghị sự giúp đỡ của bác sĩ thú y của bạn để giúp xác định xem nguyên nhân là do thể chất hoặc tinh thần và sau đó phát triển một kế hoạch để cố gắng giải quyết sự run rẩy hoặc run rẩy.