Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở mèo

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở mèo
Các hiện tượng mèo biếng ăn có thể nói lên được mèo của bạn đang bị bệnh gì bạn đã biết chưa? Hãy tìm hiểu thật kỹ các hiện tượng ở mèo để có thể chữa trị kịp thời cho chúng. Dưới đây là giải đáp các thắc mắc về việc mèo bị bệnh gan nhiễm mỡ, hãy cùng Vietpet tìm hiểu nhé!

Câu hỏi

Con mèo 12 tuổi của tôi bị nhiễm mỡ lipid gan. Bác sĩ thú y của tôi nói rằng nó có thể chữa được. Ông đã cho tôi một IV chất lỏng để cung cấp cho con mèo của tôi một lần một ngày, một bổ sung vitamin, thuốc viên và một viên nang để rắc lên thức ăn. Con mèo của tôi không ăn. Đã đến lúc đưa con mèo của tôi xuống, hay tôi nên cho con mèo uống bao nhiêu thời gian để đáp ứng với thuốc? Tôi yêu cô ấy rất nhiều nhưng tôi không muốn cô ấy đau khổ. Cô ấy đã không ăn trong hơn 5 ngày.

Trả lời

Nhiễm lipid gan (còn được gọi là “bệnh gan nhiễm mỡ”) là một chứng rối loạn gan, trong đó lượng mỡ dư thừa tích lũy trong các tế bào của gan, và chất béo dư thừa làm suy yếu chức năng của gan. Mèo trưởng thành của một trong hai giới có thể bị ảnh hưởng; mèo từ trung niên đến già thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm mỡ lipid gan có thể bao gồm nôn mửa, sụt cân, chảy nước dãi, vàng da (chuyển màu vàng sang nướu răng, da và lòng trắng mắt) và rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, dấu hiệu nhất quán nhất là sự thèm ăn kém. Mèo mắc bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản sẽ không ăn. Mặc dù nguyên nhân chính xác của lipidosis gan chưa được biết, béo phì được cho là một yếu tố nguy cơ. Thông thường, một sự kiện căng thẳng như di chuyển đến một hộ gia đình mới hoặc bổ sung một vật nuôi hoặc người mới cho gia đình dẫn đến một giai đoạn giảm sự thèm ăn và giảm cân, và sau đó có thể kích hoạt sự khởi đầu của lipidosis gan. Bệnh lipid gan cũng có thể xảy ra thứ phát với các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Nhiễm lipid gan có thể điều trị được, mặc dù không phải mọi con mèo sẽ phục hồi khỏi bệnh. Việc điều trị là thực phẩm: Thực phẩm, thực phẩm, thực phẩm. Nhận thức ăn vào một con mèo không muốn ăn có thể là một thách thức. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng những con mèo bị nhiễm mỡ lipid gan nhận đủ chất dinh dưỡng phù hợp là để bác sĩ thú y của bạn đặt một ống cho ăn vào mèo. Các ống thức ăn phổ biến nhất được sử dụng là một ống thực quản – một ống đi vào thực quản thông qua một vết rạch nhỏ ở phía bên của cổ. Mặc dù điều này nghe có vẻ ấn tượng, nó thực sự không phải là quá xấu. Sau khi được đặt, chủ sở hữu có thể cho ăn chế độ ăn giàu calo, cũng như quản lý các loại thuốc cần thiết khác, cho đến khi điều kiện được giải quyết. Theo tôi, con mèo của bạn không được điều trị đủ mạnh. Bạn không thể chỉ cung cấp thực phẩm và xem nếu con mèo của bạn sẽ ăn nó. Thuốc có thể giúp một số triệu chứng, nhưng chúng không thay thế cho sự hỗ trợ dinh dưỡng tích cực. Nếu bạn không đủ khả năng để có một ống cho ăn được đặt, bạn có thể cố gắng để ép thức ăn bằng cách sử dụng một ống tiêm và thực phẩm có hàm lượng calo cao được chuẩn bị thương mại . Tuy nhiên, hầu hết mèo sẽ không hợp tác. Đây là lý do tại sao một ống cho ăn là bắt buộc. Tiên lượng cho căn bệnh này từng là nghèo nàn, tuy nhiên, sự gia tăng ngày càng dễ dàng và phổ biến của các ống dẫn thực quản đã khiến cho việc ăn uống dễ dàng hơn nhiều, và tiên lượng bây giờ được coi là tốt. Chúc may mắn với con mèo của bạn.