Có nên cho chó ăn cam hay không?

Có nên cho chó ăn cam hay không?

Bạn thường thấy chúng trong các món ăn cho chó và thậm chí trong thức ăn của chúng. Đây là một số loại trái cây cung cấp lợi ích sức khỏe cho những con chó. Tuy nhiên, cũng có những thứ không an toàn cho họ ăn. Chẳng hạn, kiến ​​thức phổ biến là nho và hạt macadamia gây độc cho vật nuôi; đưa nó cho họ sẽ là điều bạn không muốn mạo hiểm.

Còn cam thì sao? Trái cây này có an toàn cho chó không?

Những người bạn thú y của chúng tôi từ Vietpet thảo luận chi tiết về điều này dưới đây. Rốt cuộc, chúng tôi chỉ muốn điều tốt nhất cho thú cưng của bạn và mọi thứ bạn cần biết để làm cho chúng hạnh phúc có thể được tìm thấy ở đây. Đọc để tìm hiểu.

Chó có ăn được cam không?

Trong một nghiên cứu được NCBI công bố, có tên Nước nho nhưng không phải nước cam hay bưởi có tác dụng ức chế hoạt động tiểu cầu ở chó và khỉ , nó nói rằng sự kết tụ tiểu cầu (PA) góp phần vào sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và hình thành tiểu cầu cấp tính (APTF). thuyên tắc sản xuất giảm dòng chảy theo chu kỳ (CFR) ở chó bị hẹp và bị tổn thương và động mạch vành của con người.

Vì vậy, những người bạn thân nhất của chúng ta có thể ăn cam?

Nói một cách đơn giản, và để cho bạn một câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi này, nó sẽ là  CÓ, nhưng có một số yếu tố cần cân nhắc như các vấn đề sức khỏe và tình trạng mà chó của bạn đã có.

Chó có vấn đề về cân nặng, tiểu đường hoặc bệnh khác, và các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa nên kiểm tra với bác sĩ thú y xem có an toàn cho chúng khi ăn cam trong chế độ ăn kiêng hoặc bữa ăn nhẹ / bữa ăn hay không.

Cam có an toàn cho chó không?

Cam nói chung không tệ cho chó. Trên thực tế, thú cưng lông xù của bạn có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà chúng có được từ loại quả có múi này. Cam có chứa Vitamin C mà chó của bạn có thể sử dụng. Nó giúp với hệ thống miễn dịch của họ thực sự rất nhiều. Thêm vào đó, cam cũng có kali và chất xơ hơn là giúp theo dõi tiêu hóa cho chó của bạn.

Trong một nghiên cứu khác được xuất bản bởi tạp chí NCBI có tên  Tác dụng của chiết xuất Citrus paradisi và nước ép đối với áp lực động mạch cả in vitro và in vivo,   nó cho biết,  tiêu thụ trên cây Citrus paradisi (bưởi) được coi là có lợi và nó được sử dụng phổ biến để điều trị rộng rãi mảng bệnh, bao gồm tăng huyết áp. Trong nghiên cứu hiện tại, thuốc giãn mạch vành và tác dụng hạ huyết áp của   chiết xuất vỏ Citrus paradisi được đánh giá trong mô hình tim cô lập và tưới máu của Langendorff và trong quá trình chuẩn bị cho tim và phổi của chó.

Dưới đây là danh sách các lợi ích sức khỏe của cam đối với sức khỏe của chó (cam nhỏ, 96 gram):

 • Vitamin C – 85% DV
 • Kali – 174 mg
 • Vitamin A – 4% DV
 • Magiê – 2% DV
 • Vitamin B6 – 5% DV
 • Đường – 9 gram
 • Chất xơ – 2,3 gram
 • Giảm cholesterol
 • Thúc đẩy trái tim khỏe mạnh

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có những điều bạn nên ghi nhớ khi xem xét việc cho thú cưng ăn cam. Hãy nhớ rằng cam có hàm lượng đường cao có thể gây khó chịu đường tiêu hóa khi uống với số lượng lớn cùng một lúc. Sau đây là một số tác dụng phụ và kết quả có hại của quá nhiều cam:

 • Không phù hợp với chó mắc bệnh tiểu đường vì nó ảnh hưởng đến giá trị máu
 • Giá trị axit cao thối răng nhanh hơn
 • Gây tiêu chảy ở chó

Do đó, nếu bạn muốn dùng thử, hãy thực hiện với số lượng rất nhỏ và xem họ phản ứng với nó như thế nào. Lưu ý rằng điều quan trọng nhất là bạn loại bỏ vỏ cam (bóc nó, xin vui lòng!) Và loại bỏ tất cả các hạt.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÁC: Đừng cho nước cam vào chó của bạn, bằng mọi giá! Nước ép có chứa nhiều đường hơn so với trái cam đã có.

Con chó của tôi có thể ăn bao nhiêu cam?

Như đã đề cập trong phần trước, mặc dù loại trái cây này thường an toàn cho chó, nhưng có một hạn chế mà chúng ta phải lưu ý. Nó phải được thực hiện với số lượng nhỏ, có thể trong một hoặc hai phân đoạn, có tính đến thú cưng của bạn có hình dạng và sức khỏe hoàn hảo.

Bất cứ điều gì nhiều hơn một đến hai phân đoạn đều có khả năng gây béo phì ở chó của bạn và sau đó có thể làm phức tạp và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Nói một cách đơn giản hơn, cam kết hợp với các món ăn khác không được vượt quá 10% lượng calo hàng ngày của thú cưng. Vì vậy, nếu bạn là người thích cho chó ăn hàng ngày, thì bạn cũng phải giảm 10% lượng thức ăn hàng ngày của chúng để tránh béo phì.

Điều này được hỗ trợ bởi Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp Purina Jan Dempsey . Cô ấy nói, bạn không muốn cho chó ăn bất cứ thứ gì sẽ đưa nó ra khỏi bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Các món ăn có thể chiếm khoảng 10% tổng lượng calo của con chó của bạn trong ngày, vì vậy đối với hầu hết các con chó, điều này có nghĩa là một đến ba phần .

Hơn nữa, một khi bạn đã giới thiệu cam cho chó của mình, hãy coi chừng mọi thay đổi trong hành vi của chúng trước khi biến nó thành một phần của đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn vặt thông thường của chúng. Hầu hết thời gian, không có thay đổi thường xảy ra, nhưng bạn không thể quá chắc chắn Plus, tốt hơn nên thận trọng hơn là xin lỗi.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong hành vi, thì ngay lập tức ngừng cho chúng ăn cam. Ngoài ra, không phải con chó nào cũng có niềm đam mê với trái cây họ cam quýt, bao gồm cả vị chua của một quả cam. Mặc dù có những con chó ăn bất cứ thứ gì về cơ bản bất cứ thứ gì bạn ném vào chúng, bạn không nên làm điều đó.

Điều đó nói rằng, ngoài việc hạn chế ăn cam, đừng cho chúng ăn vỏ và hạt. Chúng có thể bị kẹt trong đường tiêu hóa của chó và có thể gây ra tắc nghẽn cần phẫu thuật. Kiểm tra lại luôn.

Một lần nữa, loại bỏ tất cả dấu vết của da, vỏ và hạt vì những bộ phận này có thể nguy hiểm và thậm chí có thể chứa các hợp chất độc hại từ thuốc trừ sâu và các hóa chất khác được phun lên trái cây.

Tôi nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp về da cam

Mặc dù các trường hợp khẩn cấp liên quan đến cam rất hiếm, nhưng tốt nhất là bạn nên biết phải làm gì trong trường hợp điều này xảy ra.

Sơ cứu khi bị nghẹn phụ thuộc vào việc con chó của bạn có ý thức hay bất tỉnh. Nếu bất tỉnh, từ từ và cẩn thận mở miệng và cố hết sức để chạm vào vật bằng ngón tay. Hãy chắc chắn không đẩy nó hơn nữa. Mặt khác, nếu con chó có ý thức, hãy thử áp dụng thao tác Heimlich đã sửa đổi. Đó là, xoay thú cưng sang một bên, tạo áp lực ngay phía sau xương sườn và ấn tay về phía trước. Hành động đơn giản này có thể giúp con chó đẩy vật ra.

Nếu bạn biết cách áp dụng các thủ thuật sơ cứu cho chó của mình, thì bằng mọi cách, hãy làm như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn không, thì thậm chí đừng thử vì nó có thể gây hại nhiều hơn cho họ. Trong khi làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn đang trên đường đến phòng khám thú y chỉ trong trường hợp có biến chứng. Có ai đó lái xe cho bạn, nếu có thể.

Lịch sử của cam

Trái cây này có lẽ là loại trái cây được ưa chuộng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Cây có múi này được gọi là Citrus aurantium var. sinensis L. trong nhiều, nhiều năm và được coi là cam chua (qv).

Nó vẫn chưa được đồng ý phổ biến là một loài khác biệt, C. sinensis Osbeck, nhưng nó thường được đối xử như thể nó là như vậy. Một trong những tên khu vực được ghi nhận đầu tiên của nó là narang Ba Tư, từ đó bắt nguồn từ tên tiếng Tây Ban Nha, naranja và tiếng Bồ Đào Nha, laranja. Ở một số khu vực Caribbean và Mỹ Latinh, trái cây được gọi là naranja de China, China dulce, hay đơn giản là Trung Quốc (phát âm là cheena).

Nó được cho là có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc, đông bắc Ấn Độ và có lẽ là đông nam châu Á. Sau đó, nó được giới thiệu đến khu vực Địa Trung Hải bởi các thương nhân Ý sau năm 1450 hoặc bởi các nhà hàng hải Bồ Đào Nha vào khoảng năm 1500. Trước đó, trái cây họ cam quýt này được người châu Âu coi là có giá trị lớn do mục đích y học của nó. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của cam. Thay vào đó, nó trở thành một loại trái cây ngon và chỉ những người giàu có mới được tiếp cận với nó, trồng chúng trong các nhà kính tư nhân, được gọi là orangeries. Đến năm 1646 nó đã được công bố rộng rãi và được nhiều người biết đến.

Bây giờ, nó là một trong những loại trái cây được trồng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Cam dinh dưỡng

Một con người có thể đạt được rất nhiều lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ cam một cách thường xuyên. Những lợi ích này bao gồm:

 • Chất chống oxy hóa cao
 • Tăng cường khả năng miễn dịch
 • Ung thư chiến đấu
 • Giàu chất xơ
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Tăng cường chức năng não
 • Giữ cho làn da khỏe mạnh

Mặt khác, cam thuộc nhiều loại khác nhau, với vị ngọt, đắng và quýt là những loại có nhiều nhất. Cam thường rơi vào một trong ba loại: ngọt, đắng hoặc quýt. Cam ngọt được ăn hoặc sử dụng để làm nước ép, cam đắng là để làm mứt, và quýt về cơ bản không phải là cam mặc dù chúng rất giống trái cây.

Dưới đây là các loại cam khác nhau có sẵn trên toàn thế giới:

 • Cam hải quân
 • Quả quýt
 • Máu cam
 • Cam Seville
 • Kumquats
 • Cam Bergamot
 • Kishus
 • Cam cara cam
 • Satsum
 • Cam cam

Cuối cùng, đây là một cái nhìn thoáng qua về giá trị dinh dưỡng cho cam:

Giá trị dinh dưỡngKích thước phục vụ:
1 quả cam vừa
(5,5 oz / 154 g)Calo  80
Calo từ chất béo 0* Phần trăm giá trị hàng ngày (% DV)
dựa trên chế độ ăn 2.000 calo.
Amt mỗi phục vụ% DV *Amt mỗi phục vụ% DV *
Tổng chất béo  0g0%Tổng lượng carbohydrate  19g6%
Cholesterol  0mg0%  Chất xơ 3g12%
Natri  0mg0%   Đường 14g
Kali  250mg7%Protein  1g
Vitamin A2%Canxi6%
Vitamin C130%Bàn là0%

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc lấy cam để tự tiêu thụ, bạn có thể muốn xem cái này để giúp bạn chọn loại cam hoàn hảo.

Các  Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ  (USDA) đã thiết lập các lớp sau cho cam Florida, mà chủ yếu áp dụng đối với cam bán như trái cây tươi: US Fancy, Mỹ số 1 Bright, Mỹ số 1, Mỹ số 1 Vàng, Mỹ Không 1 Đồng, Nga số 1 Hoa Kỳ, Hoa Kỳ số 2 Sáng, Hoa Kỳ số 2, Hoa Kỳ số 2 Hoa Kỳ và Số 3 Hoa Kỳ. Các đặc điểm chung được phân loại là màu sắc (cả màu sắc và độ đồng đều), độ cứng, độ chín, đặc điểm giống, kết cấu và hình dạng. Fancy, loại cao nhất, đòi hỏi màu sắc cao nhất và không có nhược điểm, trong khi các thuật ngữ Sáng, Vàng, Đồng, và Nga chỉ quan tâm đến sự đổi màu.

Số lớp được xác định bởi số lượng nhược điểm khó coi trên da và độ cứng của trái cây không ảnh hưởng đến an toàn của người tiêu dùng. USDA tách các nhược điểm thành ba loại:

 • Các nhược điểm chung: ammonization, da bò, melanose, nhăn, phân rã, vảy, hải quân chẻ, phun, phân đoạn chưa phát triển, phân khúc chưa chín, và trái cây sâu
 • Chấn thương trái cây: vết bầm tím, đốm xanh, đốm dầu, hải quân thô, rộng hoặc nhô ra, vảy, sẹo, vỡ da và vết trầy xước
 • Thiệt hại do bụi bẩn hoặc vật chất lạ khác, bệnh tật, khô, hoặc tình trạng ẩm ướt, mưa đá, côn trùng, ricness hoặc gỗ, và cháy nắng.

USDA sử dụng một hệ thống phân loại riêng cho cam được sử dụng cho nước ép vì ngoại hình và kết cấu không liên quan trong trường hợp này. Chỉ có hai loại: Nước ép loại A của Hoa Kỳ và Nước ép loại A của Hoa Kỳ, được cho vào cam trước khi chế biến. Loại nước ép được xác định bởi ba yếu tố:

 • Vị ngon ngọt của cam
 • Lượng chất rắn trong nước ép (cần ít nhất 10% chất rắn cho cấp độ AA)
 • Tỷ lệ axit citric anhydric trong chất rắn trái cây
Contact Me on Zalo