Có nên cho chó ăn dứa hay không?

Có nên cho chó ăn dứa hay không?

Warning: Undefined array key "https://www.vietpet.net/bai-viet" in /home/vietpet/public_html/wp-content/plugins/wpa-seo-auto-linker/wpa-seo-auto-linker.php on line 221

Rất nhiều người coi dứa là loại trái cây yêu thích của họ không chỉ vì nhiều lợi ích sức khỏe mà còn vì vị chua, ngọt và thơm của nó.

Trong khi điều này có thể đúng với con người, nó có giống với chó không?

Chó có thể ăn dứa?

Vâng, thành thật mà nói, câu trả lời là chủ quan và thay đổi từ trường hợp này sang trường hợp khác. Nó dựa vào một số yếu tố như loại chó bạn có, tình trạng sức khỏe hiện tại, dị ứng, cân nặng, tuổi, vân vân và vân vân.

Nhưng đừng băn khoăn, để giúp bạn đưa ra một câu trả lời đúng đắn , Vietpet , với sự giúp đỡ của đội ngũ bác sĩ thú y, đã đưa ra một bài viết thông tin sẽ làm sáng tỏ vấn đề này. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc cho đến khi kết thúc trước khi đưa ra kết luận.

Chó có thể ăn dứa?

Bản chất của con người là cho những người bạn bốn chân của chúng ta ăn gì đó mặc dù chúng ta không chắc chắn về ảnh hưởng của nó đối với họ. Thông thường, chúng ta có suy nghĩ rằng nếu nó tốt cho chúng ta, thì nó cũng tốt cho họ. Vâng, đó không phải là một trăm phần trăm đúng. Vì vậy, trước khi bạn để tâm trí của bạn đi lang thang xa, hãy để chúng tôi soi sáng cho bạn một chút

Vì vậy, hãy quay trở lại chủ đề chính của bài viết này: Chó có thể ăn dứa không?

Mặc dù dứa thường tốt cho sức khỏe của chó, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy vì có những yếu tố khác cần được xem xét khi đưa ra quyết định.

Bây giờ, chỉ cần ghi nhớ điều này: Dứa tươi là tốt, nhưng không bao giờ cho chó ăn dứa đóng hộp. Đọc tiếp để tìm hiểu xem loại quả này an toàn đến mức nào và chúng nên được cho bao nhiêu.

Dứa có an toàn cho chó không?

Chó có thể ăn dứa một cách an toàn . Trên thực tế, có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà chú chó của bạn có thể được hưởng từ dứa thỉnh thoảng, bao gồm dư thừa vitamin, chất dinh dưỡng, tiêu hóa tốt hơn, tăng cường miễn dịch và giảm đau tự nhiên.

Hãy để chúng tôi giải quyết những lợi ích của loại quả này cho những con chó của bạn.

Câu lạc bộ chó giống Mỹ cho biết, dứa tươi có chứa rất nhiều vitamin C, cùng với thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6 và folate. Nó cũng chứa đầy đủ các khoáng chất, bao gồm mangan, đồng, kali, magiê, sắt và một lượng nhỏ canxi, phốt pho và kẽm.

Vì vậy, trong một lần làm tròn, đó là cách sau trong một cốc dứa (165 gram):

 • Vitamin C – 105% giá trị hàng ngày của con người
 • Mangan – 77% DV
 • Đồng – 20% DV
 • Vitamin B6 – 11% DV
 • Chất xơ – 9% DV
 • Vitamin B1 – 11% DV
 • Folate – 7% DV
 • Axit pantothenic (Vitamin B5) – 7% DV
 • 86 Calo

Cùng với đó, nó có thể giúp với các điều kiện và vấn đề sau đây ở chó:

 • Viêm ở chó
 • Tiêu hóa
 • Điều trị bệnh coprophagia
 • Ngăn ngừa viêm tụy
 • Ngăn ngừa sỏi thận

Vì vậy, một lần nữa, chó có thể ăn dứa? Đúng nhưng…

Con chó của tôi có thể ăn bao nhiêu dứa?

Có những hạn chế.

Một vài miếng dứa tươi là đủ cho hầu hết các con chó, miễn là chúng được gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Ngoài ra, trong mùa hè, hãy làm một vài miếng dứa tươi đông lạnh. Nó làm cho một món ăn ngon trong mùa hè. Lý tưởng nhất là chuẩn bị dứa cho chó, xay nhuyễn bột hoặc nghiền nát để chó của bạn có thể dễ dàng tiêu hóa dứa.

Ngoài ra, như đã đề cập trước đó, không bao giờ cho chó của bạn ăn dứa đóng hộp. Xi-rô trong trái cây đóng hộp chứa quá nhiều đường cho hầu hết các vùng tiêu hóa của chó để xử lý.

Mặc dù chúng an toàn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể đưa chúng vào chế độ ăn hàng ngày của chó. Để có hiệu quả nhất có thể và để giảm thiểu bất kỳ tác dụng phụ nào, điều độ là chìa khóa .

Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Đường trong dứa Răng sâu răng – dứa tươi chứa rất nhiều đường và bất cứ thứ gì có nồng độ đường cao sẽ luôn làm tăng tốc độ sâu răng của con chó của bạn, đặc biệt là nếu bạn không có thói quen đánh răng.
 • Táo bón ở chó – khi chó của bạn tiêu thụ quá nhiều dứa, nó có thể dẫn đến táo bón ở một số con chó. Chất xơ sẽ ngấm nước, do đó quá nhiều chất xơ trong hệ thống của họ có khả năng khiến phân cứng lại nếu không lấy đủ nước.

Tôi nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp dứa?

Trong trường hợp khẩn cấp và bạn không chắc chắn phải làm gì, hãy luôn nhấc điện thoại đó và gọi cho STAT của phòng khám thú y. Đừng cố gắng tự xử lý tình huống vì nó có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn.

Dứa có lượng đường ít nhất khi so sánh với nho, xoài, anh đào, chuối, táo và kiwi. Nhưng bạn nên biết rằng một lượng đường cao có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày, tiêu chảy, đau dạ dày và trong một số trường hợp là nôn mửa. Nếu điều này xảy ra, hãy chắc chắn rằng chúng giữ nước. Nếu nó kéo dài hơn một ngày, sau đó mang chúng đến phòng khám thú y ngay lập tức. Đừng cố gắng tự điều trị cho bạn bè lông của bạn để không làm phức tạp tình hình.

Mặt khác, nếu những con chó của bạn bị táo bón, hãy cho chúng uống nhiều nước. Rõ ràng, trong khi họ đang vui vẻ nhai món ăn của mình, họ không có kiến ​​thức về tác dụng phụ và do đó có thể không uống nhiều nước hơn bình thường. Vì vậy, là alpha của họ, công việc của bạn là đảm bảo họ uống đủ nước để tránh táo bón.

Để tránh những tình huống như thế này và các trường hợp khẩn cấp tồi tệ khác, hãy luôn đề phòng họ. Đồng thời coi chừng mọi thay đổi trong hành vi hoặc thói quen của họ, bao gồm số lần họ ị hoặc cách họ ngủ và cư xử.

Đừng bao giờ cho chó ăn lá dứa, da dứa hoặc dứa chưa chín. Nếu con chó của bạn vô tình bị dính bất kỳ bộ phận khó tiêu nào của da, lá và lõi dứa, chúng có thể bị nhét vào bên trong đường tiêu hóa của mình, cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Nếu điều này xảy ra, hãy cố gắng tiến hành các thủ thuật sơ cứu trong khi có ai đó đưa bạn đến phòng khám thú y gần nhất. 

Lịch sử của dứa

Dứa không phải là cây thông, và chúng cũng không phải là táo. Nó mang tên thực vật  Ananas comosus . Trái cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được đặt tên vì nó gần giống với hình nón thông.

Lịch sử nói rằng chính Christopher Columbus đã phát hiện ra trái cây ở Guadeloupe vào năm 1493. Nhưng sự thật mà nói, loại trái cây này đã phát triển từ lâu ở Nam Mỹ. Columbus gọi cây trông giống cây thông là piña de Indes , nghĩa là cây thông của người Ấn Độ. Mặt khác, người Ấn Độ Guarani ở Nam Mỹ gọi nó là  nanã , nghĩa là trái cây tuyệt vời và trồng chúng để họ có thể có thức ăn trên bàn . Thuật ngữ  dứa  (hay  pinappel  trong tiếng Anh) không xuất hiện trong bản in tiếng Anh cho đến khoảng năm 1664.

Sau khi khám phá ra thế giới, cây dứa, nó được đưa đến vùng biển Caribbean, Trung Mỹ và Mexico. Ở đó, nó được trồng bởi người Aztec và Maya. Sau đó, nhà thám hiểm vĩ đại đã giới thiệu quả dứa cho người Tây Ban Nha, người sau đó đã mang nó đến Philippines và Hawaii. Magellan sau đó được cho là đã tìm thấy trái cây ở Brazil vào năm 1519 và đến năm 1555, trái cây đã được xuất khẩu sang Anh. Nó sớm lan sang Ấn Độ, Châu Á và Tây Ấn.

Khi nó đến châu Âu, dứa đã trở thành một biểu tượng của sự giàu có do thực tế là chúng được lưu trữ trong nhà kính vì trái cây là một loại nhiệt đới. Vì vậy, để thể hiện tình trạng của họ, trái cây đã được hiển thị tại các bữa tiệc và lễ kỷ niệm liên tục cho đến khi họ thối.

Phần còn lại là lịch sử.

Nhưng chúng ta hãy xem cách mọi người nhìn thấy dứa ngày nay. Rất nhiều người đã đánh giá cao dứa do nhiều lợi ích sức khỏe của họ. Trên thực tế, Trung và Nam Mỹ, dứa không chỉ có giá trị vì vị ngọt của nó, nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề tiêu hóa và viêm. Thêm vào đó, chỉ có dứa tươi mới sản xuất ra một loại enzyme gọi là bromelain, có vai trò quan trọng trong một loạt các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Trong phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu thêm về nó.

Thông tin dinh dưỡng dứa

Nhiều nghiên cứu được công bố và chưa được công bố đã đề xuất tiêu thụ dứa làm giảm nguy cơ béo phì, tử vong chung, tiểu đường và bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu được xuất bản bởi PubMed nêu rõ như sau:

Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để đánh giá hiệu quả chống béo phì của  nước ép dứa thô  trong chế độ ăn nhiều chất béo (HFD). Dựa trên loại thực phẩm, chuột được chia thành các nhóm HFD và chế độ ăn bình thường. Khi động vật thuộc nhóm HFD trở nên béo phì, chúng được cho  dứa nước trái cây cùng với HFD hoặc chế độ ăn uống bình thường. Sinh hóa máu, biểu hiện gen gan và cơ đã được phân tích. HFD gây ra sự gia tăng đáng kể về trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI), tích tụ mỡ trong cơ thể, lắng đọng mỡ gan và lipid máu trong khi nước trái cây phục hồi các thông số này gần với giá trị bình thường của chúng. Nước ép làm giảm đáng kể insulin huyết thanh và leptin trong khi adiponectin được tăng lên. Quản lý nước ép đã điều chỉnh giảm sự gia tăng của biểu hiện mRNA FAS và SERBP-1c ở gan và các biểu hiện HSL và GLUT-2 được điều hòa. Biểu hiện CPT-1 lipolytic cơ bắp được tăng cường bằng cách xử lý nước trái cây.  Do đó, nước ép dứa có thể có thể được sử dụng như một ứng cử viên chống béo phì trong đó nó làm giảm quá trình tạo lipid và tăng lipolysis.

Nó cũng thúc đẩy một làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và tổng trọng lượng thấp hơn.

Đối với các bộ phận khác của dứa, chẳng hạn như vương miện, không có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện. Tuy nhiên, một báo cáo khác từ PubMed đề cập như sau:

 Vương miện dứa là một nguồn cellulose quan trọng vẫn sẽ bị lãng phí vì thiếu kiến ​​thức về sử dụng kinh tế của họ. Sự phân lập các tinh thể nano xenlulo (CNC) từ  chất thải từ  lá dứa (PCL) phát sinh như một sự thay thế quan trọng để sử dụng chất thải PCL trong các ứng dụng có giá trị gia tăng cao và chưa được báo cáo. Trong nghiên cứu này, CNC đã được chiết xuất thành công từ chất thải PCL bằng phương pháp xử lý hóa học sau đó là thủy phân bằng axit sulfuric. Kết quả FTIR đã xác nhận loại bỏ các hợp chất không xenlulo của PCL thông qua các phương pháp điều trị tẩy trắng và tẩy trắng. 

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy xem bảng dưới đây để biết thông tin dinh dưỡng của dứa tươi:

Thành phần dinh dưỡng dứa
Phục vụ Kích thước 1 cốc, khối (165 g)
Mỗi phục vụ% Giá trị hàng ngày*
Calo  82
Calo từ chất béo 2
Tổng chất béo  0,2g0%
Chất béo bão hòa 0g0%
Chất béo không bão hòa đa 0,1g
Chất béo không bão hòa đơn 0g
Cholesterol  0mg0%
Natri  2mg0%
Kali  180mg5%
Carbohydrate  21,6g7%
Chất xơ thực phẩm 2,3g9%
Đường 16,2g
Protein  0,9g
Vitamin A 2% · Vitamin C 131%
Canxi 2% · Sắt 3%
* Dựa trên  chế độ ăn 2.000 calo

Bây giờ bạn đã biết điều đó, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn tốt hơn liên quan đến việc tiêu thụ dứa cho bản thân và những chú chó của bạn! Nếu bạn đã làm, làm thế nào nó sẽ đi cho đến nay? Họ có thích nó không? Hiện tại bạn đang cho chúng ăn bao nhiêu dứa?