Giải thích thắc mắc vì sao chú mèo lại đi vòng tròn

Giải thích thắc mắc vì sao chú mèo lại đi vòng tròn

Câu hỏi

Con mèo Peaches 3 tuổi của tôi đã ra ngoài một lúc sáng nay khi tôi nhận thấy nó trên đường lái xe đi bộ theo vòng tròn và ngã xuống. Tôi đưa anh ta vào nhà, trấn tĩnh anh ta, anh ta ăn một chút rồi lại bắt đầu đi lại buồn cười.

Tôi vội đưa anh ấy đến bác sĩ thú y và họ nói rằng anh ấy có thể đã ăn gì đó. Họ đã cho anh ta những bức ảnh và giữ anh ta qua đêm. Anh ấy sẽ ổn chứ? Tôi là một xác tàu thần kinh ngay bây giờ.

Trả lời

Tôi khá chắc chắn rằng con mèo của bạn sẽ ổn thôi. Tôi nghi ngờ con mèo của bạn có hội chứng tiền đình vô căn.

Hệ thống tiền đình là một phần của hệ thống thần kinh kiểm soát sự cân bằng. Khi hệ thống tiền đình không hoạt động đúng, mèo thường sẽ có các dấu hiệu như vòng tròn (sang một bên), ngã hoặc lăn sang một bên, nghiêng đầu và rung giật nhãn cầu (đập mắt qua lại). Nhiễm trùng tai trong là một nguyên nhân phổ biến của bệnh tiền đình ở mèo. Bác sĩ thú y của bạn, tuy nhiên, đã không phát hiện bất cứ điều gì sai với tai.

Có những nguyên nhân khác của dấu hiệu tiền đình (khối u não, viêm não, vv). Tuy nhiên, sự khởi phát đột ngột ở một con mèo nhỏ khiến tôi nghiêng về hội chứng tiền đình vô căn. Trong hội chứng này, hệ thống tiền đình đột nhiên bị rối loạn, không có lý do rõ ràng.

Ở chó, nó có xu hướng xảy ra ở bệnh nhân lão khoa, nhưng ở mèo, nó có thể tấn công ở mọi lứa tuổi. Mức độ nghiêm trọng có thể khác nhau, với một số con mèo gần như không thể đi lại mà không bị ngã và lăn, trong khi những con mèo khác chỉ bị ảnh hưởng nhẹ.

May mắn thay, hầu hết những con mèo cho thấy sự cải thiện nhanh chóng trong 24 đến 72 giờ đầu tiên, và sau đó sẽ dần trở lại mức bình thường gần như 100 phần trăm trong khoảng ba tuần. Một số bác sĩ thú y đã kê đơn thuốc chống buồn nôn, thuốc chống chóng mặt hoặc thuốc chống viêm, nhưng nó không làm thay đổi tiến trình của bệnh. Một số con mèo có thể giữ lại một chút nghiêng đầu sau khi phục hồi, nhưng điều đó không có vấn đề gì; Đối với những con mèo này, thế giới trông bình thường mặc dù nghiêng đầu. Chó cho thấy loại cải thiện đáng kể là tốt. Tuy nhiên, vì nó xảy ra ở những con chó già, mọi người thường nhanh chóng (và nhầm lẫn) cho rằng con chó đã bị đột quỵ, và sẽ thường xuyên đưa con chó đi ngủ. Tôi rùng mình khi nghĩ có bao nhiêu con chó với tình trạng lành tính này đã bị chẩn đoán nhầm là bị đột quỵ và không cần thiết bị tiêu chảy.