Hướng dẫn cách chăm sóc mèo Ba Tư đúng chuẩn

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo Ba Tư đúng chuẩn

Mèo Ba Tư là loài mèo lông khá dài. Việc chăm sóc cho chúng cũng khá cầu kỳ. Những giống mèo tây như mèo anh lông dài, mèo tai cụp thường xuyên phải chăm sóc khá cẩn thận cho chúng. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ các cách chăm sóc mèo Ba Tư đúng chuẩn ở bài viết dưới đây!

Chăm sóc mắt cho mèo Ba Tư

Do mũi và mõm ngắn, Ba Tư có nhiều vấn đề với mảnh vụn mắt hơn các giống chó khác. Các lỗ mắt tương đối lớn được đặt quá gần ống dẫn nước mắt mũi tạo ra một khu vực dễ bị rách. Trong hầu hết các giống, nước mắt tụ lại trong ống dẫn. Ở Ba Tư, chúng có thể tràn ra mí mắt dưới. Ngoài ra, khi nước mắt tiếp xúc với không khí, chúng bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu. Nhuộm màu dưới mắt bằng một chất keo cứng. Để giữ cho con mèo của bạn thoải mái, bạn cần giữ cho khu vực này sạch sẽ. Lau mắt Ba Tư của bạn bằng một miếng vải ẩm, sạch một hoặc hai lần một ngày. Đừng chà trực tiếp nhãn cầu, tất nhiên.

Nếu bạn nghĩ rằng tiếng Ba Tư của bạn có vết rách quá mức hoặc bất thường. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn. Nếu không có vấn đề gì về y tế, bạn có thể dùng thử một trong nhiều sản phẩm tẩy vết rách thương mại. Cho mèo uống nước cất, thay cho nước máy, để uống cũng có thể làm giảm bớt vấn đề vết rách.

Cách chăm sóc mèo Ba Tư cho tai

Kiểm tra tai mèo của bạn mỗi tuần. Tai không được giám sát có thể biến thành nhà cho ve tai, nhiễm trùng vi khuẩn. Nhiễm trùng nấm men, dị ứng và thậm chí nhiễm nấm quanh đầu tai. Làm sạch thường xuyên sẽ làm nhiều để ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm trùng như vậy. Nhẹ nhàng kiểm tra bên trong tai. Màu đỏ có thể chỉ ra dị ứng hoặc viêm. Mảnh vụn màu đen gợi ý ve tai và dịch tiết màu xanh lá cây hoặc màu vàng là đặc trưng của nhiễm trùng.

Tất nhiên, nếu bạn có một con mèo tốt bụng, sự kiềm chế có thể không cần thiết. Mèo thực sự không thích sự kiềm chế. Vì vậy hãy sử dụng ít nhất là bạn cần để hoàn thành công việc. Nó cũng giúp sử dụng bánh thưởng cho mèo để giữ trải nghiệm tích cực nhất có thể.

Làm sạch tai bằng chất tẩy rửa tai nhẹ nhàng hoặc khăn lau thuốc. Nếu bạn đang sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng, hãy đổ đầy một phần ống tai vào sản phẩm. Kéo tai thẳng ra bằng vạt tai giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn để cho chất lỏng chảy sâu vào tai. Sau đó xoa bóp gốc tai trong 15 hoặc 20 giây; con mèo của bạn có thể sẽ thích phần này!

Cho phép con mèo của bạn lắc đầu; điều này sẽ loại bỏ phần lớn các mảnh vụn có trong tai. Nếu bạn đã được bác sĩ thú y hoặc chuyên gia chải chuốt hướng dẫn cách sử dụng tăm bông một cách an toàn để quét sạch các mảnh vụn, bạn có thể làm như vậy, nhưng đừng thăm dò quá sâu để đầu bông biến mất khỏi tầm nhìn. Nếu con mèo của bạn đang dùng thuốc trị ve tai hoặc bị nhiễm trùng, hãy nhỏ thuốc vào sau khi tai được làm sạch.

Cắt tỉa móng tay

Thông thường, một con mèo có năm móng trên mỗi chân trước và bốn móng ở phía sau. Cắt móng tay sau mỗi 10 đến 14 ngày và bắt đầu sớm, trong khi con mèo của bạn vẫn là một con mèo con. Đáng ngạc nhiên một con mèo trưởng thành với bộ móng đầu tiên của nó có thể mang lại kết quả không mong muốn.

Một thời điểm tốt để cắt tỉa móng là ngay trước khi bạn tắm cho mèo. Không phải vì con mèo, mà là cho chính bạn. Ngay cả những người Ba Tư cư xử tốt nhất với dầu gội mèo tốt nhất cũng có thể hơi gắt gỏng khi tắm!

Bạn có thể mua đồ cắt móng mèo đặc biệt tại các cửa hàng cung cấp vật nuôi. Bắt đầu bằng cách cầm một chân trong tay, với ngón trỏ bên dưới móng chân bạn muốn cắt. Đặt ngón tay cái của bạn trên đầu ngón chân này và bóp nhẹ – toàn bộ móng sẽ xuất hiện. Kẹp móng tay ngay trước vùng màu hồng. Khu vực này rất khó nhìn thấy ở những con mèo có móng màu tối. Nếu bạn không thể nhìn thấy nhanh, hãy kẹp ngay dưới điểm mà móng bắt đầu cong xuống. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy hỏi kỹ thuật viên của bác sĩ thú y để chỉ cho bạn cách.

Contact Me on Zalo