Mèo sinh sản như thế nào?

Mèo sinh sản như thế nào?

Lớn lên ở vùng nông thôn Idaho khi những con mèo chuồng và trung lập không được nghe thấy, tôi đã nhận được một trong những bài học về chim và ong rõ ràng nhất. Giáo dục giới tính mèo sớm nhất của tôi đến lịch sự của những con mèo chuồng đang giao phối dưới cửa sổ phòng ngủ của tôi.

Duke là một con mèo tom lớn, đen, dài, sống trong bóng tối của trang trại của chúng tôi. Người tình của anh đêm đó là Punkin, một con mèo chuồng màu cam.

Nhìn và nghe giống như một cuộc cãi lộn hơn là giao phối – với lông bay, dây thanh âm kéo dài như dây đàn piano và kẹp răng – quá trình giao hợp thực tế chỉ mất vài giây. Cuộc tán tỉnh giữa Duke và Punkin chắc chắn là nhàn nhã hơn, diễn ra trong một vở ba lê phức tạp kéo dài vài giờ.

Mùa sinh sản của mèo

Khi nói đến sex mèo, nam tom và nữ hoàng khác nhau một cách lãng mạn. Trong khi động cơ giao phối của tom luôn quay vòng, nữ hoàng chỉ rụng trứng khi vào mùa. Trong tự nhiên, con cái bước vào mùa đông chí, khi ánh sáng ban ngày và nhiệt độ tăng lên, sinh ra 60 đến 65 ngày sau đó khi thức ăn có nhiều nhất. Ở các đàn mèo được kiểm soát, với 14 giờ ánh sáng, 10 giờ tối và nhiệt độ không đổi, mèo cái sẽ sinh sản quanh năm.

Nữ hoàng có thể sinh con từ 7 tháng tuổi và có khả năng sinh sản cho đến 7 đến 9 tuổi. Cô sẽ bị nóng nhiều lần trong mùa sinh sản từ tháng 1 hoặc tháng 2 đến tháng 10 hoặc tháng 11.

Điều làm cho mèo trở nên độc nhất trong số các động vật đồng hành là một lần vào mùa, hoặc nhiệt, chúng được tạo ra để giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng bằng hành động vật lý của giao phối. Đây được gọi là phản xạ rụng trứng và là cách tự nhiên để đảm bảo rằng tinh trùng và trứng có khả năng gặp nhau nhất. Đây cũng là lý do tại sao nữ hoàng giữ nhiệt (động dục) trong 2 đến 19 ngày.

Để tồn tại trong tự nhiên, mèo cần phải giao phối nhiều lần bởi các đối tác giống nhau hoặc khác nhau. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những con mèo giao hợp một lần mang thai chỉ có 50 phần trăm thời gian.

Khoảng thời gian giữa kết thúc một chu kỳ nhiệt và bắt đầu tiếp theo thường là bảy ngày một lần, nhưng có thể là bất cứ nơi nào từ hai ngày đến ba tuần. Susan Little, DVM, học viên mèo được chứng nhận bởi hội đồng quản trị thực hành tại Bệnh viện Bytown Cat ở Ottawa, Canada, nói rằng độ dài của khoảng thời gian phụ thuộc vào giống mèo, mùa, động lực xã hội và liệu một con đực còn nguyên vẹn (không phải là con đực) là món quà.

Nói chung, Shorthairs chu kỳ thường xuyên hơn so với những con chó săn dài và một số giống chó phả hệ, chẳng hạn như Ba Tư, chu kỳ ít thường xuyên hơn những con khác như Siamese, Nott Little nói.

Tần suất của chu kỳ nhiệt của mèo cũng phức tạp bởi giả hành và động dục thầm lặng. Điều này có thể trông giống như đi xe đạp không thường xuyên. Với động dục im lặng, nữ hoàng có tất cả các sự kiện nội tiết tố bình thường của động dục, nhưng không cho thấy hành vi nào bị nóng. Điều này thường xảy ra với những nữ hoàng nhút nhát, những người bị các nữ hoàng thịnh hành trong nhà, hoặc một nữ hoàng ở một mình mà không tiếp xúc với một người đàn ông nguyên vẹn.

Khoảng 20 phần trăm nữ hoàng có sức nóng trước, trong đó họ tạo ra những tiếng ồn chói tai, bất hòa, cọ xát với bất cứ thứ gì và mọi thứ, lăn, giẫm chân hoặc vuốt về phía trước trên thảm trong khi kéo chân sau hơi cao. Chủ sở hữu mèo thường nhầm những trò hề này là một dấu hiệu của sự đau đớn tột cùng. Tuy nhiên, điệu nhảy phá cách này chỉ đơn giản là một cách để thu hút đối tác.

Khi một nữ hoàng cần thu hút một tom từ xa, cô ấy đưa ra tương đương khứu giác của quảng cáo biển quảng cáo, có thể đáp ứng nguồn cung cấp mèo của bạn . Con mèo cái có mùi hương gọi là pheromone trong nước tiểu biểu thị cho người phù hợp với khả năng sinh sản và vị trí của cô.

Đạo luật tình dục mèo

Tom đến tuổi dậy thì vào khoảng 6 tháng tuổi và khả năng sinh sản có thể kéo dài từ 14 tuổi trở lên. Bạn có thể xác định một con mèo đực còn nguyên vẹn bằng cái cổ dày và xương gò má mập mạp của nó, khiến nó trông giống như một chiến binh giải thưởng. Làn da và cơ bắp dày của anh ta giúp anh ta chiến thắng trong các trận chiến với những con đực đối thủ.

Phần quan trọng nhất của giải phẫu tình dục của tom không dễ dàng nhìn thấy. Dương vật răng cưa của anh ta, kích thích niêm mạc của vòm âm đạo của nữ hoàng, kích hoạt một phản xạ giải phóng trứng từ buồng trứng của cô để thụ tinh.

Ngay cả khi tom ngửi thấy mùi nước tiểu của nữ hoàng, nghe giọng nói tán tỉnh của cô và bắt gặp điệu nhảy mê hoặc của cô, anh vẫn tiếp cận với sự thận trọng của một cậu bé lớp 7 trong điệu nhảy của Sadie Hawkin, và chỉ cưỡi cô sau khi cô đến gần anh. Mặc dù việc tán tỉnh rình rập có thể mất nhiều giờ, giao phối kéo dài từ 1 đến 4 phút và sự thâm nhập thực tế và xuất tinh chỉ mất vài giây.

Trong quá trình giao hợp, nữ hoàng sẽ hét lên và cố gắng thoát ra bằng cách xoay và lăn như một con cá sấu với bữa tối trong miệng, hoặc tấn công tom bằng móng vuốt của mình. Trong những gì trông giống như một động tác judo, tom nắm cổ cô bằng răng để ngăn cô cắn anh.

Sau khi sinh sản xong, con tom chạy đi và nữ hoàng có thứ được gọi là một con sau khi phản ứng, nó sẽ lăn hoặc đập xung quanh như một con cá ra khỏi nước và nó tự làm sạch mình. Phản ứng này có thể kéo dài tới 10 phút.

Nữ hoàng thường sẵn sàng giao phối trở lại sau ít nhất năm phút hoặc tối đa 30 phút và có thể cho phép tối đa 30 lần giao phối trong một chu kỳ nhiệt với nhiều toms. Điều này làm tăng sự đa dạng di truyền của con cái. Một lứa có thể sinh con từ nhiều người cha, nhưng mỗi chú mèo con chỉ có một người cha.

Mèo mang thai

Một nữ hoàng mang thai vẫn hoạt động thể chất từ ​​khi thụ thai đến khi sinh, khoảng thời gian khoảng hai tháng. Một người có kinh nghiệm có thể cho biết một con mèo đang mang thai bởi những gì cảm thấy giống như một chuỗi ngọc trai trong bụng, bắt đầu từ khoảng ngày 16 của thai kỳ. Một số núm vú của nữ hoàng sẽ mở rộng và chuyển sang màu hồng ngay từ ngày 18 của thai kỳ. Bác sĩ thú y có thể sử dụng siêu âm để kiểm tra sự phát triển và nhịp tim của thai nhi từ ngày 26 đến khi sinh.

Khi sinh đến gần, con cái rút về một nơi sinh nở hẻo lánh, nơi mà nó có thể sinh con lặng lẽ và hiệu quả. Đối với một con mèo mẹ, từ hoạt động là từ shhhhh, vì điều quan trọng trong tự nhiên là giữ im lặng và không cảnh báo những kẻ săn mồi. Sau khi sinh con, nữ hoàng ăn tất cả các bằng chứng về việc sinh nở – nhau thai, nước tiểu và phân của mèo con – để che giấu bằng chứng của gia đình mới.

Nếu bạn là một con mèo con, hãy quên khóc cho bố. Đối với một người, mèo tom thường không tham gia vào sự chăm sóc của cha mẹ trẻ. Ngoài ra, ở các đàn mèo tự nhiên, toms đôi khi giết chết mèo con mới sinh, nhưng con cái hợp tác để bảo vệ lứa, ngay cả khi nó không phải là của chúng. Gọi nó là một chiếc đồng hồ mèo hàng xóm.