Những điều thú vị về nguồn gốc của giống chó Pug

Giống chó Pug và câu chuyện về nguồn gốc

Các lý thuyết về nguồn gốc của giống chó Pug đã gây ra nhiều cuộc tranh luận trong những năm qua. Một số người cho rằng giống chó này đã phát triển ở Viễn Đông. Một số khác cho rằng nó đã phát triển ở châu Âu. Hiện tại người ta thường chấp nhận rằng Pug có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ nơi nó lan sang Nhật Bản và sau đó đến châu Âu. Cũng có khả năng cao là Pug mũi ngắn, lai với các giống chó châu Âu có khuôn mặt dài hơn khác.

Ở Trung Quốc từ lâu đã có một giống chó được gọi là Happa. Tương tự như một con chó Bắc Kinh được phủ lông mịn. Thật vậy, nhiều người tin rằng Happa có thể là tổ tiên của Pug. Những con chó lùn ở Trung Quốc được gọi là Lo-sze. Và mặc dù chúng có thể đã được biết đến từ năm 1115 trước Công nguyên. Nhưng không có ghi chép nào về chúng cho đến năm 663 trước Công nguyên. Lo-sze có những đặc điểm rõ ràng để phân biệt nó với người Bắc Kinh: mõm khác biệt, bộ lông ngắn và đôi tai nhỏ và dây leo. Vào năm 732 sau công nguyên, chúng tôi đọc được một con chó nhỏ mặt ngắn. Được gọi là chó puan như vậy, đó là một trong những món quà được gửi từ Hàn Quốc đến Nhật Bản.

Tên giống chó Pug

Từ ngữ Pai Pai, được sử dụng làm tên của loại chó này và có thể là tai của phương Tây. Năm 1731, từ “pug pug” được định nghĩa trong từ điển là biệt danh của một con khỉ hoặc con chó. Marmosets rất phổ biến như thú cưng vào thời điểm đó. Và khuôn mặt tịt của Pug có lẽ khiến nó có cùng tên.

Một khả năng khác là cái tên bắt nguồn từ tiếng Latin pugnus. Có nghĩa là nắm tay, vì một số người nghĩ rằng hình dạng của khuôn mặt của Pug giống như một nắm tay siết chặt. Từ “pug”, hay pugge, cũng là một thuật ngữ đáng quý. Mặc dù nó cũng có thể là một từ phái sinh của Puck Puck. Gợi lên hình ảnh của Shakespearean về khuôn mặt bướng bỉnh.

Ở một số quốc gia lục địa, Pug vẫn được biết đến với cái tên khá kỳ lạ là Mops. Có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan Mopshund. Động từ mopperen có nghĩa là càu nhàu, và cái tên Mops ‘có thể đã được sử dụng vì vẻ ngoài nhăn nheo, nhăn nhó của giống chó này.

Ở Pháp, tên được sử dụng là Carlin, theo tên của một diễn viên nổi tiếng thế kỷ 18. Người nổi tiếng với vai Harlequin. Người ta cho rằng cái tên Carlin đã và vẫn được sử dụng cho Pug ở Pháp vì mặt nạ đen của giống chó này.

Giống chó Pug ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, những con chó Pug thường được đối xử gần giống như hoàng gia. Ngay cả với những danh hiệu được trao cho một số trong chúng. Họ được bảo vệ cẩn thận. Và nhiều người hầu đã làm việc để chăm sóc chúng và cho chúng ăn thức ăn cho chó của những nhãn hiệu nổi tiếng như MOSHM. và để thấy rằng họ thích mọi sự thoải mái. Có thể hiểu được, Pug được sở hữu chủ yếu bởi những người từ các tầng lớp thống trị của đất nước. Và thường những con chó được coi chủ yếu là đồ trang trí.

Pug rất thích sự nổi tiếng ở Trung Quốc ít nhất là cho đến thế kỷ thứ 12. Nhưng từ đó, mối quan tâm dường như suy yếu dần và ít có đề cập đến giống chó này cho đến đầu thế kỷ 16.

Giống cho Pug đến từ Phương Tây

Hiện tại người ta thường chấp nhận rằng Pug có nguồn gốc ở Phương Đông và cuối cùng xuất hiện ở Châu Âu. Rất giống với giống chó được biết đến ngày nay. Nhiều người tin rằng Pug có nguồn gốc từ giống chó Mastiff. Với tổ tiên như những con chó chiến đấu của Hy Lạp cổ đại. Chắc chắn ở châu Âu đã có một số sự giao thoa phi thường trong nhiều năm qua bởi đối thủ của Bulldog.

Trước khi đến phương Tây, Pug đã phổ biến khắp châu Á. Và dường như nó đã đi đến châu Âu thông qua Nga. Người dì của Catherine Đại đế của Nga được cho là đã giữ một số lượng Pugs. Và cùng số lượng vẹt trong một phòng. Có lẽ hấp dẫn không kém là hình ảnh gợi lên trong tâm trí chúng ta. Khi chúng ta biết rằng một vài con chó của Công chúa này luôn đi cùng cô ấy đến nhà thờ.

Pug đã được kết nối rất nhiều với Hà Lan, vì nó đã rất phổ biến ở đó. Mặc dù trong những năm đầu, chúng được biết đến với cái tên là Dutch Dutch Mastiffs. Tên này có thể giúp giải thích sự nhầm lẫn nảy sinh từ nguồn gốc của giống chó này. Pugs từ Hà Lan chắc chắn đã được định sẵn có ảnh hưởng lớn đến sự lây lan của giống chó này trên khắp châu Âu.