Những màu lông cực sang chảnh của mèo Ba Tư

Những màu lông cực sang chảnh của mèo Ba Tư

Theo Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) tính đến năm 2005, khoảng 40% tất cả các đăng ký mèo phả hệ là dành cho người Ba Tư; và mặc dù nó thay đổi theo thời gian trong năm, gần một nửa số mèo tại một chương trình mèo sẽ là người Ba Tư. Những người hâm mộ mèo đã tìm cách cân bằng sự cạnh tranh giữa các giống bằng cách chia lớp Ba Tư khổng lồ thành các nhóm nhỏ hơn. Để thuận tiện, điều này được thực hiện trên cơ sở màu sắc hoặc hoa văn tương tự.

Bảy nhóm được công nhận bởi cơ quan đăng ký lớn nhất, CFA, là: Màu rắn, Bạc và Vàng, Bóng mờ và Khói, Tabby, Parti-color, Calico và Bcolor, và Himalaya.

Mỗi nhóm hoặc các bộ phận này chỉ cạnh tranh với chính nó, như thể nó là một giống riêng biệt. Không có giải thưởng Ba Tư tốt nhất được đưa ra, ví dụ; Chỉ có tiếng Ba Tư màu rắn tốt nhất, tiếng Ba Tư Tabby tốt nhất, v.v … Một số màu sắc và hoa văn quay trở lại sự khởi đầu của con mèo lạ mắt ở Anh, một số khác thì khá mới.

Bộ phận màu rắn

Trắng

Người Ba Tư trắng lấp lánh luôn là một trong những người được đánh giá cao nhất. Bởi vì đây có lẽ là màu thách thức nhất, chủ sở hữu của một màu trắng phải luôn cảnh giác để duy trì sự sạch sẽ của con mèo.

Các nhà triển lãm có nhiều bí mật được bảo vệ cẩn thận để trình bày những con mèo vô nhiễm, nhưng tất cả họ đều đồng ý rằng chìa khóa để duy trì tiếng Ba Tư trắng là ngăn chặn sự bẩn, thay vì làm sạch nó sau đó.

Một số loại lông khác nhau xảy ra ở người da trắng. Điều khó chăm sóc nhất là bộ lông bông Bông, mềm, dễ dàng trải thảm và đòi hỏi phải chải liên tục để ngăn chặn các nút thắt hình thành. Mong muốn hơn, từ quan điểm bảo trì, là một chiếc áo khoác cứng hơn, trơn hơn. Những con mèo này có ít lớp lông để rối, nhưng kết quả là, không tạo ra hiệu ứng hào quang bắt mắt vì bộ lông phủ lên chứ không nổi bật khỏi cơ thể.

Người da trắng được chia theo màu mắt, với màu trắng mắt đồng là quen thuộc nhất. Màu mắt trong sự đa dạng này bao gồm từ vàng đậm đến cam rực rỡ đến gần như đồng. Người da trắng mắt xanh ít phổ biến hơn và thường không có độ sâu của màu mắt dễ tìm thấy ở mèo mắt đồng. Biến thể mắt xanh xảy ra khi một con mèo trắng mang gen phát hiện đốm trắng.

Tất cả mèo con được sinh ra với đôi mắt màu xanh lam, nhưng vào khoảng 6 tuần tuổi, một vòng màu thứ hai được lắng đọng trong mắt, dẫn đến sự thay đổi thành vàng hoặc xanh lục. Gen đốm trắng ngăn chặn sự di chuyển màu sắc này và khiến mắt vẫn có màu xanh. Thật không may, đồng thời nó thường can thiệp vào sự phát triển cuối cùng của tai trong, nó hoàn thành sự phát triển của chính nó sau khi sinh. Kết quả là một số mèo con sẽ bị mắt xanh và điếc.

Đôi khi gen đốm trắng chỉ ảnh hưởng đến một mắt và dẫn đến một hội chứng duy nhất gọi là mắt trắng kỳ quặc. Một mắt đổi sang màu đồng, trong khi mắt còn lại màu xanh. Nếu cả hai mắt có màu sắc rực rỡ, kết quả là một con mèo đẹp tuyệt vời. Đôi khi một con mèo con màu trắng sẽ hiển thị một đốm màu trên đỉnh đầu của nó. Mũ sọ sọ này, dần dần giảm kích thước khi mèo con lớn lên và thường biến mất vào khoảng 8 đến 10 tháng tuổi.

Đen

Kể từ khi bắt đầu nuôi mèo, người Ba Tư da đen cũng được coi là rất mong muốn. Bởi vì chúng kịch tính như người da trắng, những lớp người da đen đầu tiên có số lượng khá nhỏ.

Người da đen lý tưởng với bộ lông dày đặc, màu đen than, âm thanh (cùng màu không có biến thể) từ chân tóc đến ngọn tóc, hầu như không thể đạt được. Các tiêu chuẩn yêu cầu áo khoác không bị rỉ sét ở các đầu, và không có lớp lót khói. Nhưng trong thực tế, không có con mèo đen nào có chiều dài lông có thể không có sự thay đổi từ gốc đến ngọn. Các thẩm phán nhìn thấy một con mèo như vậy sẽ ngay lập tức nghi ngờ việc áp dụng thuốc nhuộm. Bản chất của màu sắc là nó sẽ được tích tụ mạnh ở chóp khi tóc lần đầu tiên xuất hiện, và sẽ dần dần sáng hơn dọc theo trục khi tóc mọc. Ánh sáng mặt trời làm hỏng lớp lông đen hoàn hảo vì nó gây ra quá trình oxy hóa ở đầu, giống như với tóc người. Kết quả là một cái nhìn màu đỏ hoặc gỉ.

Mèo con đặc biệt dễ bị hút thuốc vì bộ lông của mèo con sớm to hơn so với người trưởng thành. Màu sắc do đó xỉn hơn và nhạt hơn so với màu đen than mong muốn. Thường thì ở một con mèo con 4 đến 8 tháng tuổi, lông dài hơn, đặc biệt là lông và xà cạp. Nó sẽ có màu đen khói, và lông ngắn trên mặt và vai sẽ gần như gỗ mun.

Màu mắt đồng ấn tượng cần có trong bộ phận này là sự kết hợp màu sắc đặc biệt hiệu quả và ấn tượng trong một màu đen Ba Tư ở mọi lứa tuổi. Mỗi màu lông có một màu mắt theo quy định. Tất cả các chất rắn, ngoại trừ màu trắng và hầu hết những con mèo có hoa văn phải có đôi mắt màu đồng rực rỡ. Hai trường hợp ngoại lệ là Silvers và Goldens, chúng phải có mắt màu xanh lá cây và dãy Hy Mã Lạp Sơn nhọn, phải có mắt xanh.

Màu xanh da trời

Vào cuối thế kỷ 19, người Ba Tư với áo khoác màu xám trở nên phổ biến, có lẽ là do Nữ hoàng Victoria tự hào sở hữu một số. Fanciers sử dụng thuật ngữ màu xanh da trời để mô tả màu này.

Mặc dù một số giống mèo chia sẻ tên màu sắc, lý tưởng là hơi khác nhau ở mỗi loại. Màu xanh Ba Tư thích hợp nên nhạt và đều.

Kết cấu của áo mềm mại và xốp hơn nhiều so với áo khoác trơn màu đen. Thay vì có một ánh sáng, nó trông phấn, góp phần vào sự tinh tế của màu sắc. Điều này tạo ra một thách thức khá lớn trong khi tắm, bởi vì tóc hấp thụ và giữ một lượng nước rất lớn. Bộ lông màu xanh có thể mất gấp đôi thời gian để khô như bất kỳ màu nào khác.

Đỏ

Có lẽ khó khăn nhất trong các màu Solid là màu đỏ, thuật ngữ được đặt cho một loạt các màu sắc đỏ cam ở mèo. Màu sắc có thể là một gỗ gụ rực rỡ hoặc bất kỳ một trong vài sắc thái của màu cam cho đến một gừng nhạt. Vì một số lý do, màu này hầu như luôn thất bại trong việc che giấu các dòng tabby ẩn trong trang điểm di truyền của mỗi con mèo.

Những con mèo mang các dòng tabby cá thu (xem Tab Tab) có xu hướng xuất hiện nhiều hơn về màu sắc so với những con có vòng xoáy rộng, cổ điển. Bộ lông dài hơn cũng có xu hướng làm mờ bất kỳ dấu vết. Những con mèo này thường không có lỗi đối với các dấu hiệu tabby trên mặt và chân, mặc dù một con mèo có màu sắc đồng đều là lý tưởng.

Khi những con mèo này là mèo con, thường rất khó để xác định xem nó sẽ là Rắn hay Tabby. Một số người trưởng thành thậm chí đã có cả một sự nghiệp thể hiện như một màu đỏ Rắn, chỉ để trút bỏ một chiếc áo khoác và có một cái mới đi kèm với các dấu hiệu tabby rõ ràng. Trong trường hợp như vậy, con mèo có thể được đăng ký lại và bắt đầu cạnh tranh cho tất cả các danh hiệu một lần nữa.

Kem

Về mặt di truyền pha loãng màu đỏ, những con mèo này phải chịu cùng một điều cấm kỵ. Một loại kem tốt, thậm chí sẽ có cùng một lớp phấn mỏng manh của một màu xanh tốt.

Các tiêu chuẩn yêu cầu cho một mức độ bóng của kem nhẹ, không có dấu, được tô màu đều từ đầu đến gốc. Khi đánh giá điều này, như với tất cả các màu, cần nhớ rằng tiêu chuẩn mô tả màu lý tưởng.

Sô cô la: Màu này khá mới đối với người Ba Tư, đến từ sự ra đời của dãy núi Himalaya nhọn. Được lai tạo với tiếng Ba Tư có màu đặc, kiểu điểm của dãy Himalaya, có tính lặn, có thể được tạo ra để biến mất. Điều này khiến con mèo mặc quần áo màu sắc của các điểm, và kết quả có thể là một con mèo màu nâu sô cô la, ấm áp, có đôi mắt màu đồng. Màu này vẫn còn khá hiếm và một mẫu vật tốt rất khó tìm. Như với màu đen, thường có một cái nhìn khói với bộ lông của mèo con hoặc mèo nhỏ.

Lilac: Ba Tư hoa cà cũng xuất phát từ phổ màu của dãy Himalaya. Màu sắc nên là một hoa oải hương phong phú, ấm áp với tông màu hồng. Giống như tất cả các màu pha loãng, (phiên bản nhạt hơn của kem ban đầu thay vì màu đỏ hoặc màu xanh thay vì màu đen. Đó là kết quả của một gen làm cho các hạt màu ít hơn được lắng đọng trên thân tóc; do đó chúng ta thấy màu ít hơn hoặc nhạt hơn) nó nên nhạt và thậm chí trong giai điệu.

Bộ phận vàng bạc

Đây là một mẫu áo khoác, cũng như một loạt các màu sắc. Một gen trội ức chế sự sản sinh màu ở phần dưới của thân tóc, chỉ để lại màu ở chóp.

Màu này có thể có hiệu ứng của sương giá nhẹ hoặc bóng nặng hơn, tùy thuộc vào lượng tóc bị nhuộm màu. Đặc điểm nhận dạng thứ hai của bộ phận này là màu mắt: Tất cả các con mèo phải có mắt màu xanh lục hoặc xanh lục. Màu sắc thường mạnh mẽ và ấn tượng, đặc biệt là khi kết hợp với các đường mascara đen phải viền mắt, môi và mũi. Bộ lông của Bạc đặc biệt mỏng manh, và cần một cái chạm nhẹ nhàng trong quá trình chải chuốt hàng ngày và tắm rửa hàng ngày.

Bạc Chinchilla

Màu sắc tinh tế này phải là màu trắng tinh khiết trên ngực và dạ dày, với đầu, lưng, đuôi và chân nhẹ nhàng màu đen để tạo ra vẻ ngoài lấp lánh ánh bạc. Hiệu quả là của chinchilla, có tấm da được đánh giá cao cho áo khoác lông thú. Người hâm mộ mèo thích bộ lông với con mèo vẫn còn bên trong! Ngoài màu mắt xanh đậm, khuôn mặt còn được làm nổi bật hơn bởi chiếc mũi màu đỏ gạch được viền đen.

Bạc bóng

Giống như chinchilla, màu bạc bóng mờ phải có màu trắng tinh khiết trên ngực và dạ dày, nhưng được nghiêng nhiều hơn để một lớp màu đen phủ xuống lớp lông. Đôi khi rất khó để xác định xem một con mèo là chinchilla hay bóng mờ bởi vì số lượng áo lót có thể thay đổi giao diện.

Khi con mèo bị rụng và mất một phần đáng kể trong bộ lông của nó, hoặc là một con mèo con nhỏ với bộ lông chưa được phát triển đầy đủ, thường có một câu hỏi. Các chuyên gia thường xem lượng màu trên mặt và chân là yếu tố quyết định trong trường hợp này.

Chinchillas sẽ có màu trắng gần như tinh khiết trên mặt và chân, nhưng bóng mờ sẽ cho thấy một số tiền boa.

Chinchilla vàng

Ngực và dạ dày của con mèo này phải là một loại kem phong phú, ấm áp. Màu đen nên được phân bổ như với màu bạc, và da mũi tương phản nên có màu hồng đậm chứ không phải màu đỏ gạch.

Mặc dù màu này đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng hầu hết các nhà lai tạo đã chọn làm việc với màu bạc ấn tượng hơn, và do đó đã tiến gần hơn đến sự hoàn hảo trong màu sắc đó. Các goldens thường bị vấy bẩn bởi sự dư thừa của các dấu tabby gây cản trở cho bóng mờ tinh tế. Shaded Golden: Lý tưởng là một con mèo với lớp lông màu kem rõ ràng, phong phú phủ màu đen, giống như màu bạc.

Bộ phận bóng và khói Những con mèo trong bộ phận này đều có đôi mắt màu đồng. Giống như Silvers và Goldens, lớp lót nên có màu trắng tinh khiết.

Shell Cameo (Red Chinchilla), Shell Cream (Cream Chinchilla), Shell Tortoiseshell và Shell Blue-Cream
Giống như Bạc Chinchilla, tất cả những con mèo này chỉ có một màu lấp lánh trên lớp lông trắng tinh khiết. Cameo được đặt tên khéo léo, có gợi ý tinh tế của màu đỏ. Một loại kem vỏ là mô hình màu giống như bất kỳ vỏ (hoặc chinchilla). Bộ lông màu trắng, nhẹ nhàng phủ kem phía sau lưng. Đó là sự kết hợp màu sắc rất tinh tế. Con rùa (xem Parti-Color Division) và blue-cream là sự kết hợp của hai màu trong giai đoạn tới hạn. Tất cả đều khá hiếm và cực kỳ đẹp.

Shaded Cameo (Red Shaded), Shaded Cream, Shaded Tortoiseshell và Shaded Blue-Cream
Tiền boa trên những con mèo này sâu hơn nhiều, như với Shaded Silver. Một lần nữa, tình trạng lông có thể làm cho khó phân biệt giữa hai độ nghiêng.

Khói đen, Khói xanh, Khói kem, Khói đỏ, Khói Tortoiseshell và Khói kem xanh
Các màu khói cho thấy sự biểu hiện đầy đủ nhất của tiền boa. Bộ lông xuất hiện từ cái nhìn đầu tiên là của một con mèo bình thường, có màu đầy đủ. Khi chia tay, màu sắc kéo dài đến nửa thân tóc, nhường chỗ cho điểm đó thành màu trắng tinh khiết. Lớp lông màu trắng này rõ ràng rõ ràng khi con mèo đang chuyển động và thể hiện ở diềm dài hơn quanh cổ.

Xác định một khói thực sự đôi khi có thể khó khăn vì lớp lông màu trắng gần như có thể biến mất khi con mèo hết lông. Chỉ với một lớp lót đầy đủ, nó sẽ rất ấn tượng; tại thời điểm khác, bộ lông chỉ xuất hiện để nhẹ hơn về phía da. Điều này có thể gây khó chịu cho nhà triển lãm, người thường có thể dựa vào không quá hai tháng trong năm diễn ra để hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn.

Khi một câu hỏi tồn tại liên quan đến màu sắc, các nhà lai tạo thường nhìn vào bộ lông ngắn của mặt và chân, sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi rụng lông. Khi tóc bị tách ra, các khu vực này phải luôn hiển thị ít nhất một dải màu trắng hẹp ở gốc.

Bộ phận Tabby

Những con mèo trong bộ phận này đều có họa tiết sọc trên nền sáng hơn. Có một số mẫu tabby, nhưng chỉ có hai mẫu được chấp nhận trong giống Ba Tư: cổ điển và cá thu.

Classic Tabby có các dấu hiệu rộng, được xác định rõ. Vòng tay bao quanh chân, và đuôi được đeo. Cổ và ngực trên nên hiển thị một loạt các dây chuyền. Trên trán có một chữ cái Chữ Miên, và nên có những đường xoáy trên má và những đường mascara kéo dài từ khóe mắt. Bắt đầu từ trên đỉnh M, ba dòng kéo dài qua đầu và xuống cột sống đến đuôi. Các vòng tròn tạo thành đường viền của cánh bướm hiển thị trên vai và hai bên. Các cánh gà lớn hơn ở hai bên nên được tạo thành từ một khối rắn chắc được bao quanh bởi một hoặc nhiều vòng không bị phá vỡ. Ngực và dạ dày lý tưởng hiển thị hai hàng nút (một điểm tròn trông giống như hình dạng của một nút). Hoa văn này là tốt nhất cho người Ba Tư vì nó rộng và vẫn có thể nhìn thấy rõ ngay cả với mái tóc dài. Khi bộ lông trở nên rất dài và chảy,

Cá thu Tabby có hầu hết các dấu hiệu giống nhau, mặc dù chúng được bút chì hẹp. Thay vì các vòng tròn trên vai và hai bên, các đường chạy xuống hai bên theo góc phải với các đường cột sống, tạo thành một mô hình xương cá. Red Tabby: Mẫu này có các dấu đỏ đậm, phong phú trên nền đỏ nhạt hơn. Độ sâu của màu sắc có thể khác nhau rất nhiều, và nhiều sở thích màu đỏ được hiển thị dưới dạng Chất rắn vì không thể nhìn thấy rõ mẫu.

Tabby nâu

Màu nền phải là màu nâu đồng được đánh dấu bằng các đường màu đen. Do độ tương phản cao giữa hai màu, hoa văn thường rõ ràng. Những con mèo này có biệt danh trìu mến là brownies.

Tabby xanh

Ít khi nhìn thấy, đây là một mô hình màu xanh đậm trên nền màu xanh ngà. Lý tưởng nhất, cả hai màu nên có một lớp phủ màu vàng nhạt ấm áp, giữ cho nó không phải là một màu lạnh. Thật khó để có được độ tương phản tốt trong màu này.

Kem Tabby

Đánh dấu là buff trên kem nhạt. Đây là một màu sắc đẹp, tinh tế mà hầu như không thể hoàn thành tốt ở một con mèo lông dài. Chocolate Tabby: Mới được chấp nhận vào lớp tabby, một lần nữa từ cây thập tự với màu sắc Himalaya nhọn, đây là sự kết hợp phong phú của các dấu sô cô la đen trên nền sô cô la sữa.

Lilac Tabby

Cũng bắt nguồn từ màu sắc của dãy Himalaya nhọn, màu đất là một màu oải hương nhạt, băng giá, màu hồng với những dấu hiệu trong một hoa oải hương tối hơn. Rất hiếm!

Cameo Tabby và Kem Cameo Tabby

Ở những con mèo này, màu đất đã được làm sáng thành màu trắng, mang lại độ tương phản cao hơn. Cameo có dấu màu đỏ, và cameo kem có dấu trong kem. Cả hai màu này đều hiếm.

Bạc Tabby

Ở đây, ảnh hưởng của một hệ thống gen khác làm thay đổi màu nền của tabby nâu thành màu bạc nhạt, trong suốt. Các dấu hiệu vẫn còn màu đen. Thông thường là một sự kết hợp đầy kịch tính, ở con mèo lông dài, nó thường mềm và hiếm khi được xác định rõ ràng. Bất kỳ màu nâu hoặc màu kem được coi là một lỗi. Tất cả những người Ba Tư mang gen bạc có thể có màu mắt xanh lục hoặc màu lục nhạt, cũng như màu đồng.

Màu xanh bạc Tabby

Nền màu xanh ngà đã được đổi thành màu xanh bạc, một sự thay đổi khá tinh tế. Các dấu hiệu phải có màu xanh lam, âm thanh có nghĩa giống nhau – ngay cả màu sắc từ đầu đến gốc. Đây là một màu mới được công nhận.

Tabby Patched màu nâu, Tabby Patched màu xanh, Tabby Patched Chocolate và Tabby Patched Lilac

Những con mèo này thực sự là sự kết hợp của hai màu tabby trên một con mèo. Các bản vá màu nâu là cả một tabby nâu và một tabby đỏ trên các phần khác nhau của cơ thể. Màu xanh pha loãng được kết hợp với tabby kem loãng. Mềm mại và tinh tế hơn là sự kết hợp sô cô la / đỏ và lilac / kem. Những mẫu này khá phong phú trong sự pha trộn màu sắc ngẫu nhiên.

Tabby vá bạc và Tabby vá bạc xanh

Chúng giống hệt với các tab tab được vá khác, ngoại trừ màu nền bạc và lớp lót màu trắng. Tất cả các sở thích được vá là tất cả phụ nữ ngoại trừ trong những trường hợp hiếm hoi xảy ra dị thường di truyền. Mèo đực có màu sắc này không thể được đăng ký hoặc hiển thị (xem Phân chia màu Parti).

Bộ phận màu

Những con mèo của bộ phận này đã có một sự tồn tại của tàu lượn siêu tốc trong con mèo lạ mắt.

Trong các chương trình đầu tiên, con rùa đã được tìm kiếm khá nhiều, và một số nhà lai tạo thậm chí còn phàn nàn rằng các thẩm phán nam thích chúng hơn các màu khác.

Khoảng đầu thế kỷ, sự nổi tiếng của họ suy yếu dần và họ cùng với hình thức loãng của họ thậm chí còn được coi là không mong muốn cho đến những năm 1930. Thành phần di truyền của mèo Parti-Color là như vậy chỉ có con cái được công nhận trong nhóm này. Ở mèo, màu sắc được liên kết với nhiễm sắc thể nữ (X). Nó sẽ lập trình cho con mèo thành phiên bản màu đen hoặc đỏ. Con đực được hình thành do sự kết hợp của nhiễm sắc thể X và Y. Con cái được tạo ra khi hai nhiễm sắc thể X kết hợp. Thỉnh thoảng mỗi hai nhiễm sắc thể X sẽ hướng dẫn con mèo có màu khác nhau. Điều này dẫn đến các bản vá của hai màu cơ bản khác nhau trên con mèo. Con đực thực sự chỉ có thể là một trong hai màu vì chúng chỉ thừa hưởng một nhiễm sắc thể X.

Hiếm khi, một sự bất thường sẽ xảy ra trong đó một con mèo có ba nhiễm sắc thể giới tính: XXY. Một con mèo như vậy có thể có những đặc điểm bên ngoài của con đực, và thậm chí có thể có khả năng sinh sản, nhưng không bình thường về mặt di truyền. Vì lý do này, các cơ quan đăng ký thường từ chối công nhận những con mèo như vậy.

Tortoiseshell

Tùy thuộc vào sự liên kết, một con rùa là một con mèo đen với những mảng màu đỏ hoặc xen kẽ màu đỏ. Tất cả đồng ý rằng màu đen nên chiếm ưu thế. Các khu vực màu đỏ có thể chứa một số sắc thái khác nhau của màu đỏ. Điều này xảy ra vì các dấu tabby chỉ có thể hiển thị bằng màu đỏ, vì vậy chúng ta thấy hai sắc thái khác nhau của màu đó. Những con mèo này được gọi là tra tấn của người Viking. Một người có số lượng màu đỏ nhiều hơn mong muốn sẽ được gọi là một con rùa nóng bỏng. Điều thú vị là các mảng màu đỏ trải rộng kích thước khi con mèo lớn lên. Màu khói của bộ lông đen trẻ trung thường che giấu toàn bộ hiệu ứng của hoa văn trên một chú mèo con.

Ở người lớn, màu đỏ có thể xuất hiện ở những khu vực được xác định rõ ràng hoặc thường xen kẽ với màu đen. Hai phong cách trông khá khác nhau. Một số hiệp hội nhấn mạnh một màu đỏ hoặc kem trên mặt. Việc tạo khuôn trên khuôn mặt rất quan trọng đối với tất cả các hiệp hội vì nó có thể tạo ra một biểu cảm dễ chịu hoặc làm cho con mèo trông không đối xứng. Chủ sở hữu của những kẻ tra tấn thường báo cáo rằng họ có những tính cách vượt trội và đã đặt ra thuật ngữ “tra tấn” để mô tả hành vi của họ.

Kem xanh

Đây là phiên bản pha loãng di truyền của con rùa đen và đỏ. Như với các phiên bản rắn, mỗi màu nên nhạt và đồng đều. Bởi vì mô hình tabby hiển thị ít hơn trên kem so với màu đỏ, có rất ít sự thay đổi trong phần màu này. Màu xanh nên chiếm ưu thế.

Bánh sô cô la

Một màu mới được chấp nhận, sô cô la thay thế màu đen trong mô hình của tortie. Bởi vì tông màu nâu làm tăng hiệu ứng của màu đỏ, thay vì tương phản như màu đen, toàn bộ con mèo có vẻ nhẹ hơn nhiều. Tất cả những con mèo này đều có một con Himalaya trong nền của chúng để có được gen pha loãng sô cô la.

Lilac-kem

Cũng có nguồn gốc từ hệ thống của dãy Himalaya, con mèo này có những mảng màu hoa oải hương và kem màu hồng ấm áp hoặc những vùng xen kẽ của những màu này. Đó là kết quả của một số hệ thống pha loãng màu kết hợp và hiếm khi được nhìn thấy.

Bộ phận Calico và nhị sắc

Nhóm này là một bổ sung gây tranh cãi cho màu sắc Ba Tư. Những con mèo có hoa văn màu trắng này là một trong những loài sớm nhất được trình chiếu tại Crystal Palace ở London vào năm 1871. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, chúng đã bị loại khỏi cuộc thi ở Hoa Kỳ và không có được phản ứng cho đến những năm 1960. Nỗi sợ rằng đốm trắng sẽ mang theo những đặc điểm không mong muốn khác đã không được chứng minh là đúng, và ngày nay một số người Ba Tư nổi bật nhất nằm trong bộ phận này. Con mèo hai màu nên có tối thiểu màu trắng ở bàn chân, chân, mặt dưới, ngực và mõm.

Đốm trắng không bao giờ có thể dự đoán được, vì vậy lượng màu trắng có thể thay đổi rất nhiều. Đôi khi ngực trắng sẽ kéo dài qua vai trong một cổ áo đầy đủ. Thỉnh thoảng một đốm trắng sẽ xuất hiện ở mặt sau. Những vùng màu trắng này đôi khi chiếm phần lớn của con mèo. Khi chúng chỉ để lại màu trên các chi (đầu, đuôi và chân) với không quá một hoặc hai mảng màu nhỏ trên cơ thể, con mèo có thể được gọi là một chiếc van van. khuôn mặt của tất cả các xe đạp. Bộ phận này bao gồm mèo của bất kỳ màu rắn; khói, màu parti hoặc mô hình tabby; và màu trắng. The Silvers and Goldens không có phiên bản nhị sắc.

Thử nghiệm đang được thực hiện với người Ba Tư nhọn (Hy Lạp) và người da trắng. Lưu ý rằng một con mèo chỉ có một nút trắng hoặc mề đay (một đốm tròn màu trắng trông giống như một nút và thường ở trên ngực) không được coi là một màu và sẽ bị loại trong vòng trưng bày. Calico: Có lẽ là màu phổ biến nhất trong tất cả các màu mèo, đây là sự kết hợp giữa màu nâu đỏ và màu trắng. Trong một số hiệp hội, một sự khác biệt vẫn được tạo ra giữa một con rùa với màu trắng (chỉ là ngực hoặc chân trắng) và calico, ít nhất có màu trắng ở bàn chân, chân, mặt dưới, ngực và mõm. Con mèo ba màu này có màu đen, đỏ và trắng.

Pha loãng Calico

Giống như calico chiếm ưu thế, đây là màu xanh kem và trắng theo đúng mẫu.

Calico sô cô la và Lilac Calico

Nhóm này bao gồm những con mèo có cùng kiểu mẫu sử dụng màu nâu đỏ của sô cô la hiếm hơn và màu hoa cà.

Nhị sắc

Nhóm phổ biến này bao gồm bất kỳ màu rắn được chấp nhận và số lượng màu trắng ưa thích.

Khói và Trắng

Đen, xanh, đỏ, kem, calico, calico loãng, sô cô la calico hoặc khói hoa cà lilac. Bất kỳ màu khói hoặc khói màu và màu trắng phù hợp trong phân chia này. Tuy nhiên, một số trong những màu này chỉ có tiềm năng và không có con mèo thực sự nào được đăng ký.

Bóng và trắng

Bất kỳ vỏ hoặc màu bóng hoặc kết hợp các màu được chấp nhận với màu trắng phù hợp trong thể loại này, chẳng hạn như cameo, kem, calico loãng, calico sô cô la và lilac calico.

Tabby và trắng

Mèo của bất kỳ màu sắc / mô hình tabby được công nhận và màu trắng là trong nhóm này.

Bộ phận Himalaya

Nhóm mèo này được coi là một mô hình của Ba Tư trong một số hiệp hội và một giống riêng ở những người khác.

Nó bắt nguồn từ những năm 1940 và 50 với những thập giá riêng biệt (được thực hiện ở các quốc gia khác nhau) giữa Ba Tư và Xiêm. Mục đích là để tạo ra một con mèo với cơ thể của một mẫu Ba Tư và hoa văn màu nhọn (hoặc Hy Mã Lạp Sơn).

Vì mô hình này có màu sắc đầy đủ, khi người Hy Lạp được lai tạo với người Ba Tư có màu sắc khác, nhiều con mèo được tạo ra mang tiềm năng tạo ra những con mèo nhọn. Những con mèo như vậy được gọi là CPC (đối với người mang điểm màu). Khi hai con mèo mang tiềm năng lặn như vậy được lai tạo với nhau, con cái có thể bị nhọn. Hai con mèo nhọn được lai với nhau sẽ chỉ tạo ra điểm.