Tại sao mèo già lại phải chăm sóc lông đặc biệt?

Tại sao mèo già lại phải chăm sóc lông đặc biệt?

Chỉ trong ba thập kỷ qua, tuổi thọ của mèo nhà đã tăng lên đều đặn. Nhiều người bạn mèo được nuông chiều của chúng tôi đang sống tốt ở tuổi thiếu niên và thậm chí là 20 tuổi. Cuộc sống lâu hơn mang lại những thách thức liên quan đến tuổi tác. Tôi hiện đang chia sẻ nhà của tôi với ba con mèo cao cấp. Ở tuổi 14 (vẫn thuộc nhóm cao cấp) đến 18 tuổi (cũng thuộc nhóm lão khoa), độ tuổi của họ tương đương với những người ở độ tuổi 70 đến cuối thập niên 80. Những người già người Viking này thực sự kéo mạnh vào trái tim tôi.

Giống như hầu hết những con mèo già và lão khoa, thú cưng của tôi không có được xung quanh giống như trước đây. Và họ không có những chiếc áo khoác xa xỉ trong những ngày vinh quang trẻ hơn. Bạn có nhận thấy con mèo của bạn không chải chuốt mình nhiều nữa và bộ lông của nó trông xỉn màu và sần sùi? Nó có thể là do một hoặc nhiều vấn đề liên quan đến tuổi cụ thể. Nó có thể là dấu hiệu của một mối quan tâm về sức khỏe hoặc chế độ ăn uống kém. Thông thường, mèo cao cấp phải đối mặt với các vấn đề như tiểu đường, cường giáp và bệnh thận. Gàu thường xuất hiện, dễ thấy hơn trên những chiếc áo khoác tối màu. Rất may, có nhiều cách để giúp những con mèo cao cấp của chúng tôi nhìn và cảm thấy tốt nhất của chúng.

Dấu hiệu rắc rối

Hầu hết những con mèo sẽ tiếp tục tự chải chuốt, hoặc tự động trong suốt cuộc đời của chúng. Một số người trong số họ nhiệt tình với nó hơn những người khác, nhưng đại đa số mèo quan tâm đến vệ sinh cá nhân của họ. Khi một con mèo không còn quan tâm đến việc chải chuốt, điều quan trọng là tìm kiếm nguyên nhân cơ bản. Nơi dễ kiểm tra nhất là miệng. Tình trạng của răng và nướu là gì? Nếu miệng của họ bị đau hoặc đau do răng bị hư hoặc nướu bị nhiễm trùng, họ có thể tránh chải chuốt hoàn toàn. Giống như mọi người, mèo đòi hỏi phải chăm sóc răng miệng thường xuyên . Nó rất phổ biến đối với mèo để phát triển bệnh nha chu khi còn nhỏ. Vấn đề này chỉ trở nên tồi tệ hơn với thời gian.

Nếu không được chăm sóc, một chiếc áo khoác kém chất lượng dễ dàng bị trồi lên, biến những mớ nhỏ xíu thành những nút thắt chặt. Điều này đặc biệt đau đớn đối với một con mèo cao cấp thiếu chất béo và trương lực cơ. Da mèo trở nên mỏng hơn và mất độ đàn hồi theo tuổi tác. Điều này khiến họ dễ bị chấn thương như bầm tím và rách. Có thể tránh được sự căng thẳng của một lớp lông bị kéo căng da bằng các biện pháp đơn giản, chủ động sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của mèo.

Xin đừng bỏ qua việc chăm sóc chải chuốt cho con mèo lớn của bạn vì bạn không muốn làm cho nó khó chịu. Tin tôi đi, một vài khoảnh khắc khó chịu hoặc khó chịu nhỏ tốt hơn nhiều so với ngày, tuần hoặc tháng đau khổ với một chiếc áo khoác bị bỏ quên và có khả năng bị nhiễm trùng da. Khi một con mèo với bộ lông bị bỏ rơi cuối cùng được chải chuốt, việc tẩy lông quá mức và chải chuốt quá mức cần thiết có thể bị áp đảo về thể chất và tinh thần. Thường xuyên, chải chuốt thường xuyên sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với con mèo của bạn và thú vị hơn cho cả hai bạn. Nếu nhiệm vụ cảm thấy quá sức, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của một người chăm sóc mèo chuyên làm việc với những con mèo lớn tuổi.

Một khiếm khuyết về thể chất khác có thể gây khó khăn cho việc tự động hóa, nếu không nói là không thể, đó là viêm xương khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90 phần trăm những con mèo từ 10 tuổi trở lên có một mức độ thiệt hại và đau đớn do căn bệnh thoái hóa khớp này. Khi tôi là một trợ lý thú y ở Texas, tôi đã thấy vô số tia X cho thấy bằng chứng rõ ràng về bệnh viêm khớp ở phần lớn những con mèo lớn tuổi.

Mèo cao cấp cũng có thể gặp khó khăn trong việc giữ sạch sẽ trong và sau khi sử dụng hộp đựng mèo . Nhiều vấn đề sức khỏe gây ra đi tiểu quá nhiều. Một hậu quả là con mèo đứng trong đống nước tiểu đậm đặc, sau đó vón cục vào lông chân và trên tấm lót. Nếu lông bẩn là một vấn đề thường xuyên gặp phải, chú rể hoặc bác sĩ thú y của mèo của bạn có thể cung cấp một trang trí vệ sinh. Nó có thể có lợi để yêu cầu họ cắt lông xung quanh các miếng đệm chân. Không có gì ở đó để xả rác trong vài tuần, con mèo của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều và bạn sẽ không phải đối phó với một mớ hỗn độn hôi thối.

Bạn có thể làm gì để giúp đỡ

Để giúp con mèo cao cấp của bạn, hãy dành một vài phút mỗi ngày cho một số hình thức chải chuốt hỗ trợ. Chỉ cần vuốt ve con mèo của bạn từ đầu đến đuôi và bên dưới sẽ khiến bạn nhận ra bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng ra khỏi tầm tay. Nhẹ nhàng làm việc qua lớp lông, xen kẽ với bàn chải cao su, lược thép không gỉ và bàn chải bóng mềm. Chú ý thêm vào hông, chân sau và mặt dưới; những khu vực này là nơi thảm thường hình thành. Những đốm này cũng có thể quá mẫn cảm, vì vậy hãy uống chậm và nhẹ nhàng hơn.

Nếu lớp lông đã bị mờ, hãy thoa một ít bột ngô, chà nhẹ bằng ngón tay và chải qua. Một số bột sẽ dính vào áo, giúp dễ cầm hơn. Đôi khi chỉ cần kéo lông thắt nút cẩn thận bằng ngón tay của bạn sẽ giải phóng thảm. Nếu điều đó không làm việc, một thợ chải chuốt chuyên nghiệp nên được tìm kiếm. Thảm gần da phải được cạo sạch bằng dao cắt phù hợp với mèo được sử dụng bởi người quen thực hành. Rất dễ dàng để cắt một con mèo, và một nick nhỏ có thể biến thành vấn đề lớn nhanh chóng.

Khi quyết định nơi để chải chuốt con mèo của bạn, hãy chọn một nơi thoải mái cho cả hai bạn. Tôi thích đặt một tấm thảm tắm được lót bằng cao su trên máy giặt hoặc máy sấy. Đó là chiều cao hoàn hảo và những con mèo cảm thấy hài lòng trên bề mặt mềm mại, an toàn. Chỉ cần đảm bảo rằng máy không chạy! Môi trường nên bình tĩnh và yên tĩnh. Giữ nhiều món ăn yêu thích của mèo trên tay và cung cấp chúng thường xuyên. Hối lộ là một công cụ hiệu quả để đánh lạc hướng cũng như tạo ra một mối liên hệ tích cực với thời gian làm đẹp.

Các công cụ và sản phẩm hữu ích khác sẽ hữu ích là

  • Một con bọ chét mèo , đặc biệt là nếu con mèo của bạn đi ra ngoài hoặc chia sẻ không gian với một con chó
  • Một bộ dụng cụ cắt móng mèo (đảm bảo chúng được làm đặc biệt cho mèo)
  • Miếng gạc bông mềm để làm sạch quanh mắt, tai và móng vuốt
  • Dung dịch muối để rửa lông và cặn từ mắt và làm sạch tai nhẹ nhàng
  • Xịt chống tĩnh điện, đặc biệt hữu ích trong những tháng mùa đông lạnh
  • Một con sơn dương để thêm độ bóng đẹp cho chiếc áo khoác
  • Một bàn chải lông dê để làm việc trong bột và phân phối dầu tự nhiên thông qua lớp lông
  • Một số catnip như một phần thưởng đặc biệt sau phiên chải chuốt

Dành thời gian chải chuốt con mèo của bạn là một cơ hội liên kết tuyệt vời và sẽ cải thiện mối quan hệ của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn một cơ hội chính để kiểm tra các cục u và vết sưng hoặc các bất thường khác. Bất kỳ thay đổi về thể chất hoặc hành vi nên được báo cáo cho bác sĩ thú y của con mèo của bạn ngay lập tức. Họ nói rằng một ounce phòng ngừa có giá trị một pound chữa bệnh. Điều này không thể nào đúng hơn khi nói đến việc chải chuốt cho mèo của chúng ta, đặc biệt là những con mèo cao cấp của chúng ta. Bắt đầu một thói quen mới ngày hôm nay và giúp giữ cho con mèo của bạn trong hình dạng tuyệt vời!