Thời gian tiêm chủng cho chó con tốt nhất là khi nào?

Thời gian tiêm chủng cho chó con tốt nhất là khi nào?

Câu hỏi

Chúng tôi là chủ sở hữu chó mới. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ sức khỏe của những chú chó của chúng tôi ngoài việc dự trữ vật tư cho chó . Bạn có thể tư vấn loại lịch tẩy giun và tiêm phòng chúng ta nên làm theo? Chúng tôi có hai chú chó con 3 tháng tuổi và một chú chó 2 tuổi. (Tất cả họ đều là nửa Poodle, nửa Chihuahua.) Mọi lời khuyên sẽ được đánh giá cao.

Trả lời

Đây sẽ là thời điểm tốt để xem xét lịch tiêm vắc-xin và tẩy giun cơ bản cho những người nuôi chó mới và được sử dụng, và được sử dụng. Mặc dù có thể có một số biến thể nhỏ trong khu vực, nhưng nhìn chung giao thức này nên được sử dụng cho tất cả chó con và chó.

Một loại vắc-xin lõi kết hợp có chứa bảo vệ chống lại vi-rút parvo, vi-rút gây phiền nhiễu, adenovirus và viêm gan nên được tiêm lúc 8, 10 và 12 tuần tuổi, sau đó lặp lại hàng năm. Một số bác sĩ thú y có thể chuyển sang lịch tiêm phòng 3 năm sau khi chó đạt 2 tuổi. Vắc-xin bổ sung ở một số vùng của đất nước có thể bao gồm bệnh leptospirosis theo một lịch trình tương tự. Đối với những con chó sẽ dành thời gian trong các cơ sở nội trú hoặc với nhiều con chó khác, nên tiêm vắc-xin bordetella để ngăn ngừa ho gà, ít nhất là hàng năm.

Tất cả các con chó nên được tiêm phòng bệnh dại khi 14 tuần tuổi, và sau đó một lần nữa ở một tuổi. Tùy thuộc vào các quy định của địa phương, việc tiêm lại vắc-xin bệnh dại nên diễn ra cứ sau một đến ba năm.

Tẩy giun bằng thuốc tẩy giun theo toa như pyrantel palmoate hoặc fenbendazole nên diễn ra mỗi 2 tuần bắt đầu từ 3 tuần tuổi. Khi một con chó con đến 6 tháng tuổi, nó có thể bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa giun tim hàng tháng cũng chứa chất tẩy giun cho giun đường ruột. Việc tẩy giun hàng tháng nên tiếp tục quanh năm. Một số trang trại hoặc chó trang trại cũng có thể yêu cầu thuốc cho sán dây.

Mặc dù một số chủ sở hữu chó tự tiêm vắc-xin cho chó con và chó của họ, tốt hơn là nên có bác sĩ thú y quyết định lịch tiêm phòng tốt nhất cho chó ở một số vùng của đất nước, tùy thuộc vào nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, chỉ có bác sĩ thú y mới có thể tiêm vắc-xin bệnh dại với giấy chứng nhận tiêm phòng hợp pháp. Ngoài ra, chủ sở hữu chó nên tránh dùng thuốc tẩy giun không kê đơn cho chó của họ, vì chúng thường không hiệu quả và có thể có tác dụng phụ.