Vì sao mèo già lại hay khát nước và bị giảm cân?

Vì sao mèo già lại hay khát nước và bị giảm cân?
Đối với những người nuôi mèo lâu năm thường hay gặp những hiện tượng lạ ở chúng. Và hầu hết chúng hay uống nhiều nước hơn bình thường và giảm cân nhiều ở mèo có tuổi. Dưới đây, Vietpet xin giải thích hiện tượng này ở mèo để các bạn có thể biết và giảm triệu chứng này ở mèo.

Câu hỏi

Con mèo của tôi gần 15 tuổi. Trong vài tháng qua, anh đã uống nhiều nước hơn và đang đi tiểu trên mép hộp đựng rác. Chúng tôi chuyển đến một ngôi nhà mới chỉ dưới hai năm trước và anh ấy đã giảm cân kể từ khi di chuyển. Đó là một ngôi nhà hai tầng với nhiều cầu thang hơn (chúng tôi từng sống trong một trang trại) và tôi cho rằng việc giảm cân là do thực tế có nhiều cầu thang hơn. Tôi lo ngại rằng anh ấy đang đi tiểu nhiều (lượng nước tiểu lớn) và uống nhiều nước hơn. Nước tiểu của anh ấy cũng rất vàng. Chúng tôi từng có nước thành phố bị clorinated, nhưng bây giờ có một cái giếng riêng. Chúng tôi cũng có một máy làm mềm nước. Có thể hàm lượng muối trong nước có thể ảnh hưởng đến anh ta không? Hoặc là nó có thể là một cái gì đó y tế?

Trả lời

Khát nước quá mức, đi tiểu và giảm cân ở một chú mèo 15 tuổi chắc chắn là nguyên nhân gây lo lắng. Mèo già có nguy cơ cao bị rối loạn chuyển hóa như cường giáp, tiểu đường và suy thận mãn tính. May mắn thay, những rối loạn này tương đối dễ chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu đơn giản. Điều bất thường duy nhất trong thư của bạn là thực tế là nước tiểu trông tối hơn bình thường, cho thấy nước tiểu tập trung mạnh. Khi mèo đang uống và đi tiểu quá mức, nước tiểu của chúng có xu hướng loãng, có hình dạng nhợt nhạt. Nếu con mèo của bạn thực sự có nước tiểu đậm, nó có thể là do sự hiện diện của một chất gọi là bilirubin trong nước tiểu. Nếu vậy, đây thường là dấu hiệu của chứng rối loạn gan. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng sẽ cho phép đánh giá gan. Đối với con mèo của bạn đi tiểu trên các cạnh của hộp xả rác mèo : một số con mèo, khi họ già đi, phát triển viêm khớp và sẽ thấy khó khăn để ngồi xổm một khi họ đang ở trong hộp xả rác. Những con mèo này thường sẽ vẫn đứng khi chúng đi tiểu, làm cho nước tiểu tràn qua bên cạnh hộp. Bạn nên cho con mèo của bạn đánh giá viêm khớp. Một loạt các chất bổ sung và thuốc giảm đau có sẵn có thể làm cho mèo của bạn thoải mái hơn, và giải quyết hành vi tiết niệu dị thường này.