Cách chữa trị khi mèo con bị tiêu chảy

Cách chữa trị khi mèo con bị tiêu chảy

Những ngày điên rồ khi trở thành một con mèo có lẽ xảy ra trong thời niên thiếu, từ khoảng 7 tháng tuổi đến 2 tuổi. Kittenhood dễ thương đứng đằng sau những con mèo này, và những ngày thường lệ của tuổi trưởng thành vẫn chưa đến. Mặc dù mèo không thường xuyên bị tiêu chảy, tôi đã thấy nó tấn công mèo ở mọi lứa tuổi trong hơn 20 năm làm bác sĩ thú y. Và mèo non, trẻ vị thành niên không được miễn dịch.

Tôi hiện đang là nhân viên chính của Animal House Of Chicago và tôi sẽ không bao giờ quên chú mèo nhỏ tên Spike này. Tiêu chảy của Spike là kết quả của việc anh ta ăn đồ gia dụng trong nhà – mặc dù không độc hại – dẫn đến mãn tính, kích thích ruột và tiêu chảy. Chúng tôi đã điều trị Spike cho bệnh tiêu chảy, và các chủ sở hữu quyết định rằng họ yêu anh ta hơn cả cây của họ. Các nhà máy tìm thấy một ngôi nhà mới và Spike không còn bị tiêu chảy nữa.

Cách chữa trị mèo bị tiêu chảy nặng và bỏ ăn lâu ngày

Tiêu chảy xảy ra vì nhiều lý do. Mèo con bị tiêu chảy vì nhiều lý do tương tự mà mèo con làm, cụ thể là từ chế độ ăn uống bừa bãi, thay đổi thức ăn hoặc ký sinh trùng. Theo kinh nghiệm của tôi, lý do phổ biến nhất khiến một con mèo nhỏ bị tiêu chảy là do nó ăn thứ gì đó không phù hợp. Mèo nhỏ không thể không tò mò, vì vậy dây cao su trên sàn trông có vẻ ngon. Và lá của cây đó trông cũng ngon. Ăn bất kỳ vật lạ nào có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hoặc tệ hơn.

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy của con mèo nhỏ mang lại cho bạn và bác sĩ thú y cơ hội tốt nhất để ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa. Tuyến giáp hoạt động quá mức, dị ứng thực phẩm, suy thận, ung thư, ngộ độc (từ cây trồng trong nhà, thuốc diệt chuột, thuốc người, v.v.), ký sinh trùng và bệnh truyền nhiễm (trong số những thứ khác) đều có thể dẫn đến tiêu chảy. Nhận hỗ trợ thú y nếu nguyên nhân không rõ ràng hoặc đó là một vấn đề đang diễn ra. Một loại thực phẩm có ít chất gây dị ứng hoặc phương pháp điều trị bệnh có thể làm giảm hoặc loại bỏ tiêu chảy.

Nhận biết tiêu chảy ở mèo

Chúng ta đều biết các dấu hiệu tiêu chảy kinh điển – phân thường xuyên, khẩn cấp của phân lỏng, lỏng lẻo, nhưng một con mèo bị ứ nước và sau đó tiếp tục căng thẳng cũng bị tiêu chảy, không bị táo bón.

Các dấu hiệu bệnh sau đây thường đi kèm với tiêu chảy:

  • Sốt
  • Vô đạo đức
  • Khó chịu
  • Ăn mất ngon
  • Mất nước
  • Kiểm tra phân của mèo của bạn để tìm dấu hiệu bệnh. Nếu bạn thấy phân lỏng, chảy nước và điều này kéo dài hơn một ngày, hãy lấy mẫu đến bác sĩ thú y của bạn.

Thời gian cho một chuyến thăm bác sĩ thú y?

Mèo trưởng thành có kích thước nhỏ, cùng với mèo con và mèo cao cấp, có nguy cơ bị mất nước đặc biệt ngay cả khi bị tiêu chảy. Sử dụng danh sách kiểm tra này để xác định xem bạn có cần đưa con mèo của bạn đến bác sĩ thú y của bạn hay có thể đợi một ngày.

  • Nếu con mèo của bạn có vẻ ổn sau một cơn tiêu chảy, có thể an toàn chỉ cần theo dõi nó. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thờ ơ, sốt hoặc thay đổi hành vi, hãy gọi bác sĩ thú y cho cuộc hẹn tiếp theo.
  • Nếu con mèo của bạn có vẻ ổn nhưng bị tiêu chảy tái phát mà dường như không thể giải quyết, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn để lấy hẹn không khẩn cấp.
  • Nếu con mèo của bạn truyền máu trong phân của nó hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ điểm yếu hoặc dấu hiệu suy nhược nào khác cùng với tiêu chảy, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức và cho mèo của bạn nhìn thấy càng sớm càng tốt. Máu đỏ trong phân thường chỉ ra một vấn đề với ruột / ruột hoặc trực tràng. Máu đen trong phân thường cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn cao hơn trong đường tiêu hóa.
  • Nếu con mèo của bạn không có máu trong phân của nó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn về các loại thuốc không kê đơn hoặc các lựa chọn cho phương pháp điều trị tại nhà cho con mèo của bạn. Điều trị khác nhau vì có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy.

Đổ nước

Nước rất quan trọng đối với bất kỳ con mèo nào bị tiêu chảy. Tiêu chảy không chỉ gây mất nước mà còn cả chất điện giải, rất cần thiết để giúp kiểm soát các chức năng sinh lý quan trọng. Thêm một số Pedialyte, một loại đồ uống điện giải không cần kê đơn được thiết kế cho trẻ sơ sinh và trẻ em, trong nước của mèo để thay thế chúng. Nước bao gồm 10 đến 50 phần trăm Pedialyte nên thực hiện các mẹo. Theo kinh nghiệm của tôi, mèo chấp nhận Pedialyte nguyên bản, rõ ràng, không có hương vị là tốt nhất.

Bạn hoặc bác sĩ thú y của bạn có thể kiểm tra con mèo của bạn để mất nước bằng cách sử dụng bài kiểm tra độ chụm. Nhẹ nhàng véo phần da lỏng lẻo sau gáy mèo. Nếu da bị gãy ngay xuống, con mèo của bạn bị ngậm nước. Nếu da bị chèn ép làm phẳng chậm hoặc vẫn bị sạm, con mèo của bạn bị mất nước. Một con mèo mất nước cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Nếu bác sĩ thú y của bạn xác định con mèo nhỏ của bạn bị mất nước, chất lỏng bổ sung có thể được cung cấp qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da. Uống có thể không còn đủ để có được chất lỏng vào con mèo của bạn.

Bạn có thể làm gì cho một con mèo nhỏ bị tiêu chảy

Thay đổi thực phẩm. Một con mèo nhỏ bị tiêu chảy có vẻ khỏe mạnh và hoạt động bình thường có thể được hưởng lợi từ thức ăn nhanh 12 giờ. Lưu ý đây chỉ là thực phẩm, không phải nước. Luôn cung cấp nhiều nước cho mèo bị tiêu chảy.

Khi thức ăn nhanh 12 giờ kết thúc, hãy cho mèo ăn thức ăn nhạt nhẽo, không có chất béo. Xem xét một thực phẩm mèo chuẩn bị / đóng hộp không có chất béo. Một lựa chọn khác là nấu chín, gà tây nghiền trộn với bí ngô đóng hộp 100 phần trăm. Nếu bí ngô đóng hộp không dễ tìm thấy, hãy thử khoai lang tươi, nấu chín. Trộn các phần bằng nhau gà tây và bí ngô và cho mèo ăn với số lượng nhỏ, tăng tần số cho đến khi tiêu chảy hết. Nếu tiêu chảy không thuyên giảm trong hai đến ba ngày đầu trong chế độ ăn nhạt nhẽo, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn chưa có.

Đối với một số trường hợp tiêu chảy, có thể cần phải sửa đổi chế độ ăn vĩnh viễn. Bạn có thể cần cho mèo ăn những thức ăn đặc biệt để tránh một số thành phần nhất định, thêm chất xơ vào chế độ ăn và giảm lượng chất béo hoặc tăng khả năng tiêu hóa.

Biện pháp tự nhiên

Cây du trơn, bạc hà, hoa cúc và vi lượng đồng căn có thể cung cấp một số trợ giúp trong việc giảm thiểu các tác dụng phụ liên quan đến tiêu chảy không liên tục. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn cho tất cả các khuyến nghị liều lượng. Metamucil cũng có thể được sử dụng để giúp giải quyết tiêu chảy. Thêm một nửa muỗng cà phê Metamucil vào thức ăn của mèo trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là nếu nó có phân mềm, thường bình thường hóa phân.

Bác sĩ thú y của bạn có thể làm gì cho một con mèo nhỏ bị tiêu chảy. Nếu tiêu chảy tiếp tục kéo dài hơn một ngày hoặc nếu con mèo nhỏ của bạn có các dấu hiệu bệnh khác, bao gồm lờ đờ, nôn mửa, sốt, phân sẫm màu hoặc có máu, căng thẳng đến ị, giảm cảm giác thèm ăn hoặc giảm cân không giải thích được, đã đến lúc đến thăm bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra con mèo của bạn và chạy một số xét nghiệm. Một mẫu phân của sẽ được kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng bên trong, sự phát triển quá mức của vi khuẩn hoặc các bất thường trong phân khác. Công việc máu có thể xác định các nguyên nhân có thể khác của tiêu chảy. Thời gian mèo của bạn bị bệnh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mèo của bạn ảnh hưởng đến những xét nghiệm chẩn đoán khác có thể được đề xuất. Chúng có thể bao gồm tia X, siêu âm, nuôi cấy, nội soi và sinh thiết.

Để chống lại ký sinh trùng nội, bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn thuốc và / hoặc thuốc tẩy giun. Không phải tất cả các loại thuốc tẩy giun đều tiêu diệt mọi loại ký sinh trùng, vì vậy phải xác định loại ký sinh trùng chính xác và loại thuốc chống ký sinh trùng thích hợp được chọn. Việc tẩy giun có thể cần phải được lặp đi lặp lại một vài lần và bạn phải dọn sạch những khu vực mà mèo của bạn thường xuyên để loại bỏ trứng giun.

Thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn nếu phát hiện nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nếu ruột có vẻ bị tổn thương (máu trong phân là dấu hiệu của tổn thương). Một loại thuốc làm chậm thời gian di chuyển của thực phẩm trong đường tiêu hóa có thể được chỉ định, nhưng chỉ khi tiêu chảy không phải do nhiễm độc tố hoặc vi khuẩn. Một loại thuốc như vậy sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn trong những trường hợp đó. Đó là lý do tại sao rất quan trọng để nhận được chẩn đoán chính xác cho nguyên nhân gây tiêu chảy.

Lời khuyên, sự thật và biết thêm về bệnh tiêu chảy ở mèo

Hãy ghi nhớ những điều này khi điều trị tiêu chảy ở mèo của bạn. Tiêu chảy thực sự không phổ biến ở mèo. Một con mèo thường xuyên bị bóng lông cũng có thể bị tiêu chảy. Trong trường hợp như vậy, điều này có thể cho thấy cần phải kiểm tra một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác, chẳng hạn như hội chứng viêm ruột. Tiêu chảy do ký sinh trùng bên trong hoặc ăn thức ăn không phù hợp có thể xảy ra thường xuyên hơn ở những con mèo dành thời gian ngoài trời. Nếu con mèo của bạn đi ra ngoài, hãy kiểm tra xem hàng xóm của bạn không cho nó ăn. Ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn anh ta không quen có thể khiến mèo bị tiêu chảy. Cây độc cũng là một mối quan tâm. Trung tâm kiểm soát chất độc động vật ASPCA có một danh sách các cây độc và không độc trên trang web của mình .

Chỉ cần nói không với việc cho sữa, sữa chua hoặc các thực phẩm từ sữa khác cho mèo của bạn. Con mèo của bạn có thể thích những thực phẩm này và cầu xin chúng, nhưng một số con mèo không thể tiêu hóa thức ăn từ sữa, có thể dẫn đến khí hoặc tiêu chảy. Một sự thay đổi đột ngột trong thực phẩm có thể gây ra tiêu chảy. Nếu bạn chọn thay đổi thức ăn cho mèo, hãy làm như vậy bằng cách thêm một số thức ăn mới vào thức ăn cũ và tăng dần lượng thức ăn mới với mỗi bữa ăn trong một tuần hoặc hơn. Điều này cho phép đường GI của mèo của bạn điều chỉnh theo thức ăn mới. Các loại thuốc không kê đơn như Pepto Bismol và Kaopectate không dành cho mèo. Những thứ này có thể gây ngộ độc salicylate ở mèo. Không bao giờ đưa những thứ này cho một con mèo.

Nếu ai đó trong nhà bạn bị tiêu chảy cùng lúc với con mèo của bạn, hãy đưa người đó đến bác sĩ và con mèo của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Có thể có một ký sinh trùng siêu nhỏ (Giardia hoặc toxoplasmosis) đã nhiễm cả hai và gây bệnh. Ký sinh trùng như vậy có khả năng đe dọa tính mạng đối với trẻ nhỏ, người già và những người có sức khỏe bị tổn hại. Xin đừng la mắng con mèo của bạn vì tai nạn. Anh ta không thể giúp nó, và thêm căng thẳng chỉ có thể làm cho bệnh tiêu chảy của anh ta tồi tệ hơn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn và dự kiến ​​sẽ trả lời các câu hỏi về việc khi nào bệnh tiêu chảy bắt đầu, có bao nhiêu lần đi tiêu xảy ra gần đây, hình dạng của phân, trông con mèo của bạn có khó chịu và hơn thế nữa. Gọi cho bạn bác sĩ thú y ngay lập tức nếu con mèo của bạn bị tiêu chảy và: máu trong tiêu chảy hoặc phân có màu đen hoặc hắc ín; bạn nghi ngờ con mèo của bạn có thể đã ăn thứ gì đó độc hại hoặc độc hại; sốt, bị trầm cảm hoặc có vẻ mất nước hoặc nếu nướu của mèo bị nhạt hoặc vàng; đã không nhận được tất cả các tiêm chủng của mình; dường như bị đau hoặc khó chịu; cũng bị nôn