Giải đáp thắc mắc vì sao hai mắt của mèo lại khác nhau

Giải đáp thắc mắc vì sao hai mắt của mèo lại khác nhau

Với nhiều người nuôi mèo, thỉnh thoảng sẽ gặp những trường hợp lạ ở mèo. Hiện tượng điển hình nhất mà các bạn đã gửi câu hỏi về cho Vietpet rất nhiều. Dưới đây Vietpet xin được giải đáp thắc mắc của các bạn đọc giả.

Câu hỏi

Khi tôi về nhà ngày hôm qua, con mèo 13 tuổi của tôi có một mắt bị giãn ra và một con mắt bình thường. Điều gì có thể xảy ra với mắt mèo? Con mèo của tôi không hành động kỳ lạ. Cô ấy ăn thức ăn cho mèo, uống và ngủ bình thường. Cô ấy đã liếm rất nhiều đêm qua và sáng nay thì không còn liếm nữa.

Trả lời

Thuật ngữ cho các học sinh có kích thước khác nhau là anisocoria, và điều này nghe giống như những gì bạn mô tả. Nhiều thứ có thể gây ra anisocoria trong mèo của bạn.

  • Nguyên nhân phổ biến nhất của các học sinh có kích thước khác nhau ở mèo là viêm màng bồ đào trước , một loại viêm trong mắt. Mắt bị ảnh hưởng là mắt có học sinh nhỏ hơn. Mình có thể dùng thuốc thú y cho mèo để nhỏ mắt cho chúng. Hiện nay cũng có rất nhiều nhãn hiệu về thuốc nhỏ mắt cho mèo khá nổi tiếng như: Saloge
  • Bệnh tăng nhãn áp là một nguyên nhân phổ biến khác cho kích thước học sinh khác nhau ở mèo. Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng trong đó áp lực gia tăng tồn tại bên trong mắt. Mắt bị ảnh hưởng có một học sinh lớn hơn và thường sẽ phình ra khỏi ổ mắt. Bạn cần phải tìm hiểu về các cách chăm sóc mắt cho mèo để bảo đảm các bệnh về mắt cho mèo.
  • Hội chứng Horner là một điều kiện mà sự bảo quản cho học sinh bị gián đoạn, khiến cho học sinh trong mắt bị ảnh hưởng trở nên nhỏ hơn. Mí mắt thứ ba có xu hướng nâng cao một chút trong mắt bị ảnh hưởng. Mặc dù mèo của bạn có vẻ không bị điều kiện bởi tình trạng này, anisocoria có thể là dấu hiệu của một căn bệnh quan trọng; bác sĩ thú y, hoặc bác sĩ nhãn khoa thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, nên kiểm tra mèo của bạn ngay lập tức. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ thú y của bạn có thể muốn đo áp lực bên trong mắt bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là tonometer, để xem bệnh tăng nhãn áp có phải là nguyên nhân hay không. Nếu viêm màng bồ đào có mặt, bác sĩ thú y của bạn có thể muốn chạy một số xét nghiệm cho các bệnh truyền nhiễm; viêm màng bồ đào đôi khi có thể có một nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các khối u đôi khi có thể gây ra kích thước học sinh khác nhau, và một con mèo 13 tuổi có nguy cơ gia tăng các khối u so với một con mèo nhỏ. CT-scan hoặc MRI có thể được bảo đảm để loại trừ bất kỳ tổn thương hoặc tăng trưởng nào trong não có thể gây ra kích thước học sinh khác nhau của mèo.
Contact Me on Zalo