Nguyên nhân và cách giải quyết chứng đầy hơi ở mèo con

Nguyên nhân và cách giải quyết chứng đầy hơi ở mèo con

Một chú mèo con bụng phình to hay đầy hơi có thể báo hiệu nguy hiểm và cần được giải quyết ngay lập tức. Biết các nguyên nhân tiềm ẩn gây đầy hơi có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị nó, trong hầu hết các trường hợp. Trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng với các bất thường bẩm sinh của đường tiêu hóa, dẫn đến thức ăn đi vào nhưng phân không ra ngoài. Loại, số lượng hoặc chất lượng thực phẩm sai có thể có khả năng khiến mèo con phát triển hình dạng bụng nồi hoặc thậm chí tiêu chảy. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong đường ruột hoặc sự hiện diện của một số loại virus có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Dù nguyên nhân là gì, một con mèo con bị đầy hơi sẽ khó chịu và có thể bị đau.

Nguyên nhân di truyền của mèo con

Rối loạn tiêu hóa ở mèo bẩm sinh là những bất thường xuất hiện tại thời điểm sinh. Một số mèo con có thể có dị tật bẩm sinh không nhìn thấy được ở bên ngoài. Một con mèo con bị ảnh hưởng có thể xuất hiện bình thường khi sinh, nhưng khi ngày trôi qua, trở nên đầy hơi và có thể trải qua giai đoạn bú và phát triển kém.

Một dị tật thường thấy được gọi là atresia ani. Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi với tình trạng này không phát triển lỗ hậu môn để phân ra khỏi cơ thể. Mèo con sinh ra bị gián đoạn hoặc thu hẹp bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa có thể bị đầy hơi. Đối với những đứa trẻ sinh ra với tình trạng này, phẫu thuật được thực hiện để khắc phục nó. Đáng buồn thay, ở mèo con và chó con loại phẫu thuật này thường không phải là một lựa chọn khả thi. Nếu đường hẹp, hoặc đường nhỏ hơn bình thường, trong dạ dày hoặc ruột vẫn đủ lớn để sữa đi qua, một vấn đề có thể không xuất hiện cho đến khi cai sữa, khi thức ăn đặc được đưa vào. Một bác sĩ thú y có thể thực hiện một nghiên cứu X quang barium để có khả năng xác định loại rối loạn bẩm sinh này.

Các khuyết tật bẩm sinh ảnh hưởng đến thận cũng có thể gây ra bụng phình ra. Hydronephrosis (thu thập chất lỏng xung quanh thận) hoặc thận đa nang có thể gây ra sự mở rộng cơ quan và bụng xuất hiện xa. Kiểm tra thú y định kỳ của mèo con thường có thể phát hiện các tình trạng này, nếu kích thước cơ quan bất thường là đủ đáng kể để cảm thấy với sờ bụng.

Thực phẩm có thể gây ra chứng đầy hơi

Sữa của mèo mẹ có sự kết hợp lý tưởng của protein, chất béo và carbohydrate và hiếm khi là nguyên nhân gây tiêu chảy hoặc đầy hơi ở mèo con. Tuy nhiên, một số loại nhiễm trùng có thể làm ảnh hưởng đến trang điểm sữa tối ưu của mèo mẹ và có thể gây nguy hiểm cho mèo con. Nhiễm trùng các tuyến vú hoặc tử cung có thể tạo ra hội chứng sữa độc hại, gây đầy hơi, tiêu chảy màu xanh lá cây, khóc và trực tràng sưng đỏ.

Các công thức thay thế sữa, đặc biệt là các dạng bột dinh dưỡng cho mèo, có thể là nguồn gây ra chứng táo bón hoặc tiêu chảy nếu không được pha theo tỷ lệ chính xác với nước. Bụng chướng do táo bón cũng có thể xảy ra nếu mèo con bú bình không nhận được kích thích anogenital thích hợp để sản xuất phân và nước tiểu sau khi cho ăn. Nếu bạn đang nuôi những chú mèo con mồ côi, hãy giáo dục bản thân về những điểm tốt của việc nuôi chúng để giúp loại bỏ những cạm bẫy tiềm tàng như vậy.

Một khi mèo con được cai sữa, chủ sở hữu rơi vào tình trạng khó xử ồ ạt khó hiểu về việc nên cho ăn thức ăn cho mèo nào. Mèo có mức độ thấp hơn của một số enzyme cần thiết cho việc tiêu hóa carbohydrate. Bởi vì điều này, một số cá nhân có thể không dung nạp carbohydrate có trong một số chế độ ăn kiêng, đặc biệt là thức ăn cho mèo con hoặc mèo khô. Không dung nạp carbohydrate có thể biểu hiện dưới dạng khí quá mức và / hoặc phân lỏng. Trẻ có thể đặc biệt có nguy cơ do đường tiêu hóa chưa trưởng thành và nhạy cảm của chúng. Sử dụng thực phẩm đóng hộp có thể giúp giảm lượng carbohydrate có mặt và nói chung, dễ dàng hơn cho cả mèo con và người lớn tiêu hóa. Nếu không thể cho ăn thức ăn đóng hộp, việc chọn một loại kibble giàu protein, ít carbohydrate có thể giúp cải thiện tính nhất quán của phân và giảm đầy hơi.

Mèo con cần tiếp cận thường xuyên với thức ăn tươi, cho dù chúng đang cho con bú hoặc cai sữa. Tuy nhiên, quá nhiều thực phẩm có thể làm quá tải đường tiêu hóa, làm cạn kiệt các enzyme tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy. Lượng và tần suất cho ăn phụ thuộc vào tuổi và cân nặng của mèo con. Mèo con bú bình đòi hỏi khối lượng nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn khoảng hai đến bốn giờ một lần, với lượng sữa được cho ăn tùy thuộc vào trọng lượng của chúng. Mèo con cai sữa có thể được cung cấp thức ăn ba đến năm lần một ngày khi chúng điều chỉnh thành thức ăn rắn, có thể là thức ăn khô hoặc thức ăn ướt, đóng hộp. Lưu ý rằng so với thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ và nó mở rộng khi chất lỏng dạ dày được hấp thụ trong dạ dày. Kết quả là, một con mèo con ít có khả năng trở nên đầy hơi do ăn quá nhiều thức ăn đóng hộp hơn là kibble khô.

Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây ra

Ruột của mèo con được vô trùng khi sinh nhưng bắt đầu xâm chiếm vi khuẩn thường thấy trong miệng, ruột và môi trường bên ngoài của mẹ. Có thể mất từ ​​vài ngày đến chừng một tuần để ruột của em bé hoàn toàn xâm chiếm với những vi khuẩn commensal này. Hệ thực vật vi khuẩn bình thường và có lợi này có thể giúp giảm tiêu chảy và khí, và thực sự hỗ trợ sự phát triển của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mèo con mồ côi từ rất sớm sau khi sinh có thể không có may mắn được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với mẹ đủ lâu để có đủ quần thể đường ruột với hệ thực vật đường ruột bình thường. Hậu quả là những chú mèo con này có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

Trong khi các khuẩn lạc vi khuẩn thường có lợi và quan trọng đối với sức khỏe, trong một số trường hợp nhất định, chúng có thể là một nguồn rắc rối. Các tình trạng viêm ảnh hưởng đến ruột có thể gây ra sự vi phạm trong an ninh của thành ruột, cho phép vi khuẩn đường ruột di chuyển vào máu, dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng huyết. Tại thời điểm này, điều trị ngay lập tức, tích cực bằng kháng sinh và chăm sóc hỗ trợ là cần thiết để ngăn ngừa tử vong. Ngoài ra, các công thức sữa thay thế hư hỏng hoặc sữa mẹ bất thường có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn, dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi ở mèo con.

Nhiễm virus ở mèo, chẳng hạn như giảm panleukopenia và tiêu chảy do virus corona đường ruột, có thể gây rối loạn tiêu hóa ở mèo con. Các coronavirus ruột tương đối vô hại có một chủng sinh đôi ác độc đột biến và gây ra một căn bệnh chết người gọi là viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo, thường được gọi là FIP. Hai bài thuyết trình lâm sàng tồn tại đối với căn bệnh này là dạng ướt ướt và dạng khô khô. Những chú mèo con bị ảnh hưởng bởi những con vật ướt át, nóng nảy hay hình thành, phát triển một vùng bụng đầy chất lỏng và không may bị chết trong một khoảng thời gian ngắn. Các dạng khô, khô hoặc không có tác dụng, không gây ra chướng bụng do chất lỏng, nhưng ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng bị viêm có thể gây mở rộng cơ quan nhẹ và cuối cùng là tử vong.

Ký sinh trùng đường ruột có thể gây nhiễm trùng hoặc gánh nặng đáng kể ở mèo con khi trẻ được 2 đến 4 tuần tuổi. Giun tròn lớn tạo ra ấu trùng có thể truyền từ mèo mẹ qua nhau thai đến thai nhi. Giun móc cũng tạo ra một giai đoạn ấu trùng có thể di chuyển vào mô vú và sau đó được ăn qua sữa mẹ sau khi sinh. Ở giai đoạn trưởng thành, những con giun đường ruột này lớn và có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, giảm cân, vẻ ngoài kém phát triển và thậm chí thiếu máu. Thông thường nên cho mèo con tẩy giun khi chúng còn nhỏ từ 2 đến 3 tuần tuổi, với các phương pháp điều trị bổ sung cho đến khi chúng đạt 12 tuần tuổi. Bạn có thể tẩy giun sán cho mèo bằng các nhãn hiệu thuốc nổi tiếng và uy tín như Heartgard

Ký sinh trùng đơn bào không phải là giun, thay vào đó, động vật nguyên sinh là những sinh vật cực nhỏ xâm chiếm thành ruột. Giardia (gee-AR-dee-ah) và coccidia (kok-SIH-dee-ah) là những loài phổ biến có khả năng gây kích ứng đáng kể cho đường ruột. Mèo con có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và đầy hơi, mặc dù trong một số trường hợp chúng có thể xuất hiện hoàn toàn bình thường! Các loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị giun đường ruột so với nhiễm trùng protozoan. Mèo con nên được kiểm tra bằng kính hiển vi phân của chúng được thực hiện bởi bác sĩ thú y để tìm kiếm những kẻ xâm lược đường ruột này.

Có một chú mèo con mới trong đời là một khoảng thời gian thú vị! Nhìn em bé của bạn phát triển từ một trẻ vị thành niên vụng về, lúng túng thành một người lớn vinh quang có thể rất vui và bổ ích. Giữ cho mèo con của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh là nghĩa vụ và đặc quyền của bạn. Nhận biết các dấu hiệu đau khổ và bệnh tật có thể giúp bạn hành động nhanh chóng và phù hợp để duy trì cuộc sống của mèo con của bạn với tình yêu, sức khỏe và hạnh phúc.