Cách chăm sóc răng miệng cho mèo hợp lý

cach-cham-soc-rang-mieng-cho-meo-hop-ly

Chăm sóc mèo cao cấp, gần như theo định nghĩa, có nghĩa là có thể tung hứng nhiều yếu tố khác nhau và đánh giá toàn bộ bệnh nhân của bạn. Không nơi nào xác thực hơn con mèo cao cấp, người thường ban phước cho chúng ta với sự kết hợp của nhiều tình trạng có thể kiểm soát được, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính, cường giáp và bệnh răng miệng, trong số những người khác.

Cũng giống như đôi mắt của người Viking là cửa sổ tâm hồn, miệng miệng là cánh cửa dẫn đến dòng máu. Với sự liên kết chặt chẽ của mô nướu và dòng vi khuẩn ổn định trong miệng (cao răng chủ yếu được tạo thành từ vi khuẩn trong ma trận mảnh vụn), việc tiếp cận với máu của vi khuẩn này là quá dễ dàng.

Điều này trở thành một yếu tố thậm chí quan trọng hơn ở những chú mèo cao cấp, những người thường mắc một hoặc nhiều tình trạng khác và điều cuối cùng chúng cần là tắm vi khuẩn liên tục từ miệng để đánh lạc hướng hệ thống miễn dịch khỏi công việc: bảo vệ sức khỏe của mèo.

Hầu hết các tình trạng răng miệng ở mèo có xu hướng tiến triển, có nghĩa là một khi chúng bắt đầu, chúng có xu hướng tiếp tục xấu đi theo thời gian. Thật không may cho người già vàng, điều này có nghĩa là các điều kiện bắt đầu ảnh hưởng đến răng sớm hơn trong cuộc sống đang nhân lên – một răng ở tuổi 3, ba răng khi 6 tuổi, năm răng khi 10 tuổi, và bây giờ ở tuổi vinh quang 15, tám răng. Kết quả cuối cùng của điều này có nghĩa là bệnh nhân cần điều trị can thiệp nhất (nói cách khác, một quy trình nha khoa để điều trị một vấn đề trái ngược với việc làm sạch phòng ngừa) là bệnh nhân lớn tuổi của chúng tôi. Thật không may cho những con mèo, nhiều chủ sở hữu cũng miễn cưỡng nhất để an thần mèo già để thực hiện các thủ tục nha khoa cần thiết này.

Điều này đặc biệt đúng ở một con mèo nhỏ đáng yêu, ở tuổi 17, bị ảnh hưởng bởi bệnh thận mãn tính, viêm khớp, cường giáp và bệnh răng miệng tiến triển. Ngay lúc đó, Tammy Cảnh luôn hoạt động và bận rộn, nhưng giờ cô ấy dường như đã chậm lại. Chủ sở hữu của cô ấy cảm thấy mình chỉ có dấu hiệu tuổi tác và có xu hướng bỏ qua sự thay đổi trong hành vi. Tuy nhiên, Tammy cũng đã giảm được một số cân nặng và kết quả xét nghiệm máu của cô cho thấy tất cả các tình trạng mãn tính của cô – bệnh thận và cường giáp – đã được kiểm soát tốt. Ngoài ra, cô ấy đang dùng thuốc điều trị viêm khớp và có thể nhảy lên đồ đạc. Vì vậy, khi cô ấy tham gia một kỳ thi cấp cao với huyết thống, tôi đã lo ngại rằng có một cái gì đó nữa đang diễn ra.

Khi tôi kiểm tra cô ấy, tôi nhận thấy Tammy bị cao răng và viêm nướu đáng kể, và điều này gây ra một số viêm dọc theo nướu của cô ấy. Một mình, đây là một điều kiện không thoải mái, và nếu nó xâm lấn dưới đường viền nướu, nó có thể hết sức đau đớn. Trên hết, cô ấy cũng có một số lỗ sâu răng của mèo (hay còn gọi là tổn thương cắt bỏ ở mèo), điều này chắc chắn khá đau đớn. Tôi đã khuyên chủ sở hữu Tammy rằng đau miệng mãn tính có thể là một phần lớn lý do khiến con mèo của cô ấy chậm lại. Hầu hết những con mèo khá khó chịu về sự khó chịu – chúng hiếm khi chia sẻ nếu chúng cảm thấy đau, nhưng dù sao, nó cũng phải trả phí – và đôi khi chúng tôi phải chơi công việc thám tử.

Chủ sở hữu Tammy đã rất miễn cưỡng đặt cô ấy dưới gây mê để làm sạch răng. Rốt cuộc, cô là một con mèo già với rất nhiều vấn đề y tế đắt tiền. Tuy nhiên, sau khi thảo luận về khả năng đau miệng của Tammy, chúng tôi đã quyết định rằng việc làm sạch răng và nhổ răng bị bệnh là điều tốt nhất cho cô ấy.

Cách chăm sóc răng miệng cho mèo

Vì vậy, Tammy đến trong điều đầu tiên vào sáng hôm sau trên một cái bụng trống rỗng. Chúng tôi đã cho cô ấy kiểm tra thể chất từ ​​mũi đến đuôi khác và không tìm thấy bất kỳ vấn đề mới nào, và máu và nước tiểu, mà chúng tôi đã rút ra ngày hôm trước, tất cả đều cho thấy kết quả mong đợi với tình trạng y tế của cô ấy. Chúng tôi đặt ống thông IV vào chân trước để cho phép chúng tôi truyền dịch để giúp truyền thuốc gây mê qua cơ thể cô ấy, giữ cho cô ấy ngậm nước, dùng thuốc khẩn cấp nếu cần và giúp duy trì huyết áp. Sau đó, chúng tôi đã gây mê Tammy bằng một vài liều thuốc rất thấp, được gọi là kế hoạch gây mê cân bằng.

Khi Tammy đang ngủ trưa trên đệm cho mèo, chúng tôi đặt ống nội khí quản vào khí quản của cô ấy để cho phép chúng tôi hỗ trợ hô hấp nếu cần và điều trị oxy và thuốc gây mê thoáng khí. Điều này giúp chúng tôi chuẩn độ chính xác liều gây mê cho cô ấy và điều chỉnh nhanh chóng khi tình huống thay đổi. Nó cũng giúp bảo vệ đường thở của cô khỏi bất kỳ chất lỏng nào có thể được sản xuất trong quá trình nha khoa.

Bây giờ Tammy đã được gây mê hoàn toàn, chúng tôi chuyển cô ấy vào bộ nha khoa của chúng tôi và nối cô ấy với một loạt các màn hình, sẽ cho thấy sức sống của cô ấy trong suốt quá trình. Tại thời điểm này, tất cả các cao răng được làm sạch khỏi răng của cô ấy, cho phép chúng tôi nhìn thấy vương miện và kiểm tra kỹ lưỡng. X-quang nha khoa được thực hiện để đánh giá chân răng. Một khi chúng tôi đã thu thập tất cả các dữ liệu quan trọng mà chúng tôi cần để đưa ra quyết định sáng suốt, những chiếc răng quá bệnh không thể để lại tại chỗ được trích xuất. Những chiếc răng khỏe mạnh còn lại được đánh bóng kỹ lưỡng, bịt kín bằng chất trám răng và Tammy được chuyển vào khu vực phục hồi.

Vài tuần sau khi làm sạch răng, chủ sở hữu Tammy đã quay lại và nói với chúng tôi rằng cô ấy rất ngạc nhiên khi thấy Tammy hoạt động và tỉnh táo hơn nhiều – rằng việc làm sạch răng của cô ấy đã khiến cuộc sống của cô ấy mất đi 5 năm cô ấy đang làm. Cô ấy thậm chí có thể bắt đầu chơi với đồ chơi cho mèo của mình. Bạn có thể dùng những sản phẩm đồ chơi cho mèo an toàn như của Doggles. Những câu chuyện như thế giúp củng cố nỗi đau của mèo.

Với kế hoạch kỹ lưỡng, chú ý cẩn thận đến từng chi tiết và kế hoạch gây mê và theo dõi thích hợp, ngay cả những thú cưng rất cao cấp cũng có thể được gây mê một cách an toàn cho công việc nha khoa. Tôi đã thực hiện các thủ tục nha khoa thông thường trên mèo ở tuổi 26 mà không có biến chứng! Chỉ vì mèo con lớn tuổi không có nghĩa là chúng phải chịu những tình trạng kinh niên đau đớn. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm sạch răng cho mèo ở nhà trên các web bác sĩ thú y uy tín.