Tìm hiểu về dinh dưỡng trong thức ăn của mèo

Tìm hiểu về dinh dưỡng trong thức ăn của mèo

Người ta biết rằng mèo cần một chế độ ăn có nhiều protein động vật, vậy tại sao một số mèo được cho ăn thức ăn ít chất đạm? Chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Ann Hohenhaus, DVM, bác sĩ nhân viên tại Trung tâm y tế động vật ở thành phố New York, và Dr. Alison Birken , chủ sở hữu và DVM của Bệnh viện thú Victoria Park, để tìm hiểu thêm về thức ăn ít chất đạm và tại sao họ quy định chúng.

Protein thấp không có nghĩa là không có protein

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là dinh dưỡng cần thiết để giữ sức khỏe có nguồn gốc từ protein và chất béo. Tiến sĩ Hohenhaus giải thích, “Tất cả thức ăn cho vật nuôi bao gồm protein, chất béo và carbohydrate – và nếu một người đi lên, những người khác đi xuống để chế độ ăn đầy đủ và cân bằng được tạo ra.” Vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là một protein thấp thức ăn cho mèo sẽ vẫn chứa một lượng protein cần thiết dinh dưỡng. Cô nói bằng cách nói, “Các chế độ ăn theo toa này đã giảm protein so với khẩu phần thông thường, nhưng protein vẫn chiếm một phần khá hợp lý của chế độ ăn.” Trong khi protein bị giảm, chất này thường có chất lượng cao hơn, vì vậy nó dễ dàng hơn tiêu hóa và chuyển hóa bởi cơ thể mèo của bạn. Nhiều hãng thức ăn cho mèo cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo của bạn như Taste of the Wild.Đây là hãng thức ăn khá nổi tiếng dành cho chó và mèo.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi mèo của bạn được quy định một chế độ ăn ít protein, bạn có thể yên tâm rằng họ vẫn đang nhận được một bữa ăn cân bằng, lành mạnh sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của họ.

Thức ăn cho mèo đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mèo

Tiến sĩ Birken giải thích, “Dinh dưỡng và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và sức khỏe tổng thể của thú cưng, nhưng thậm chí còn quan trọng hơn khi thú cưng của bạn bị bệnh.” Vì vậy, khi chọn thức ăn cho mèo, bạn cần đưa toàn bộ hồ sơ sức khỏe của mèo vào và điều chỉnh thức ăn của họ để phù hợp với nhu cầu phát triển của họ. Bà nói thêm: “Thường xuyên, tôi kê toa chế độ ăn theo toa cụ thể cho bệnh nhân thú cưng của tôi sẽ giúp điều trị, hỗ trợ và mang lại lợi ích cho họ thông qua các bệnh. Những chế độ ăn này cung cấp các loại vitamin, bổ sung hoặc tỷ lệ thành phần cụ thể để hỗ trợ cuộc chiến chống lại các bệnh cụ thể. ”

Thức ăn cho mèo ít chất đạm thường là một trong những khuyến nghị thực phẩm đặc biệt được thực hiện bởi bác sĩ thú y. Tiến sĩ Birken nói, “Một chế độ ăn uống mà tôi thường khuyên dùng và kê đơn cho vật nuôi của tôi là chế độ ăn ít chất đạm. Các chế độ ăn này được xây dựng với tỷ lệ phần trăm protein thấp hơn so với các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe trung bình. Hầu hết các chế độ ăn này sẽ chứa khoảng 12% protein. Các bệnh phổ biến nhất mà tôi kê toa chế độ ăn ít protein là bệnh thận và gan. ” Dinh dưỡng cho mèo khá là cần thiết cho chúng. Bởi vậy bạn phải tìm hiểu về thức ăn dinh dưỡng cho mèo thật kỹ lưỡng.

Làm thế nào nó có thể giúp với bệnh thận ở mèo

Bác sĩ thú y quy định các loại thực phẩm có hàm lượng protein thấp chủ yếu cho bệnh gan và thận ở mèo. Các cơ quan này đối phó trực tiếp với quá trình chuyển hóa và bài tiết protein. Vì vậy, một con mèo đang bị các loại vấn đề này được hưởng lợi từ việc giảm protein vì nó có nghĩa là ít hoạt động hơn cho các cơ quan đó.

Bệnh thận ở mèo. Tiến sĩ Birken nói, “ Bệnh thận mãn tính là một chẩn đoán rất phổ biến ở mèo già. Khoảng 3 trong số 10 con mèo già sẽ được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính. ”Lý do tại sao thức ăn ít chất đạm trong mèo thường được kê đơn cho bệnh thận mãn tính là mối tương quan chặt chẽ giữa công việc của thận và protein của mèo. Các công việc chính mà thận của mèo thực hiện bao gồm:

  • Phân hủy và loại bỏ chất thải protein
  • Cân bằng nước trong cơ thể, muối và axit
  • Sản xuất nước tiểu làm chất thải

Kể từ khi, như Tiến sĩ Birken giải thích, “Một trong những chức năng chính của thận là phá vỡ và bài tiết protein,” một con mèo bị tổn thương thận sẽ cần phải điều chỉnh lượng protein của họ. Thức ăn cho mèo ít protein giúp hạn chế số lượng công việc mà thận phải làm, để chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn và giữ cho mèo khỏe mạnh. Tiến sĩ Hohenhaus nói thêm: “Khi protein được tiêu hóa, các chất thải được bài tiết qua thận, vì vậy chế độ ăn giảm protein giúp giảm khối lượng công việc của thận”.

Không chỉ có hàm lượng protein nhỏ hơn, nhưng protein được sử dụng để xây dựng những chế độ ăn này có khả năng tiêu hóa cao, làm giảm lượng chất thải sinh ra trong quá trình tiêu hóa. Chế độ ăn giảm protein cũng có hàm lượng phốt pho thấp hơn, hỗ trợ chức năng thận. “Giữ phốt pho trong phạm vi bình thường cũng làm cho một con mèo cảm thấy tốt hơn,” chỉ ra Tiến sĩ Hohenhaus. Tránh các bệnh tiêu chảy ở mèo khi bị thiếu hoặc thừa protein trong thức ăn.

Chế độ ăn giảm protein cũng bao gồm chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ thận khỏi bị hư hại thêm, và các axit béo thiết yếu cho các đặc tính kháng viêm của chúng. Các vitamin thường gặp, kali và B được bổ sung để bù cho khả năng giảm thận của một số lượng hợp chất này trong cơ thể, theo tiến sĩ Hohenhaus. “Các loại thức ăn cho thú cưng này được chế biến rất ngon, vì mèo bị bệnh thận thường có cảm giác ngon miệng.” Chế độ ăn giảm protein có mật độ năng lượng cao (nhiều calo mỗi lần uống), vì vậy những con mèo có cảm giác thèm ăn có thể tiêu thụ một lượng thức ăn nhỏ hơn , trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ.

Đối với mèo bị bệnh thận, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về Purina Pro Plan Thuốc thú y cho mèo NF Chức năng thận thận . Thức ăn cho mèo này có hàm lượng protein và phốt pho thấp để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của mèo. Nếu con mèo của bạn thích thức ăn ướt, đó cũng là Purina Plo Kế hoạch thú y chế độ ăn uống NF chức năng thận ướt thực phẩm .

Bệnh gan ở mèo. Tiến sĩ Birken giải thích: “Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể, như loại bỏ các sản phẩm phụ từ quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu thức ăn và sản xuất các protein cần thiết cho sự đồng nhất và đông máu của máu bình thường. Gan cũng chuyển đổi amoniac, một sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa protein, thành urê, được bài tiết trong nước tiểu. Khi vật nuôi bị bệnh gan hoặc thất bại, gan bị tổn thương và không thể thực hiện đúng các chức năng này. ”

Khi đối phó với bệnh gan ở mèo, một chế độ ăn uống thích hợp là điều cần thiết để quản lý sức khỏe gan. Một loại thực phẩm có hàm lượng protein thấp sẽ được khuyến cáo nếu một bác sĩ thú y xác định rằng gan của mèo không còn có khả năng chuyển đổi thành công amoniac một cách hiệu quả, một sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa protein, thành urê để nó có thể bài tiết trong nước tiểu. Bằng cách cung cấp cho mèo một lượng protein chất lượng cao hơn, nó có thể ngăn chặn sự tích tụ amoniac trong máu của chúng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như một bệnh gọi là bệnh não gan.

Duy trì một sự thèm ăn lành mạnh với các thực phẩm có hàm lượng protein thấp

Khi mèo của bạn đã được chuyển sang chế độ ăn ít protein, điều quan trọng là bạn luôn theo dõi lượng thức ăn của chúng. Các loại thực phẩm ít chất đạm có thể có xu hướng cao hơn lượng calo, nhưng hầu hết những con mèo bị bệnh thận hoặc gan bị giảm sự thèm ăn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo chúng ăn đủ để giữ sức khỏe. Nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn không ăn thức ăn ít chất đạm, điều quan trọng là bạn nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn và làm việc với họ để tìm ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với con mèo của bạn.

Contact Me on Zalo